Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đăk Nông chuyển hướng chuyên canh cây ăn quả tập trung

Thứ Ba 02/06/2020 , 08:43 (GMT+7)

Có thế mạnh về cây ăn quả, Đăk Nông đang hướng đến phát triển vùng chuyên canh, tập trung sản xuất chất lượng cao, xây dựng các chuỗi liên kết nhằm phát triển bền vững.

Phát triển cây ăn quả giúp nhiều nông dân cải thiện nguồn thu nhập. Ảnh: NK.

Phát triển cây ăn quả giúp nhiều nông dân cải thiện nguồn thu nhập. Ảnh: NK.

Tiềm năng rất lớn

Tỉnh Đăk Nông có lợi thế về khí hậu và thổ nhưỡng để phát triển các loại cây ăn quả. Hiện nay, so sánh trên một đơn vị diện tích thì cây ăn quả cho lợi nhuận cao hơn nhiều lần so với nhiều cây trồng khác.

Ông Lê Đình Hồ, người canh tác 7ha cây ăn quả ở thành phố Gia Nghĩa (Đăk Nông) cho biết, trung bình, mỗi sào cam, quýt của gia đình ông cho thu nhập ngang bằng với khoảng 2ha cà phê, hồ tiêu. 

Bà Nậm Thị Tuyết, người trồng 5ha xoài Đài Loan ở xã Đăk Rla, huyện Đăk Mil cho hay, việc phát triển cây ăn quả đã giúp nhiều gia đình ở địa phương trở nên giàu có. Các mô hình trồng xen cây ăn quả vào vườn cà phê, hồ tiêu mỗi năm có thể đạt lợi nhuận lên đến hàng trăm triệu đồng.

“Giá cà phê, hồ tiêu tuy xuống thấp nhưng người dân ở đây vẫn sống tốt nhờ nguồn thu từ các loại trái cây.

Gần đây, một số gia đình đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích cây công nghiệp kém hiệu quả sang trồng xoài hoặc mít để phát triển kinh tế”, bà Tuyết thổ lộ.

Theo Sở NN-PTNT Đăk Nông, vụ đông xuân 2019-2020 diện tích cây ăn quả của địa phương được trồng mới khoảng 258ha.

Một số huyện như Đăk Mil, Đăk Song, người dân chuyển đổi 100ha từ diện tích cà phê, hồ tiêu, lúa kém hiệu quả sang các loại cây ăn quả như xoài, mít, chanh dây, sầu riêng…

Ông Nguyễn Bá Chín, Phó phòng NN-PTNT huyện Đăk Mil cho biết, các mô hình trồng xen bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao.

Tuy nhiên, người dân vẫn phát triển theo xu hướng chung chung và nguồn nông sản làm ra phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái.

Do vậy, ngành nông nghiệp huyện luôn khuyến cáo người dân nghiên cứu thị trường và tham gia các chuỗi sản xuất để tiến đến phát triển ổn định.

Ông Lê Quang Dần, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Đăk Nông cho biết, tỉnh có đặc điểm về khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với các loại cây trồng.

Đặc biệt phù hợp để phát triển các loại cây ăn quả như sầu riêng, xoài, bơ hay các loại cây có múi…

Hơn nữa, người dân địa phương có kinh nghiệm trong trồng trọt nên việc phát triển cây ăn quả cũng trở nên dễ dàng và đạt được năng suất cao.

Tại Đắk Nông, các mô hình trồng thuần hoặc trồng xen cây ăn trái đều cho lợi nhuận cao. Ảnh: NK.

Tại Đắk Nông, các mô hình trồng thuần hoặc trồng xen cây ăn trái đều cho lợi nhuận cao. Ảnh: NK.

“Trong thời gian vừa qua, địa bàn phát triển cây ăn quả với tốc độ nhanh và đến nay, toàn tỉnh đã có khoảng 13.000 ha. Phải nói rằng diện tích đã tăng rất nhanh. Việc phát triển này đúng với định hướng của ngành nông nghiệp.

Tỉnh đang phấn đấu đến năm 2030, diện tích cây ăn quả sẽ đạt khoảng 19 nghìn ha”, ông Lê Quang Dần chia sẻ và cho biết thêm, cây ăn quả đang mang lại hiệu quả kinh tế lớn, lợi nhuận cao cho người sản xuất.

Sản xuất tập trung, chế biến 

Theo Sở NN-PTNT Đăk Nông, cây ăn quả ở địa phương phát triển mạnh nhưng chủ yếu phát triển tự phát. Đầu ra sản phẩm chủ yếu là xuất tươi và thị trường tiêu thụ chủ yếu vẫn là Trung Quốc.

“Ngày trước, việc xuất nông sản qua Trung Quốc dễ nhưng giờ khó hơn do họ siết chặt các tiêu chuẩn về chất lượng.

Do vậy, ngành nông nghiệp của tỉnh sẽ hướng dẫn người dân thực hiện quy trình canh tác đảm bảo chất lượng để đáp ứng yêu cầu thị trường này.

Hơn nữa, tỉnh cũng sẽ hướng đến các hoạt động xúc tiến thương mại, tìm hiểu các thị trường khác ngoài Trung Quốc.

Đặc biệt không bỏ thị trường nội địa lớn như TP.HCM và các khu kinh tế trọng điểm phía Nam”, ông Lê Quang Dần, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Đăk Nông chia sẻ và cho biết thêm, tỉnh đang đẩy mạnh chương trình mỗi xã một sản phẩm, trong đó cây ăn quả cũng là nhóm sản phẩm để đưa vào OCOP.

Về góc độ phát triển bền vững, ngành nông nghiệp xác định trồng xen có hiệu quả cao, giúp nông dân tránh rủi ro nên hướng dẫn người dân thực hiện.

Tỉnh Đăk Nông đang hướng đến xây dựng vùng chuyên canh cây ăn trái để phát triển bền vững. Ảnh: NK.

Tỉnh Đăk Nông đang hướng đến xây dựng vùng chuyên canh cây ăn trái để phát triển bền vững. Ảnh: NK.

Trước những diễn biến của thị trường, ngành nông nghiệp tỉnh này xác định giữ vững diện tích cây hồ tiêu ở vào khoảng 27 nghìn ha và cà phê khoảng 123 nghìn ha.

Đối với cây ăn trái, địa phương thực hiện tăng dần diện tích để đến năm 2020 toàn tỉnh đạt trên 12 nghìn ha, trong đó có 8 nghìn ha cây cho thu hoạch với năng suất trung bình 10 tấn/ha. Định hướng đến năm 2030, tổng diện tích cây ăn trái tăng lên 19 nghìn ha, trong đó diện tích cho thu hoạch khoảng 13 nghìn ha với tổng sản lượng ở vào khoảng 260 nghìn tấn.

UBND tỉnh Đăk Nông cũng xác định, để phát triển cây ăn trái có hiệu quả và bền vững, tỉnh sẽ hình thành các vùng tập trung.

Trong đó, vùng trồng sầu riêng sẽ tập trung ở thị xã Gia Nghĩa, huyện Đăk Mil. Các loại cây ăn trái có múi sẽ tập trung ở các huyện như Đăk Glong, Đăk Song, thị xã Gia Nghĩa. Phát triển vùng xoài ở những nơi có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu hợp giống này như Đăk Mil còn chanh dây tập trung sản xuất ở các huyện Đăk R’lấp, Đăk Glong, thị xã Gia Nghĩa. Phát triển cây bơ ở Tuy Đức, Krông Nô, Đăk Song, Đăk Mil…

Một cán bộ Sở NN-PTNT cho biết, ngành nông nghiệp đang tạo điều kiện để các cá nhân, tổ chức hình thành sản xuất theo hình thức kinh tế hợp tác và liên kết.

Hình thức này là xu thế hiện nay và nó góp phần thúc đẩy các chuỗi giá trị nông sản. Ngành nông nghiệp và chính quyền cũng đang kêu gọi các doanh nghiệp, tổ hợp tác… đầu tư vào lĩnh vực chế biến nông sản để hướng đến đa dạng hóa sản phẩm, tăng giá trị và sức cạnh tranh trên thị trường.

TS Trương Hồng, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên: Diện tích cây ăn quả tại các tỉnh Tây Nguyên thời gian qua tăng mạnh dẫn đến nguy cơ dư thừa sản lượng khiến giá có thể giảm trong thời gian tới.

Do vậy, để cây ăn quả phát triển bền vững thì phải gắn với thị trường tiêu thụ nhất là hướng đến xuất khẩu.

Muốn vậy, các địa phương phải có quy hoạch tổng thể diện tích cây ăn quả bao nhiêu là phù hợp, bao nhiêu diện tích trồng xen, bao nhiêu diện tích trồng thuần, xây dựng các vùng cây ăn quả đạt chuẩn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, xây dựng các nhà máy chế biến, bảo quản...

Tăng trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm

Tăng trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm

Thời sự Nông nghiệp 04/07/2020 - 09:15

Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) đã có những chuyển biến rõ rệt, tích cực trên các lĩnh vực.

Kiểm tra tiến độ Khu Lâm nghiệp công nghệ cao

Kiểm tra tiến độ Khu Lâm nghiệp công nghệ cao

Thời sự Nông nghiệp 03/07/2020 - 17:28

Thứ trưởng Hà Công Tuấn ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của tỉnh Nghệ An và ngành nông nghiệp địa phương trong quá trình thực hiện…

Đăk Lăk cần nhân rộng mô hình liên kết theo chuỗi ứng dụng công nghệ cao

Đăk Lăk cần nhân rộng mô hình liên kết theo chuỗi ứng dụng công nghệ cao

Thời sự Nông nghiệp 02/07/2020 - 20:07

Ngày 2/7, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cùng đoàn công tác đã đi thăm một số mô hình trồng trọt và chăn nuôi theo hướng công nghệ cao tại Đăk Lăk.

Nhân nhanh giống dừa sáp bằng phương pháp nuôi cấy phôi

Nhân nhanh giống dừa sáp bằng phương pháp nuôi cấy phôi

Thời sự Nông nghiệp 02/07/2020 - 13:10

Thành công của phương pháp nuôi cấy phôi hữu tính để nhân giống dừa sáp trong phòng thí nghiệm, một bước tiến bộ vượt bậc ở lĩnh vực nông nghiệp.

Bắc Kạn làm nông nghiệp hữu cơ

Bắc Kạn làm nông nghiệp hữu cơ

Thời sự Nông nghiệp 02/07/2020 - 12:31

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Kạn, bà Đỗ Thị Minh Hoa khẳng định: Với việc phối hợp với Tập đoàn Quế Lâm, chắc chắn Bắc Kạn sẽ làm được.

Đập tạm, giải pháp kiểm soát mặn đặc thù nhất ở Kiên Giang

Đập tạm, giải pháp kiểm soát mặn đặc thù nhất ở Kiên Giang

Thời sự Nông nghiệp 02/07/2020 - 08:30

Mùa hạn mặn vừa qua, tỉnh Kiên Giang đã triển khai nhiều giải pháp dẫn nước, trữ nước, như đắp đập tạm tại các nhánh sông chưa có công trình điều tiết kiểm soát mặn.

Đắk Nông: Cây ăn trái mang lại sự giàu có

Đắk Nông: Cây ăn trái mang lại sự giàu có

Thời sự Nông nghiệp 02/07/2020 - 07:01

Ở Đắk Nông, việc phát triển cây ăn trái từ trồng xen vườn cà phê, hồ tiêu đến trồng thuần đều cho hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều gia đình trở nên giàu có.

Lô lợn gần 2.500 con nhập từ Thái: Tuyệt đối an toàn dịch bệnh, thực phẩm

Lô lợn gần 2.500 con nhập từ Thái: Tuyệt đối an toàn dịch bệnh, thực phẩm

Thời sự Nông nghiệp 01/07/2020 - 16:45

Gần 2.500 con lợn được các doanh nghiệp nhập khẩu từ Thái Lan đã làm thủ tục thông quan thành công tại cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị).

Nông sản muốn xuất khẩu phải có mã vùng trồng và mã xưởng đóng gói

Nông sản muốn xuất khẩu phải có mã vùng trồng và mã xưởng đóng gói

Thời sự Nông nghiệp 01/07/2020 - 10:23

Đó là kiến nghị của Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, tại tọa đàm “Tìm giải pháp thúc đẩy xuất khẩu nông thủy sản Việt Nam”.

Dấu ấn các công trình thủy lợi ngăn mặn

Dấu ấn các công trình thủy lợi ngăn mặn

Thời sự Nông nghiệp 01/07/2020 - 09:43

Việc đưa vào vận hành hàng loạt công trình ngăn mặn đã giúp giảm thiểu thiệt hại do hạn mặn lịch sử cho các tỉnh ĐBSCL, nhất là thắng lợi vụ đông xuân.

Trồng cây ăn quả từ... vùng tiêu chết

Trồng cây ăn quả từ... vùng tiêu chết

Thời sự Nông nghiệp 01/07/2020 - 07:31

Dự án trồng cây ăn quả tại huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai được kỳ vọng mở ra một hướng đi mới thay thế cây hồ tiêu đã qua thời kỳ hoàng kim.

Nắng hạn kéo dài, mực nước trên các sông Quảng Trị xuống thấp kỷ lục

Nắng hạn kéo dài, mực nước trên các sông Quảng Trị xuống thấp kỷ lục

Thời sự Nông nghiệp 30/06/2020 - 09:55

Nắng hạn kéo dài trong nhiều tháng quá khiến mực nước trên các sông suối ở Quảng Trị khô cạn, dự báo có thể đạt thấp nhất trong vòng 43 năm trở lại đây.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đạo đức, liêm sỉ cán bộ không phải bề ngoài hào nhoáng, mà là nhân cách

Đạo đức, liêm sỉ cán bộ không phải bề ngoài hào nhoáng, mà là nhân cách1

Đối thoại trên NNVN, TS Vũ Phạm Quyết Thắng nói, cần phải có những giải pháp căn cơ, bởi tham nhũng, chạy chức chạy quyền rất khó dẹp bỏ.

Gia Lai ghi nhận một ca nhiễm bệnh bạch hầu

Gia Lai ghi nhận một ca nhiễm bệnh bạch hầu

Bệnh viện nhi tỉnh Gia Lai đang tiến hành theo dõi, điều trị trường hợp bị nhiễm bệnh bạch hầu.

Người cho chuối… 'bay trên trời, bơi dưới nước'

Người cho chuối… 'bay trên trời, bơi dưới nước'

Sống hơn nửa đời, mái đầu bạc trắng từ lâu, đã nếm đủ ngọt bùi, cay đắng, thất bại, thành công. Đến nay, chẳng ai có nhiều biệt danh, nhiều cái nhất như ông…