| Hotline: 0983.970.780

Đền thờ ông bà Đỗ Công Tường được công nhận di tích quốc gia

Thứ Tư 10/07/2019 , 09:56 (GMT+7)

Bộ VH-TT&DL vừa công nhận Đền thờ ông, bà Đỗ Công Tường là Di tích quốc gia tọa lạc tại TP. Cao Lãnh - Đồng Tháp.

Đền thờ ông bà Đỗ Công Tường.

Ông Đỗ Công Tường (thường gọi ông Lãnh), người miền Trung đến lập nghiệp tại làng Mỹ Trà vào năm 1817, dưới triều Gia Long. Từ năm 2001, đền ông, bà Đỗ Công Tường được UBND tỉnh Đồng Tháp công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Nơi đây, người dân Cao Lãnh truyền đời hương khói phụng thờ tưởng nhớ công đức của ông bà đã thành lập và phát triển chợ Cao Lãnh.

Tại đây, ông đã khai khẩn đất hoang, bắt đầu sản xuất nông nghiệp. Thấy địa thế thuận tiện cả đường sông lẫn đường bộ nên ông bà đã tụ tập dân làng hình thành nơi trao đổi mua bán trái cây, nông sản, hàng hóa dần dần trở thành chợ. Chính vì vậy ông được dân làng chọn giữ chức Câu đương, phân xử những vụ tố tụng trong làng.

Tượng 2 ông bà được đặt trang trọng trong đền thờ.

Năm 1820, dịch tả bùng lên dữ dội trong làng khiến nhiều người mất mạng. Thấy vậy, ông bà đã lập bàn hương án, cầu nguyện xin chết thay cho dân chúng. Để tỏ lòng biết ơn ông bà, người dân lập đền thờ ông bà và hương khói cho đến ngày nay.

Tên tuổi ông bà Đỗ Công Tường đã gắn liền với địa danh Cao Lãnh.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Mục tiêu 6 điểm của ông Park

Mục tiêu 6 điểm của ông Park

Trước ngày V-League tập trung đá trở lại, dự kiến vào tháng 3, HLV Park Hang-seo muốn ĐTVN có 3 tuần hội quân trước khi đá nốt vòng loại World Cup 2022.

Bộ sưu tập xe cổ 'độc nhất vô nhị' tại Thái Nguyên

Bộ sưu tập xe cổ 'độc nhất vô nhị' tại Thái Nguyên

Trong không gian 2 tầng trưng bày có hàng chục mẫu xe nổi tiếng một thời làm mưa làm gió trên các đường đua châu Âu, tất cả đều có giấy tờ lưu hành.

Sơn Tùng MTP bị mất MV đình đám vì đạo nhạc?

Sơn Tùng MTP bị mất MV đình đám vì đạo nhạc?

Sơn Tùng MTP sau hai tháng phát hành MV ‘Chúng ta của hiện tại’ thì sản phẩm này biến mất trên các diễn đàn âm nhạc vì bị nghi ngờ đạo beat.