Thứ hai, 28/05/2018 12:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ:

Đầu tư công dàn trải, phân bổ vốn chậm trước hết thuộc trách nhiệm của Chính phủ

15/06/2017, 20:30 (GMT+7)

Chất vấn, tranh luận về hiệu quả đầu tư công nhiều ĐB cho rằng nguồn vốn bị ách tắc dẫn đến nguy cơ suy giảm tăng trưởng trong năm 2017 và nhiều năm sắp tới.

17-02-45_hue_2
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trả lời chất vấn

Thay mặt Chính phủ, phát biểu trước QH về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận trách nhiệm: “Thực tế là chúng ta có tiền mà không tiêu hết được, đó chính là nguyên nhân khiến tăng trưởng kinh tế không đạt như kỳ vọng. Dù tốc độ giải ngân năm nay đã cao hơn những năm trước song vẫn thấp so với nhu cầu thực tế. Trách nhiệm này thuộc về Chính phủ, chúng tôi nhận trách nhiệm để làm tốt hơn trong thời gian tới”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nói. 

Nguyên nhân quan trọng nhất khiến giải ngân chậm, theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, đó là việc thực hiện Luật Đầu tư công (có hiệu lực năm 2015) còn lúng túng, chưa có kinh nghiệm, chưa có kế hoạch sắp xếp xem dự án nào cấp bách hay cái ít quan trọng để phân bổ phù hợp.

Theo kế hoạch đầu tư công trung hạn, tổng vốn nguồn đầu tư là 2 triệu tỷ đồng, giảm 200.000 tỷ đồng so với phương án đưa ra cuối năm 2016. Do đó các địa phương mất nhiều thời gian rà soát, sắp xếp theo các trình tự đầu tư dự án. 

Mục tiêu của Luật Đầu tư công đó là nhằm tránh thất thoát, tránh đầu tư dàn trải, hiệu quả thấp song thực tế đúng như các đại biểu đã nêu, luật cũng làm phát sinh các thủ tục làm cản trở giải ngân vốn đầu tư công.

Phó Thủ tướng cũng cho biết có tình trạng các bộ ngành, địa phương thích ôm việc, việc nào cũng to, cũng muốn làm, không phân quyền cho cấp dưới. Để đẩy nhanh tiến độ hiệu quả đầu tư công, Chính phủ đã có chỉ đạo quyết liệt, cụ thể như: yêu cầu bộ, ngành địa phương tiếp tục đấu thầu xây dựng, tăng cường phân cấp hơn nữa, đồng thời đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng; rà soát bất cập trong văn bản pháp luật hướng dẫn; xử lý cán bộ tham mưu các cấp làm chậm giải ngân, gây thất thoát. 

Kết quả là, tốc độ giải ngân 3 tháng cuối năm 2016 đã tăng gấp 3 lần so với đầu năm. Năm 2017, 5 tháng đầu năm đã giải ngân được 24% vốn đã giao, tăng so với cùng kỳ, song vẫn chậm. Do đó, Chính phủ mong các đại biểu Quốc hội quan tâm, giám sát thường xuyên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

KC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận