Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

ĐBSCL: Nâng cao hiệu quả canh tác nhãn, xoài

Thứ Ba 18/06/2019 , 09:03 (GMT+7)

Với tổng diện tích cây ăn trái khoảng 87.000 ha, sản lượng thu hoạch hàng năm ước trên 97.0000 tấn, Việt Nam nằm trong nhóm những quốc gia có thế mạnh về ưu thế SX và xuất khẩu xoài và nhãn số lượng lớn trên thế giới.

09-47-57_nh_de_tri_cy_viet_nm_xk_thun_loi_viec_qun_ly_dich_hi_thi_rt_qun_trong_de_dm_cht_luong_nong_sn
Việc quản lý dịch hại là khâu rất quan trọng để đảm chất lượng nông sản.

ĐBSCL hiện chiếm hơn 50% diện tích trồng xoài của cả nước. Nơi đây có nhiều giống xoài được đánh giá cao về chất lượng như xoài cát Hòa Lộc, xoài cát Chu, xoài cát núm, xoài cát tượng xanh.

Bộ NN-PTNT xác định xoài là loại cây ăn trái thuộc nhóm sản phẩm chủ lực quốc gia cần tập trung đầu tư để phục vụ thị trường nội địa và XK. Quá trình đàm phán và mở cửa thị trường đã giúp trái xoài Việt Nam thâm nhập vào những thị trường có giá trị cao như Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia. Và gần đây nhất là thị trường Mỹ.

Riêng đối với trái nhãn, đến nay diện tích trồng ổn định trên 35.000 ha, sản lượng thu hoạch hàng năm ước khoảng 300.000 tấn. Giá trị XK nhãn cũng liên tục tăng trong khoảng 10 năm trở lại đây. Năm qua, giá trị XK của trái cây này đã chiếm khoảng 8,7% trong tổng giá trị XK 3,8 tỷ USD của giá trị XK ngành hàng rau quả.  

Tuy có tiềm năng lớn nhưng SX xoài và nhãn cũng đang đối mặt những khó khăn, thách thức. Do đẩy mạnh thâm canh tăng vụ, mở rộng vùng trồng nên đã tạo điều kiện cho nhiều đối tượng dịch hại bùng phát.

Bên cạnh đó, những diễn biến bất lợi của thời tiết, thủy văn cũng đã làm cho năng suất bị giảm khiến nông dân có xu hướng gia tăng phân bón thuốc BVTV. Đây là những nguyên nhân chính dẫn đến khó khăn cho việc tổ chức SX, XK đến những thị trường khó tính.

Vấn đề là cần phải tổ chức lại SX gắn kết DN với HTX tiêu thụ cải thiện những hạn chế về vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm dịch thực vật. Nếu làm tốt nhãn và xoài sẽ có nhiều cơ hội gia tăng sản lượng XK vào các thị trường có giá trị cao góp phần làm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống bà con nhà vườn.

TS Lê Quốc Điền, GĐ Trung tâm Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật (Viện Cây ăn quả Miền Nam) thông tin: Chúng tôi đang xây dựng phối hợp mã số vùng trồng. Mã số vùng trồng phải đạt chuẩn. Đối với thị trường XK nào cũng vậy, vấn đề đầu tiên là phải truy xuất được nguồn gốc. Tại thị trường Mỹ, cây xoài họ kiểm 28 loại dịch hại, cây nhãn 17 loại dịch hại. Chúng ta đã XK nhiều sang Mỹ nhưng vẫn mắc phải một số cảnh báo từ thị trường này.

GS.TS Trần Văn Hậu, giảng viên cao cấp Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng (ĐH Cần Thơ) khuyến cáo: Canh tác xoài vụ nghịch bà con thực hiện bao trái từ khi trái 40 ngày tuổi đến khi thu hoạch (85 ngày tuổi) thì sẽ tiết kiệm được 7 - 8 lần phun thuốc BVTV, giảm chi phí và bảo vệ sức khỏe. Ở phương diện kỹ thuật canh tác quy mô nhỏ thì bà con làm rất tốt. Tuy nhiên SX quy mô lớn thì lại không đồng thuận nên chất lượng sản phẩm không  đồng đều. Do đó cần tổ chức lại SX.

Để quản lý tốt dịch hại, cũng như thực hành tiêu chuẩn VietGAP, ngay từ đầu thiết kế vườn, khâu bố trí khoảng cách trồng phải hợp lý. Việc tạo tán, tỉa cành cũng rất quan trọng, giúp quản lý sâu bệnh dễ hơn nhiều.

09-47-57_nh_2_thu_hoch_nhn_o_dbscl
Thu hoạch nhãn ở ĐBSCL.
"Trên cây xoài thì bệnh thán thư cực kỳ nguy hiểm. Nếu tỉa cành không thông thoáng sẽ dễ nhiễm bệnh thán thư, phải phun nhiều thuốc. Còn trên cây nhãn, việc tỉa cành thông thoáng giúp giảm bệnh thối trái, cây sẽ nhận nhiều ánh sáng hơn, kích ra hoa, dễ đậu trái hơn", GS.TS Trần Văn Hậu nói thêm.

Hiện đang vào mùa nắng chuyển sang mùa mưa, để bón phân không bị rụng trái, kỹ sư Phạm Văn Huy, đại diện Cty BM chia sẻ: "Giai đoạn trước khi bắt đầu ra nhụy từ 10 - 15 ngày bà con nên bón dòng phân Nitrophoska perfect với thành phần 15-5-20 + 2 MgO + 8S + TR.

Đặc biệt dòng này có tỷ lệ Kali 20%, hạn chế tỷ lệ ra đọt tăng tỷ lệ đậu trái. Thành phần Kali trắng 20% và Magie 2% và các vi lượng góp phần tăng tỷ lệ đậu trái. Sản phẩm được SX hoàn toàn ở Châu Âu có chất lượng vượt trội.

Tới giai đoạn gần đậu trái non cần quan tâm đến vấn đề bệnh thán thư và bổ trợ thêm cặp đôi đậu trái của Cty BM, đó là Basfoliar Boron và Basfoliar Kelp giúp cây thụ phấn tốt hơn.

Giai đoạn mang trái, sẽ bổ trợ thêm hai dòng phân Nitrophoska 15-15-15+2S và EnCal giúp trái lớn nhanh và chống nứt về sau. Bà con có thể bổ trợ thêm sản phẩm Basfolira Combi-Stip giúp trái lớn nhanh chống nứt và thối trái. Còn khoảng 1 tháng nữa bắt đầu thu hoạch bà con bón thêm Nitrophoska perferct  giúp trái lên màu”.

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Trồng trọt 06/07/2020 - 20:06

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Tuyên Quang cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có hơn 100 ha keo bị khô héo.

Hà Giang: Thêm hơn 1.000 ha chè được công nhận đạt chuẩn hữu cơ

Hà Giang: Thêm hơn 1.000 ha chè được công nhận đạt chuẩn hữu cơ

Trồng trọt 06/07/2020 - 13:49

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang cho biết, tỉnh này vừa có thêm 1.091 ha chè được công nhận đạt chuẩn hữu cơ.

Hậu Giang: Khóm Nữ Hoàng trúng mùa, được giá

Hậu Giang: Khóm Nữ Hoàng trúng mùa, được giá

Trồng trọt 06/07/2020 - 11:09

Năm nay nhiều nông dân trồng khóm ở Hậu Giang rất phấn khởi vì trúng mùa và bán được giá cao gấp đôi so với năm trước.

Ninh Thuận: Ứng dụng kỹ thuật bao lưới chống ruồi vàng cho vườn táo

Ninh Thuận: Ứng dụng kỹ thuật bao lưới chống ruồi vàng cho vườn táo

Trồng trọt 06/07/2020 - 11:07

Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV Ninh Thuận, đến tháng 6/2020 toàn tỉnh đã bao lưới được 142,73/1.034 ha táo ứng dụng kỹ thuật “Bao lưới chống ruồi vàng”, với 533 hộ áp dụng.

Ninh Thuận điều chỉnh sản xuất vụ hè thu

Ninh Thuận điều chỉnh sản xuất vụ hè thu

Trồng trọt 06/07/2020 - 07:49

Tính đến ngày 20/6/2020, tổng dung tích hồ chứa toàn tỉnh Ninh Thuận còn khoảng 23 triệu/194 triệu m3, đạt khoảng 12% so với tổng dung tích thiết kế.

Bình Định: Hồ đập cạn kiệt, chắt chiu từng giọt nước tưới

Bình Định: Hồ đập cạn kiệt, chắt chiu từng giọt nước tưới

Trồng trọt 05/07/2020 - 09:36

Trong bối cảnh nắng hạn gay gắt kéo dài, Bình Định phải chắt chiu từng giọt nước tưới để đảm bảo đủ cung ứng cho cây trồng vụ hè thu và vụ mùa năm 2020.

Cây kiệu, hướng làm giàu ở biên giới Cao Bằng

Cây kiệu, hướng làm giàu ở biên giới Cao Bằng

Trồng trọt 05/07/2020 - 09:18

Cây kiệu được trồng ở một số huyện của tỉnh Cao Bằng có triển vọng trở thành cây xóa đói, giảm nghèo, làm giàu cho bà con nông dân vùng biên giới.

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Trồng trọt 03/07/2020 - 13:55

Chanh leo đang trở thành cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều nông dân và doanh nghiệp trong cả nước.

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Trồng trọt 03/07/2020 - 10:57

Sâu keo mùa thu trên cây bắp và bệnh khảm trên cây mì là 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng xuất hiện vào vụ hè thu, rất khó kiểm soát nếu để lây lan.

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Trồng trọt 03/07/2020 - 09:01

Hiệu quả kinh tế của cây ăn quả như một luồng gió mới thổi vào huyện trung du miền núi, biến những diện tích vườn tạp ở đây thành vườn kinh tế.

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Trồng trọt 03/07/2020 - 06:01

Một clip bịa đặt thông tin trên mạng về giống mít da đỏ đột biến gen, nhưng lại thu hút tới gần 5 triệu lượt xem.

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng trọt 02/07/2020 - 11:14

Trang trại rong biển hữu cơ Zeewaar ở Hà Lan là một ví dụ điển hình cho ngành công nghiệp ven biển hứa hẹn sẽ bùng nổ trong tương lai không xa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Quảng Nam: Đủ điều kiện mới cho phép tái đàn

Quảng Nam: Đủ điều kiện mới cho phép tái đàn

Dù điều kiện chăn nuôi lợn chưa thực sự đảm bảo nhưng nhiều hộ dân ở Quảng Nam vẫn đầu tư tái đàn, thậm chí còn nuôi với quy mô lớn hơn trước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.