| Hotline: 0983.970.780

Đề nghị bổ sung sương mù là loại hình thiên tai

Thứ Hai 11/11/2019 , 20:09 (GMT+7)

Sáng 11/11, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường thay mặt Chính phủ đọc tờ trình Quốc hội về sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều.

15-32-49_botruong-cuong
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường.

Theo đó, Chính phủ đề xuất bổ sung hai loại hình thiên tai là sương mù và gió mạnh trên biển. Theo lý giải của Chính phủ, đây là những hiện tượng tự nhiên có thể gây thiệt hại lớn về người, tài sản, môi trường và sự phát triển kinh tế - xã hội cần được quy định cụ thể trong Luật.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đề xuất bổ sung công trình chống xâm nhập mặn, chống lũ quét, chống sét vào công trình phòng, chống thiên tai. Bởi trên thực tế, các công trình trên đã được các địa phương xây dựng. Tuy nhiên, các công trình này chưa được quy định cụ thể trong Luật, gây khó khăn trong quá trình thực hiện.

Tờ trình của Chính phủ sửa đổi cũng đề nghị bổ sung Quỹ phòng, chống thiên tai ở Trung ương do Bộ NN-PTNT quản lý để tiếp nhận nguồn hỗ trợ nhân đạo, phi Chính phủ từ quốc tế kịp thời, đúng quy định.

Thay mặt Chính phủ, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng cho biết, cần sửa đổi tại Điều 24 về cảnh báo, dự báo và truyền tin về thiên tai. Theo đó, sửa đổi quy định về thông tin dự báo, cảnh báo thiên tai phải “chính xác” thành “đủ độ tin cậy” để đảm bảo phù hợp với thực tế về công tác thông tin dự báo, cảnh báo về thiên tai và quy định của Luật Khí tượng thủy văn.

Bên cạnh đó, cần bổ sung hoạt động nạo vét luồng lạch trong phạm vi bảo vệ đê điều cần phải có ý kiến chấp thuận bằng văn bản của Bộ NN-PTNT để đảm bảo an toàn đối với các tuyến đê từ cấp III trở lên đến cấp đặc biệt.

Luật Đê điều quy định hoạt động này phải được UBND cấp tỉnh cấp phép. Thực tế, việc cấp phép cho hoạt động này còn nhiều bất cập; một số dự án cấp phép trong phạm vi bảo vệ đê điều gây sạt, trượt, hư hỏng công trình đê điều, đe dọa đến an toàn tuyến đê.

Vì vậy, cần bổ sung quy định hoạt động nạo vét luồng lạch đối với tuyến sông có đê từ cấp III trở lên phải có ý kiến chấp thuận bằng văn bản của Bộ NN-PTNT nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước, đảm bảo an toàn đê điều.

Xem thêm
Sứ mệnh giải cứu đồng ruộng

Sứ mệnh giải cứu đồng ruộng

Áp dụng máy móc, công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp gia đình ông Đặng Văn Quang huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình có thể canh tác hơn 100 mẫu ruộng mỗi vụ.

Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí

Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí

Thủ tướng vừa có chỉ thị về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, trong đó yêu cầu đánh giá tình hình chấp hành pháp luật về kiểm soát bụi, khí thải.

Cầu may bằng sắc cầu vồng vào lưới

Cầu may bằng sắc cầu vồng vào lưới

Năm mới, ngư dân ở làng chài Nghĩa An, TP Quảng Ngãi cầu may bằng cách phối rất nhiều màu sắc sặc sỡ vào giàn lưới giã cào.