Thứ ba, 19/02/2019 03:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

ĐBSCL: Tận diệt rùa núi

13/12/2011, 11:10 (GMT+7)

Sở dĩ rùa núi giá cao là vì thị trường tiêu thụ mạnh nhất là xuất sang Trung Quốc, không đủ hàng cung cấp, thậm chí lượng rùa núi từ Campuchia cũng đem qua đây tiêu thụ.

Rùa núi đang được tập kết tại một quán nhậu, chuẩn bị tiêu thụ

Hiện vùng Bảy Núi thuộc hai huyện Tịnh Biên, Tri Tôn (An Giang) và một số ngọn núi ở Kiên Lương, Hà Tiên (Kiên Giang) hầu như ngày nào cũng có những tay thợ săn động vật hoang dã như chim, sóc, tắc kè, khỉ, heo rừng, gà rừng, cua núi, rùa núi...

Ông Nguyễn Văn Lắm, chủ cơ sở thu mua rắn, rùa ở thị trấn Tri Tôn - An Giang, giới thiệu với chúng tôi những con rắn hoang dã và hàng chục con rùa núi mà ông vừa mới thu mua từ các tay săn bắt động vật hoang dã.

Được biết, rùa núi có giá cao 400.000 – 500.000 đồng/kg, trong khi rùa đồng có giá từ 200.000 - 250.000 đồng/kg. Sở dĩ rùa núi giá cao là vì thị trường tiêu thụ mạnh nhất là xuất sang Trung Quốc, không đủ hàng cung cấp, thậm chí lượng rùa núi từ Campuchia cũng đem qua đây tiêu thụ.

Nhiều người mua bán động vật hoang dã ở vùng Bảy Núi cho biết, rùa núi vừa ngon vừa bổ dưỡng vì chúng sinh sống ở những nơi cao ráo, không khí trong lành và môi trường đầy đủ thức ăn. So sánh bề ngoài, hình dáng con rùa núi cũng giống như rùa đồng, nhưng trông có vẻ khỏe mạnh hơn, mình dày và no tròn, mai đen hoặc vàng với nhiều sọc đen. Con to nặng từ 1 - 2 kg. Đáng báo động là giống rùa núi hiện nay còn rất ít, do nạn phá rừng và săn bắt vô tội vạ.

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận