Thứ năm, 21/06/2018 03:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Danh tướng Việt Nam qua tác phẩm nghệ thuật

30/12/2014, 08:37 (GMT+7)

Qua tranh hiểu tư chất con người. Đó là đánh giá của Nhà phê bình Mỹ thuật Nguyễn Đỗ Bảo về Triển lãm “Danh tướng Việt Nam qua tác phẩm nghệ thuật”.

Nhân chứng đặc biệt

Trọng tâm của triển lãm là những tác phẩm điêu khắc, tranh sơn mài, tranh sơn dầu, màu nước, với chủ đề sáng tác là các vị danh tướng nổi bật của quân đội nhân dân Việt Nam.

Bên cạnh đó công chúng còn được tiếp cận nhiều hình ảnh tư liệu về các tướng lĩnh lần đầu tiên được công bố. Đó là chân dung Đại tướng - Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh được thực hiện trên chất liệu truyền thống Việt Nam đó là sơn mài do hoạ sĩ Trần Tuấn Long thực hiện.

Đó là tranh chân dung Đại tướng - Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh khổ lớn, chất liệu sơn dầu của họa sĩ Mai Duy Minh thể hiện. Và tác phẩm "Trường ca" về cuộc đời Đại tướng - Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp từ chất liệu sơn dầu trên toan của họa sĩ Nguyễn Doãn Sơn...

u1e3nh-3184914429 Tranh chân dung Đại tướng Nguyễn Chí Thanh của họa sĩ Mai Duy Ninh

Cuộc triển lãm này là bước đầu của một dự án xây dựng những hình tượng của những anh hùng dân tộc. Trong đó, các tác giả tập trung vào 2 nhân vật là 2 vị Đại tướng trực tiếp được Bác Hồ ký sắc lệnh. Đó là tấm gương tiêu biểu nhất của các vị tướng trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

Ở đây chúng ta thấy các tác giả đã bằng sự sáng tạo của mình, bằng nhiều ngôn ngữ tạo hình khác nhau: hội họa, điêu khắc, mỹ thuật công nghiệp,... để tạo ra rất nhiều những hình tượng khác nhau xây dựng nên hình ảnh các danh tướng.

Điều các họa sĩ vượt lên hơn cả đó là ngoài chất liệu truyền thống, còn xây dựng hình tượng nhân vật. Ngắm bức tranh Đại tướng Nguyễn Chí Thanh của họa sĩ Mai Duy Minh, người xem thấy rằng tác giả không chỉ thể hiện được chân dung một Đại tướng biết đến với tên "Tướng phong trào", "Đại tướng Nông dân" mà còn cho thấy cả chất thơ, chất lãng mạn trong đó.

Một tác phẩm khác gây ấn tượng đặc biệt với người xem là tác phẩm trên vỏ quả đạn pháo 105 ly đã tham gia vào trận Điện Biên Phủ. Họa sĩ Đặng Xuân Hùng tái hiện lại toàn cảnh những thời khắc quan trọng nhất lên của chiến dịch Điện Biên Phủ lên vỏ đạn pháo 105 ly, nhân chứng lịch sử đặc biệt của 60 năm trước.

Triển lãm “Danh tướng Việt Nam qua tác phẩm nghệ thuật”, nhân kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (1944 - 2014) khai mạc chiều 29/12, tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội. Chương trình do Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Hội quán di sản phối hợp tổ chức, nhằm tôn vinh các danh tướng kiệt xuất, tiêu biểu của Việt Nam như: Đại tướng - Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh…

Đúng như ý kiến của ông Dương Trung Quốc, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam: “Điều đáng quý là tác giả đều là những người trẻ. Và chúng ta thấy ở đây những tác phẩm nghệ thuật tạo hình phát huy truyền thống của ông cha ta để chúng ta tự hào”.

Qua tranh hiểu tư chất con người

Triển lãm “Danh tướng Việt Nam qua tác phẩm nghệ thuật” có nhiều họa sĩ, nhiều nhà điêu khắc tham gia với tính chất xã hội hóa. Vì vậy, mỗi một họa sĩ, mỗi một nhà điêu khắc có tính cách riêng và do trình độ riêng, do khả năng riêng mà họ nghiên cứu về các danh tướng theo cách riêng của mình. Có người nghiên cứu nặng về tư chất, có người nghiên cứu nặng về thành tựu chủ trương của danh tướng mà họ quan tâm để họ thể hiện thành tác phẩm.

Khi thể hiện thành bức tranh hay tác phẩm điêu khắc đã được thể hiện theo nghệ thuật tạo hình, theo phong cách tạo hình, theo ngôn ngữ tạo hình.

PGS.TS Nguyễn Đỗ Bảo (Hội Mỹ thuật Việt Nam) đánh giá: “Qua triển lãm này tôi mới tìm hiểu kỹ hơn thông qua bức tranh, chứ không phải thông qua tiểu sử, để hiểu con người các vị tướng. Cách vẽ cũng rất chân thực, hồn nhiên như cuộc sống vốn có là vậy. Vì thế, tôi không có cảm giác các họa sĩ khoa trương nhân vật. Cái đó tôi cho là điểm thu hút của người nghệ sĩ.

Điều tôi khâm phục hơn cả là các tác giả hoạt động trên tư cách xã hội hóa. Mà xã hội hóa có nghĩa là không phải theo kiểu đơn đặt hàng. Vì thế, tôi thấy là đây là một triển lãm phong phú và nó thể hiện được lòng tự hào dân tộc. Tinh thần ấy truyền cảm đến người xem. Người xem thấy sôi nổi, phấn khởi, vui vẻ và chấp nhận những hình ảnh đó và nâng cao tư chất mình hơn”.

KIỀU MAI SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận