Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Đi lên cùng những công trình

Thứ Ba 08/01/2019 , 14:05 (GMT+7)

Không thể phủ nhận nhiều năm qua, công tác xây dựng cơ bản đã góp phần quan trọng vào những thắng lợi của ngành NN- PTNT.

Những công trình, dự án mọc lên từ nguồn vốn đầu tư của Nhà nước trên khắp mọi miền Tổ quốc đã góp phần vào sự phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân. Đơn vị "thầm lặng" đứng sau, quản lý, giám sát nguồn vốn xây dựng cơ bản ấy, chính là Cục Quản lý xây dựng công trình (Bộ NN- PTNT)...

Cục được giao nhiệm vụ tham mưu giúp Bộ trưởng quản lý nhà nước chuyên ngành và tổ chức thực thi pháp luật trong lĩnh vực đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy lợi, thủy sản, diêm nghiệp và PTNT theo phân cấp, ủy quyền của Bộ trưởng. Những năm qua, Cục đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc, phục vụ phát triển và tái cơ cấu ngành NN- PTNT.
 

Những công trình ghi dấu ấn

Riêng trong lĩnh vực thủy lợi, giai đoạn vừa qua, mặc dù nguồn vốn đầu tư có khó khăn nhưng Đảng và Chính phủ vẫn quan tâm, dành nguồn vốn lớn đầu tư nhiều công trình quan trọng, phạm vi phục vụ rộng, áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, góp phần tạo diện mạo mới cho ngành và địa phương.

3123018907
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ kiểm tra dự án hồ chứa nước Ngàn Trươi-Cẩm Trang, tỉnh Hà Tĩnh

Các công trình thủy lợi trải dài trên khắp đất nước đã và sẽ tạo ra các kho nước lớn với khoảng 4,50 tỷ m3, tưới 540 nghìn ha, tiêu 140 nghìn ha, kiểm soát mặn ngọt 400 nghìn ha và cấp nước phục vụ cho phát triển KT- XH các vùng miền, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền nông nghiệp mà tư nhân và các nguồn tài trợ ODA không thể đầu tư.

Có thể kể ra một số dự án điển hình, như tại miền núi phía Bắc là các hồ chứa Nậm Ngam - Pú Nhi (Điện Biên), hồ Trọng (Hòa Bình), hồ Thượng Long (Phú Thọ), Đầm Hà Động (Quảng Ninh)... Khu vực Đồng bằng sông Hồng là các dự án Trạm bơm Ngoại Độ II (Hà Nội)…

Vùng Bắc Trung bộ ghi dấu ấn đậm nét với những công trình có quy mô đồ sộ như hồ Cửa Đạt (Thanh Hóa), dung tích 1,45 tỷ m3 là hồ thủy lợi lớn thứ 2 cả nước; hồ Ngàn Trươi (Hà Tĩnh), là hồ thủy lợi lớn thứ 3 cả nước với sức chứa 775 triệu m3; hồ Bản Mồng (Nghệ An), dung tích 235 triệu m3... cơ bản đáp ứng nhu cầu nước cho các tỉnh Thanh-Nghệ-Tĩnh.

Vùng Nam Trung bộ cũng để lại cho người dân mảnh đất khô khát này những hồ chứa nước có ý nghĩa quan trọng, giúp điều tiết cấp nước để giảm hạn hán cho vùng đất khô hạn nhất nước. Đó là hồ Tả Trạch (Thừa Thiên- Huế), hồ Nước Trong (Quảng Ngãi), hồ Định Bình (Bình Định), hồ Sông Cái - hệ thống thủy lợi Tân Mỹ (Ninh Thuận), hệ thống thủy lợi Tà Pao (Bình Thuận)...

Ngược lên vùng Tây Nguyên là hồ Ia Mlá, hồ Ia Mơr (Gia Lai), hồ Krông Pách Thượng (Đăk Lăk)… Xuống miền Đông Nam Bộ là hệ thống thủy lợi Phước Hòa, hồ Sông Ray,… đã phục vụ tốt cho SX nông nghiệp, tưới cho cây công nghiệp, chống lũ bão, tạo nguồn cấp nước công nghiệp và dân sinh.

Tại đồng bằng sông Cửu Long, để phục vụ SX nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, ngăn mặn, giữ ngọt, tạo nguồn nước sinh hoạt cho cả vùng đồng bằng châu thổ và tăng khả năng thoát lũ - tưới - tiêu, cải thiện giao thông và môi trường, xây dựng nông thôn mới,… là nhờ có các dự án Bảo Định giai đoạn 2, Phân ranh mặn ngọt Sóc Trăng- Bạc Liêu, An Phong- Mỹ Hòa-Bắc Đông, Đồng Tiến - Lagrange, Bắc Bến Tre, Bến Chùa Thâu Râu…

Đối với lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản, Cục đã giúp Bộ trưởng quản lý nguồn vốn đầu tư dự án xây dựng các trung tâm Quốc gia về giống vật nuôi, cây trồng, giống thủy sản nước ngọt, nước mặn, các khu rừng Quốc gia.

Đó là các dự án xây dựng và mở rộng Trạm nghiên cứu nuôi giữ giống lợn hạt nhân và cơ sở dạy nghề chăn nuôi; Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương; Trung tâm Kiểm nghiệm, kiểm chứng chất lượng nông lâm thủy sản; Kho bảo quản hạt giống cây trồng dự trữ quốc gia; dự án SX giống lúa thuần vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên; dự án SX giống cà phê, ca cao giai đoạn 2011-2015…

Với thành tích xuất sắc đạt được, Cục Quản lý xây dựng công trình đã khẳng định vai trò của mình trong quản lý xây dựng chuyên ngành; được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ trưởng… trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch Nước. Đây chính là niềm vinh dự, sự tự hào của các thế hệ cán bộ, công chức đã, đang công tác tại Cục trong những ngày đầu năm mới 2019 này.

Ngoài ra, Cục còn được Bộ giao quản lý các dự án xây dựng cơ sở vật chất cho khoảng 200 đơn vị thuộc các Tổng cục, Cục, Viện, Trường như ĐH Thủy lợi cơ sở mới; Dự án hỗ trợ cơ sở vật chất cho Học viện Nông nghiệp Việt Nam…
 

Dấu ấn 2018

Năm 2018, công tác quản lý đầu tư xây dựng của Bộ NN- PTNT có nhiều khó khăn, như kế hoạch vốn giao chậm và chưa linh hoạt; nhiều thủ tục pháp lý mới thực hiện theo Luật Đầu tư công, Luật Đất đai, Luật Tài nguyên nước..., đó là thẩm định nguồn vốn, khung chính sách bồi thường, cấp phép khai thác nước mặt...

Tuy nhiên, được lãnh đạo Bộ quan tâm, thường xuyên chỉ đạo và tháo gỡ khó khăn và với sự nỗ lực cao, năm 2018 Cục đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thông qua hàng loạt giải pháp quan trọng.

Về vốn trái phiếu Chính phủ (TPCP), ngay từ đầu năm Cục nhận định đây là năm bản lề, quyết định sự thành bại của chương trình TPCP 2016-2020, trọng tâm là tiến độ thực hiện và giải ngân 26 dự án mới chưa lập thiết kế kỹ thuật và tiến độ thực hiện của 7 dự án chuyển tiếp.

Để kịp tiến độ, Cục đã tổ chức rà soát từng dự án và đưa ra những giải pháp hợp lý, như rút ngắn tối đa thời gian lựa chọn nhà thầu, thẩm định phê duyệt, giải phóng mặt bằng; kiểm soát tốt hồ sơ mời thầu; giám sát chặt khả năng giải ngân, đề xuất điều hòa vốn… Bộ và Bộ KH- ĐT đã điều hòa vốn 1.400 tỷ đồng từ cuối tháng 11/2018, 285 tỷ đồng giữa tháng 12/2018.

Về dự án ODA và ngân sách tập trung, khó khăn hơn vì nhiều đầu mối quản lý, nhiều chủ đầu tư, trong đó khối Viện, Trường kinh nghiệm hạn chế... Cục đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn các chủ đầu tư, thường xuyên rà soát, đôn đốc tiến độ, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

img-0136123034466
Thứ trưởng Bộ NN- PTNT Hoàng Văn Thắng, kiểm tra công tác thi công tại công trình đầu mối hồ chứa nước Ngàn Trươi, tỉnh Hà Tĩnh

Kết quả đạt được của năm 2018 là khả quan. Chỉ trong 01 tháng (tháng 10/2018) Cục đã thẩm định, trình Bộ duyệt thiết kế kỹ thuật 24/26 dự án. Riêng dự án Cái Lớn- Cái Bé, rất phức tạp về kỹ thuật, xã hội và môi trường nhưng đã được tháo gỡ, Bộ đã phê duyệt dự án đầu tư.

Trong 02 tháng (tháng 11 và 12/2018), đã đấu thầu xong các gói xây lắp đầu mối của 20/22 dự án, với tổng giá trị 9.092 tỷ đồng (không có khiếu kiện), lựa chọn được những nhà thầu mạnh, có năng lực thực sự.

Về giải phóng mặt bằng, Cục đã trình Bộ ban hành các văn bản hướng dẫn, tháo gỡ và chỉ đạo quyết liệt. Đến nay các công trình đều đủ điều kiện để khởi công, kinh phí đã chi trả năm 2018 hơn 1.000 tỷ đồng.

Với các dự án dở dang, Cục đã trình Bộ đề nghị Chính phủ bổ sung kinh phí từ vốn dự phòng cho 12 dự án; đã thẩm định, trình Bộ duyệt điều chỉnh 4 dự án lớn.

Kết quả giải ngân dự kiến đến ngày 30/01/2019 với tỷ lệ giải ngân đạt 95%, riêng TPCP đạt 95,5-97%.

Đặc biệt, trong quá trình quản lý đầu tư Cục đã đưa được những giải pháp kỹ thuật, công nghệ, vật liệu mới vào xây dựng công trình để giảm chi phí, thời gian thi công, đáp ứng yêu cầu tái cơ cấu ngành, như:

- Đập chính đầu mối hồ Cửa Đạt cao 119m, là một trong những đập đầu tiên và có quy mô lớn nhất Đông Nam Á áp dụng công nghệ đập đá đổ bê tông bản mặt.

- Đập đầu mối hồ Định Bình cao 54m, cũng là một trong những đập đầu tiên áp dụng công nghệ bê tông đầm lăn ở Việt Nam; đập dâng Văn Phong là công trình đầu tiên được thiết kế phần đập tràn kiểu Piano.

- Tường hào chống thấm bằng bentonite cho đập Ea Sup, Đăk Lăk; Ia Mlá, Gia Lai; đập dâng Vũ Quang, Hà Tĩnh.

- Cửa van lớn 30-40m, cho các cống khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cửa sông.

- Bơm buồng xoắn bê tông áp dụng cho Trạm bơm Đoan Hạ, Phú Thọ (Q1TM=45.000 m3/h) là công nghệ lần đầu tiên được áp dụng ở nước ta.

- Trong hệ thống dẫn nước: Đường ống thép dẫn nước tưới Tân Mỹ có quy mô lớn nhất cả nước; gia cố kênh bằng Neoweb tại kênh tưới sau NM nhiệt điện Phả Lại, kênh Ia Mơr; đường ống cốt sợi thủy tinh tại các dự án hệ thống kênh trục Sông Nghèn, Krông Pách thượng…

 

Vinamilk ủng hộ 15 tỷ đồng tiếp sức chống dịch

Vinamilk ủng hộ 15 tỷ đồng tiếp sức chống dịch

Doanh nghiệp 09/04/2020 - 16:27

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tiếp tục ủng hộ các sản phẩm dinh dưỡng cho các đơn vị tuyến đầu của Trung ương đang trực tiếp chống dịch COVID-19.

Ngành điều ủng hộ 632 triệu đồng cho tuyến đầu chống Covid-19

Ngành điều ủng hộ 632 triệu đồng cho tuyến đầu chống Covid-19

Doanh nghiệp 09/04/2020 - 14:10

Số tiền nói trên do các cá nhân, hội viên, doanh nghiệp ngành điều gửi về ủng hộ và đã được VINACAS trao cho Ủy ban MTTQ TP HCM.

TTC Sugar - nhà phân phối duy nhất máy nông nghiệp John Deere tại Việt Nam

TTC Sugar - nhà phân phối duy nhất máy nông nghiệp John Deere tại Việt Nam

Doanh nghiệp 09/04/2020 - 12:09

Với chất lượng được kiểm chứng gần 200 năm qua, các loại máy kéo, máy thu hoạch mang thương hiệu John Deere luôn là sự đảm bảo cho một mùa thu hoạch bội thu...

BIDV - Cho vay lãi suất từ 6,5%/năm hỗ trợ doanh nghiệp

BIDV - Cho vay lãi suất từ 6,5%/năm hỗ trợ doanh nghiệp

Doanh nghiệp 08/04/2020 - 17:46

Quy mô gói tín dụng lên đến 30.000 tỷ đồng, triển khai từ ngày 31/03/2020 đến 31/07/2020 hoặc đến khi hết quy mô gói

Nhiều công ty thủy lợi bị khủng hoảng tài chính

Nhiều công ty thủy lợi bị khủng hoảng tài chính

Doanh nghiệp 08/04/2020 - 09:00

Do thu không đủ chi, nhiều công ty thủy lợi không cân đối được chi phí lương và tiền điện dẫn đến tình trạng lỗ liên tiếp.

NutiFood trao tặng hơn 5 tỷ đồng cho các bệnh viện tuyến đầu chống dịch Covid-19

NutiFood trao tặng hơn 5 tỷ đồng cho các bệnh viện tuyến đầu chống dịch Covid-19

Doanh nghiệp 07/04/2020 - 15:53

Sáng 7/4, Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng NutiFood (NutiFood) đã trao tặng hơn 5 tỷ đồng cho các bệnh viện tuyến đầu chống dịch Covid-19 và nhiều bệnh viện khác.

Grab điều chỉnh thời gian triển khai chương trình hỗ trợ các startup Việt Nam

Grab điều chỉnh thời gian triển khai chương trình hỗ trợ các startup Việt Nam

Doanh nghiệp 06/04/2020 - 17:39

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Grab sẽ gia hạn thời gian đăng ký Grab Ventures Ignite đến cuối tháng 6/2020, tạo cơ hội cho các startup Việt Nam tham gia chương trình.

Cửa khẩu Pò Chài và Lũng Vài tỉnh Lạng Sơn tạm dừng thông quan ngày 6/4

Cửa khẩu Pò Chài và Lũng Vài tỉnh Lạng Sơn tạm dừng thông quan ngày 6/4

Doanh nghiệp 06/04/2020 - 10:55

Lí do được phía phía Trung Quốc thông báo tạm nghỉ thông quan hàng hóa ngày 6/4 tại tất cả các cửa khẩu phụ để đón tết thanh minh.

Đề nghị hỗ trợ cho doanh nghiệp đầu tư kho lạnh trữ hàng

Đề nghị hỗ trợ cho doanh nghiệp đầu tư kho lạnh trữ hàng

Doanh nghiệp 06/04/2020 - 10:09

VASEP vừa có công văn gửi Bộ trưởng Bộ NN-PTNT về việc đề xuất miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp đầu tư kho lạnh trữ hàng.

Dabaco hỗ trợ bộ đội và y bác sĩ 30.000 quả trứng gà ăn liền Devi

Dabaco hỗ trợ bộ đội và y bác sĩ 30.000 quả trứng gà ăn liền Devi

Doanh nghiệp 05/04/2020 - 19:01

Tập đoàn Dabaco vừa phát động chiến dịch chung sức chia sẻ cán bộ, chiến sĩ, y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch Covid-19 bằng việc tặng 30.000 quả trứng ăn liền Devi.

Kiên Giang: Các doanh nghiệp đang tồn kho trên 134 ngàn tấn lúa, gạo

Kiên Giang: Các doanh nghiệp đang tồn kho trên 134 ngàn tấn lúa, gạo

Doanh nghiệp 05/04/2020 - 15:35

Trên địa bàn tỉnh Kiên Giang hiện có 5 doanh nghiệp có kho chứa lúa, gạo, với tổng sức chứa gần 394 ngàn tấn, lượng tồn kho thực tế trên 134 ngàn tấn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đề nghị ngừng vận chuyển nông sản lên Lạng Sơn

Đề nghị ngừng vận chuyển nông sản lên Lạng Sơn

Ngày 9/4, Bộ NN-PTNT đã có văn bản đề nghị các tỉnh tạm dừng đưa hàng nông sản, nhất là mặt hàng hoa quả lên khu vực tỉnh Lạng Sơn.

Đất Thạch Thất ‘sốt ảo’ trong 1 tuần, nhiều nhà đầu tư mắc kẹt

Đất Thạch Thất ‘sốt ảo’ trong 1 tuần, nhiều nhà đầu tư mắc kẹt

Sau khi bị thổi tăng gấp 2 - 3 lần chỉ trong vòng 1 tuần, giá đất tại Thạch Thất (Hà Nội) đã rơi tự do, không thể giao dịch được nữa.

Hành, đậu phộng: 2 loại cây làm giàu của người dân xứ biển

Hành, đậu phộng: 2 loại cây làm giàu của người dân xứ biển

Mỗi năm làm 1 vụ lúa không đủ ăn, từ khi chuyển sang trồng mỗi năm 3 vụ màu với cây hành và đậu phộng, người dân vùng quê biển “dư ăn dư để”.