Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đi lên cùng những công trình

Thứ Ba 08/01/2019 , 14:05 (GMT+7)

Không thể phủ nhận nhiều năm qua, công tác xây dựng cơ bản đã góp phần quan trọng vào những thắng lợi của ngành NN- PTNT.

Những công trình, dự án mọc lên từ nguồn vốn đầu tư của Nhà nước trên khắp mọi miền Tổ quốc đã góp phần vào sự phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân. Đơn vị "thầm lặng" đứng sau, quản lý, giám sát nguồn vốn xây dựng cơ bản ấy, chính là Cục Quản lý xây dựng công trình (Bộ NN- PTNT)...

Cục được giao nhiệm vụ tham mưu giúp Bộ trưởng quản lý nhà nước chuyên ngành và tổ chức thực thi pháp luật trong lĩnh vực đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy lợi, thủy sản, diêm nghiệp và PTNT theo phân cấp, ủy quyền của Bộ trưởng. Những năm qua, Cục đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc, phục vụ phát triển và tái cơ cấu ngành NN- PTNT.
 

Những công trình ghi dấu ấn

Riêng trong lĩnh vực thủy lợi, giai đoạn vừa qua, mặc dù nguồn vốn đầu tư có khó khăn nhưng Đảng và Chính phủ vẫn quan tâm, dành nguồn vốn lớn đầu tư nhiều công trình quan trọng, phạm vi phục vụ rộng, áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, góp phần tạo diện mạo mới cho ngành và địa phương.

3123018907
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ kiểm tra dự án hồ chứa nước Ngàn Trươi-Cẩm Trang, tỉnh Hà Tĩnh

Các công trình thủy lợi trải dài trên khắp đất nước đã và sẽ tạo ra các kho nước lớn với khoảng 4,50 tỷ m3, tưới 540 nghìn ha, tiêu 140 nghìn ha, kiểm soát mặn ngọt 400 nghìn ha và cấp nước phục vụ cho phát triển KT- XH các vùng miền, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền nông nghiệp mà tư nhân và các nguồn tài trợ ODA không thể đầu tư.

Có thể kể ra một số dự án điển hình, như tại miền núi phía Bắc là các hồ chứa Nậm Ngam - Pú Nhi (Điện Biên), hồ Trọng (Hòa Bình), hồ Thượng Long (Phú Thọ), Đầm Hà Động (Quảng Ninh)... Khu vực Đồng bằng sông Hồng là các dự án Trạm bơm Ngoại Độ II (Hà Nội)…

Vùng Bắc Trung bộ ghi dấu ấn đậm nét với những công trình có quy mô đồ sộ như hồ Cửa Đạt (Thanh Hóa), dung tích 1,45 tỷ m3 là hồ thủy lợi lớn thứ 2 cả nước; hồ Ngàn Trươi (Hà Tĩnh), là hồ thủy lợi lớn thứ 3 cả nước với sức chứa 775 triệu m3; hồ Bản Mồng (Nghệ An), dung tích 235 triệu m3... cơ bản đáp ứng nhu cầu nước cho các tỉnh Thanh-Nghệ-Tĩnh.

Vùng Nam Trung bộ cũng để lại cho người dân mảnh đất khô khát này những hồ chứa nước có ý nghĩa quan trọng, giúp điều tiết cấp nước để giảm hạn hán cho vùng đất khô hạn nhất nước. Đó là hồ Tả Trạch (Thừa Thiên- Huế), hồ Nước Trong (Quảng Ngãi), hồ Định Bình (Bình Định), hồ Sông Cái - hệ thống thủy lợi Tân Mỹ (Ninh Thuận), hệ thống thủy lợi Tà Pao (Bình Thuận)...

Ngược lên vùng Tây Nguyên là hồ Ia Mlá, hồ Ia Mơr (Gia Lai), hồ Krông Pách Thượng (Đăk Lăk)… Xuống miền Đông Nam Bộ là hệ thống thủy lợi Phước Hòa, hồ Sông Ray,… đã phục vụ tốt cho SX nông nghiệp, tưới cho cây công nghiệp, chống lũ bão, tạo nguồn cấp nước công nghiệp và dân sinh.

Tại đồng bằng sông Cửu Long, để phục vụ SX nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, ngăn mặn, giữ ngọt, tạo nguồn nước sinh hoạt cho cả vùng đồng bằng châu thổ và tăng khả năng thoát lũ - tưới - tiêu, cải thiện giao thông và môi trường, xây dựng nông thôn mới,… là nhờ có các dự án Bảo Định giai đoạn 2, Phân ranh mặn ngọt Sóc Trăng- Bạc Liêu, An Phong- Mỹ Hòa-Bắc Đông, Đồng Tiến - Lagrange, Bắc Bến Tre, Bến Chùa Thâu Râu…

Đối với lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản, Cục đã giúp Bộ trưởng quản lý nguồn vốn đầu tư dự án xây dựng các trung tâm Quốc gia về giống vật nuôi, cây trồng, giống thủy sản nước ngọt, nước mặn, các khu rừng Quốc gia.

Đó là các dự án xây dựng và mở rộng Trạm nghiên cứu nuôi giữ giống lợn hạt nhân và cơ sở dạy nghề chăn nuôi; Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương; Trung tâm Kiểm nghiệm, kiểm chứng chất lượng nông lâm thủy sản; Kho bảo quản hạt giống cây trồng dự trữ quốc gia; dự án SX giống lúa thuần vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên; dự án SX giống cà phê, ca cao giai đoạn 2011-2015…

Với thành tích xuất sắc đạt được, Cục Quản lý xây dựng công trình đã khẳng định vai trò của mình trong quản lý xây dựng chuyên ngành; được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ trưởng… trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch Nước. Đây chính là niềm vinh dự, sự tự hào của các thế hệ cán bộ, công chức đã, đang công tác tại Cục trong những ngày đầu năm mới 2019 này.

Ngoài ra, Cục còn được Bộ giao quản lý các dự án xây dựng cơ sở vật chất cho khoảng 200 đơn vị thuộc các Tổng cục, Cục, Viện, Trường như ĐH Thủy lợi cơ sở mới; Dự án hỗ trợ cơ sở vật chất cho Học viện Nông nghiệp Việt Nam…
 

Dấu ấn 2018

Năm 2018, công tác quản lý đầu tư xây dựng của Bộ NN- PTNT có nhiều khó khăn, như kế hoạch vốn giao chậm và chưa linh hoạt; nhiều thủ tục pháp lý mới thực hiện theo Luật Đầu tư công, Luật Đất đai, Luật Tài nguyên nước..., đó là thẩm định nguồn vốn, khung chính sách bồi thường, cấp phép khai thác nước mặt...

Tuy nhiên, được lãnh đạo Bộ quan tâm, thường xuyên chỉ đạo và tháo gỡ khó khăn và với sự nỗ lực cao, năm 2018 Cục đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thông qua hàng loạt giải pháp quan trọng.

Về vốn trái phiếu Chính phủ (TPCP), ngay từ đầu năm Cục nhận định đây là năm bản lề, quyết định sự thành bại của chương trình TPCP 2016-2020, trọng tâm là tiến độ thực hiện và giải ngân 26 dự án mới chưa lập thiết kế kỹ thuật và tiến độ thực hiện của 7 dự án chuyển tiếp.

Để kịp tiến độ, Cục đã tổ chức rà soát từng dự án và đưa ra những giải pháp hợp lý, như rút ngắn tối đa thời gian lựa chọn nhà thầu, thẩm định phê duyệt, giải phóng mặt bằng; kiểm soát tốt hồ sơ mời thầu; giám sát chặt khả năng giải ngân, đề xuất điều hòa vốn… Bộ và Bộ KH- ĐT đã điều hòa vốn 1.400 tỷ đồng từ cuối tháng 11/2018, 285 tỷ đồng giữa tháng 12/2018.

Về dự án ODA và ngân sách tập trung, khó khăn hơn vì nhiều đầu mối quản lý, nhiều chủ đầu tư, trong đó khối Viện, Trường kinh nghiệm hạn chế... Cục đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn các chủ đầu tư, thường xuyên rà soát, đôn đốc tiến độ, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

img-0136123034466
Thứ trưởng Bộ NN- PTNT Hoàng Văn Thắng, kiểm tra công tác thi công tại công trình đầu mối hồ chứa nước Ngàn Trươi, tỉnh Hà Tĩnh

Kết quả đạt được của năm 2018 là khả quan. Chỉ trong 01 tháng (tháng 10/2018) Cục đã thẩm định, trình Bộ duyệt thiết kế kỹ thuật 24/26 dự án. Riêng dự án Cái Lớn- Cái Bé, rất phức tạp về kỹ thuật, xã hội và môi trường nhưng đã được tháo gỡ, Bộ đã phê duyệt dự án đầu tư.

Trong 02 tháng (tháng 11 và 12/2018), đã đấu thầu xong các gói xây lắp đầu mối của 20/22 dự án, với tổng giá trị 9.092 tỷ đồng (không có khiếu kiện), lựa chọn được những nhà thầu mạnh, có năng lực thực sự.

Về giải phóng mặt bằng, Cục đã trình Bộ ban hành các văn bản hướng dẫn, tháo gỡ và chỉ đạo quyết liệt. Đến nay các công trình đều đủ điều kiện để khởi công, kinh phí đã chi trả năm 2018 hơn 1.000 tỷ đồng.

Với các dự án dở dang, Cục đã trình Bộ đề nghị Chính phủ bổ sung kinh phí từ vốn dự phòng cho 12 dự án; đã thẩm định, trình Bộ duyệt điều chỉnh 4 dự án lớn.

Kết quả giải ngân dự kiến đến ngày 30/01/2019 với tỷ lệ giải ngân đạt 95%, riêng TPCP đạt 95,5-97%.

Đặc biệt, trong quá trình quản lý đầu tư Cục đã đưa được những giải pháp kỹ thuật, công nghệ, vật liệu mới vào xây dựng công trình để giảm chi phí, thời gian thi công, đáp ứng yêu cầu tái cơ cấu ngành, như:

- Đập chính đầu mối hồ Cửa Đạt cao 119m, là một trong những đập đầu tiên và có quy mô lớn nhất Đông Nam Á áp dụng công nghệ đập đá đổ bê tông bản mặt.

- Đập đầu mối hồ Định Bình cao 54m, cũng là một trong những đập đầu tiên áp dụng công nghệ bê tông đầm lăn ở Việt Nam; đập dâng Văn Phong là công trình đầu tiên được thiết kế phần đập tràn kiểu Piano.

- Tường hào chống thấm bằng bentonite cho đập Ea Sup, Đăk Lăk; Ia Mlá, Gia Lai; đập dâng Vũ Quang, Hà Tĩnh.

- Cửa van lớn 30-40m, cho các cống khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cửa sông.

- Bơm buồng xoắn bê tông áp dụng cho Trạm bơm Đoan Hạ, Phú Thọ (Q1TM=45.000 m3/h) là công nghệ lần đầu tiên được áp dụng ở nước ta.

- Trong hệ thống dẫn nước: Đường ống thép dẫn nước tưới Tân Mỹ có quy mô lớn nhất cả nước; gia cố kênh bằng Neoweb tại kênh tưới sau NM nhiệt điện Phả Lại, kênh Ia Mơr; đường ống cốt sợi thủy tinh tại các dự án hệ thống kênh trục Sông Nghèn, Krông Pách thượng…

 

Danko City Thái Nguyên dần trở thành Khu đô thị hiện đại nhất miền Bắc

Danko City Thái Nguyên dần trở thành Khu đô thị hiện đại nhất miền Bắc

Doanh nghiệp 03/07/2020 - 10:38

Tiến độ thi công thần tốc ở tất cả các hạng mục và sự đảm bảo chất lượng dự án đến từ những nhà thầu thi công hàng đầu.

Kỷ niệm 20 năm thành lập Công ty Map Pacific Singapore

Kỷ niệm 20 năm thành lập Công ty Map Pacific Singapore

Doanh nghiệp 03/07/2020 - 06:01

Ngày 4/7/2020 đánh dấu kỷ niệm 20 năm chặng đường hình thành và phát triển của Map Pacific Singapore.

Cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu cùng doanh nghiệp FDI đa quốc gia

Cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu cùng doanh nghiệp FDI đa quốc gia

Doanh nghiệp 02/07/2020 - 17:54

Một số doanh nghiệp FDI đa quốc gia tìm kiếm các doanh nghiệp Việt Nam chuyên sản xuất nguyên vật liệu, linh phụ kiện thay thế nhập từ nước ngoài, do đứt chuỗi vì Covid-19.

Quảng Trị sắp có dự án nông nghiệp công nghệ cao 5.000 ha

Quảng Trị sắp có dự án nông nghiệp công nghệ cao 5.000 ha

Doanh nghiệp 02/07/2020 - 17:00

Công ty TNHH Thương mại Đầu tư Phát triển Do Holdings vừa đề xuất dự án liên kết phát triển nông nghiệp công nghệ cao diện tích 5.000 ha tại Quảng Trị.

Viện Thú y sau 70 năm hình thành và phát triển

Viện Thú y sau 70 năm hình thành và phát triển

Doanh nghiệp 02/07/2020 - 15:05

Cách mạng tháng 8 thành công, ngành Thú y được giao nhiệm vụ chẩn đoán bệnh và chế vacxin cho các tỉnh Bắc Bộ. Viện kháng nhiễm Thú, Ngư đã được Chính phủ thành lập.

Agribank Lý Sơn đẩy mạnh phát triển kinh doanh, đồng hành an sinh xã hội

Agribank Lý Sơn đẩy mạnh phát triển kinh doanh, đồng hành an sinh xã hội

Doanh nghiệp 02/07/2020 - 06:30

Lý Sơn được biết đến là hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc và là điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Quảng Ngãi.

Agribank Chi nhánh Khánh Hòa hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Agribank Chi nhánh Khánh Hòa hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Doanh nghiệp 01/07/2020 - 11:31

Trước khó khăn do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 gây ra, hiện Agribank Chi nhánh Khánh Hòa đã triển khai nhiều chính sách tín dụng để hỗ trợ khách hàng.

Khai trương cửa hàng bán thịt lợn sạch CP Foods House đầu tiên tại Bình Phước

Khai trương cửa hàng bán thịt lợn sạch CP Foods House đầu tiên tại Bình Phước

Doanh nghiệp 01/07/2020 - 08:13

Ngày 30/6, Công ty cổ phần CP Việt Nam chi nhánh Bình Phước khai trương cửa hàng bán các sản phẩm thịt lợn sạch CP Foods House với giá giảm 10% so với thị trường.

Masan sẽ phục vụ người tiêu dùng nông thôn với 300.000 điểm bán lẻ truyền thống

Masan sẽ phục vụ người tiêu dùng nông thôn với 300.000 điểm bán lẻ truyền thống

Doanh nghiệp 30/06/2020 - 13:36

Masan đang ở vị thế sẵn sàng cho sứ mệnh này nhờ mối quan hệ mật thiết và lâu dài sẵn có với hơn 300.000 điểm bán lẻ truyền thống...

Masan High-Tech Materials tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2020

Masan High-Tech Materials tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2020

Doanh nghiệp 29/06/2020 - 17:40

Ngày 29/6, Masan High-Tech Materials, một trong những nhà sản xuất khoáng sản và hóa chất công nghiệp tích hợp lớn nhất Việt Nam tổ chức Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2020.

Tập đoàn BRG nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ 

Tập đoàn BRG nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ 

Doanh nghiệp 29/06/2020 - 10:59

Tại Hội nghị “Hà Nội 2020 – Hợp tác đầu tư & Phát triển”, Chủ tịch BRG Nguyễn Thị Nga đã đại diện tập đoàn nhận Bằng khen của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Doanh nhân Hà Tuấn Anh: 'Tôi khát khao nâng tầm sản phẩm gỗ truyền thống'

Doanh nhân Hà Tuấn Anh: 'Tôi khát khao nâng tầm sản phẩm gỗ truyền thống'

Doanh nghiệp 28/06/2020 - 14:13

Chỉ cần bố trí mặt bằng sạch và chủ trương đầu tư của Nhà nước, doanh nhân Hà Tuấn Anh sẵn sàng làm KCN chuyên đồ gỗ để nâng tầm các sản phẩm truyền thống.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bát nháo thị trường thức ăn chăn nuôi Tây Nguyên

Bát nháo thị trường thức ăn chăn nuôi Tây Nguyên2

Hàng loạt doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cửa hàng thức ăn chăn nuôi bị phát hiện vi phạm, cung ứng sản phẩm kém chất lượng.

Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Để có thể làm được nhà ở giá rẻ, theo các chuyên gia cần gỡ nhiều nút thắt về quỹ đất, pháp lý, biên độ lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Xây nhà kho hiện đại để nâng cao giá trị lúa gạo

Xây nhà kho hiện đại để nâng cao giá trị lúa gạo

Đầu tư nhà kho hiện đại, không chỉ giúp tổ chức nông dân có nơi chứa lúa an toàn, chờ bán giá tốt mà còn giảm áp lực tiêu thụ khi thu hoạch rộ.