Thứ hai, 24/09/2018 07:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đề nghị tăng ĐBQH chuyên trách

25/03/2011, 10:12 (GMT+7)

Hôm qua (24/3), Quốc hội thảo luận ở tổ về Báo cáo tổng kết hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội nhiệm kỳ khóa XII (2007-2011). ĐB Vũ Quang Hải (Hưng Yên) cho rằng nhiệm kỳ này, QH đã chủ động hơn trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình. Trong công tác lập pháp, số lượng các dự án Luật hoàn thành rất lớn, trong đó có nhiều dự án Luật rất quan trọng. Tuy nhiên vai trò giám sát của ĐBQH còn hạn chế. Cụ thể ĐB địa phương giám sát tại địa phương dường như chỉ mang tính hình thức.

ĐB Hải đề nghị QH khóa tới cần cơ cấu thêm số lượng ĐB chuyên trách từ địa phương, bởi họ thường gắn thực tiễn và cử tri nhiều hơn. Về vấn đề ngân sách, ông Hải cho rằng trước khi Chính phủ trình QH duyệt ngân sách, ĐB không có quỹ thời gian nghiên cứu nên rất phân vân khi bấm nút thông qua. Mà QH chưa thông qua thì HĐND các tỉnh không có cơ sở cũng như số liệu để bố trí vốn. Vì thế kỳ tới cần sửa Luật Ngân sách Nhà nước.

ĐB Dương Kim Anh (Trà Vinh) cũng cho rằng việc giám sát của QH nhiệm kỳ qua không cải tiến so với QH khóa XI, số ĐB chuyên trách còn ít, việc cung cấp tài liệu cho ĐB còn hạn chế. Còn ĐB Nguyễn Lân Dũng (Đăk Lăk) đề nghị QH khóa tới không bầu Chủ tịch UBND tỉnh làm ĐBQH vì “ông Chủ tịch vốn quá nhiều việc, có kỳ họp vắng mặt triền miên nên chưa làm tròn nghĩa vụ đại biểu của dân”. Theo ông Dũng từ khóa tới nên bầu Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh vào ĐBQH. ĐBQH nữ phải do Hội Phụ nữ giới thiệu. MTTQ giới thiệu thêm người ngoài Đảng vào ĐBQH. ĐB Dũng cũng đề nghị QH khóa tới tăng cường bộ phận chuyên trách xây dựng luật, tăng phụ cấp cho ĐBQH làm việc ngoài giờ hành chính…

VĂN TRƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận