Thứ ba, 23/10/2018 03:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Điểm danh ứng viên dự "Oscar Việt"

23/02/2011, 09:59 (GMT+7)

Giới chuyên môn đang tập trung vào 4 bộ phim: Cánh đồng bất tận, Long thành cầm giả ca, Hoa đào và Nhìn ra biển cả...

Kề ngày trao giải Oscar nức tiếng ở nước Mỹ xa xôi (27/2) thì những người yêu mến điện ảnh Việt lại có dịp trò chuyện về những ứng viên dự Cánh Diều vàng năm nay, đáng chú ý nhất vẫn là những Hạng mục dành cho phim truyện nhựa.

Như NNVN đã đề cập ở số báo Tết Dương lịch năm 2010, đếm sơ sơ, phim Việt đã có “4 mùa ra rạp” và rất nhiều phim thu hút được khán giả. Tuy nhiên, nhiều phim đã không đến được với Cánh Diều vàng vì những lí do khác nhau.

Đáng tiếc nhất có lẽ là trường hợp của Bi, đừng sợ (đạo diễn: Phan Đăng Di), đây là thể loại phim độc lập và có những thể nghiệm đương đại táo báo. Bộ phim đã “phiêu lưu” ở nhiều LHP Quốc tế khác nhau và đã giành được một số giải thưởng đáng chú ý. Tuy nhiên, Bi, đừng sợ đã không thể tham dự vì… vướng mắc với nhà sản xuất tại Pháp. Được biết, BTC Cánh Diều vàng đã lùi thêm thời gian để chờ những bộ phim như Bi, đừng sợ đăng kí nhưng rốt cuộc, bộ phim nay vẫn không thể “bay”.

Phim “nghi án copy” Giao lộ định mệnh (đạo diễn: Victor Vũ) cũng không góp mặt dù chưa có kết luận chính thức nào. Có thể nói, Giao lộ định mệnh là phim ăn khách trong năm 2010 khi có kịch bản hấp dẫn, dàn diễn viên có kinh nghiệm như: Trần Bảo Sơn, Vũ Thu Phương, Tăng Bảo Quyên... Tuy vậy, trước nghi án đạo phim Shattered của Mỹ, nhiều khán giả yêu điện ảnh đã cho rằng, bộ phim không xứng đáng được trình chiếu và nhận những lời khen, cũng như tham dự các LHP. Quả thực, Giao lộ định mệnh đã đứng ngoài cuộc.

Bộ phim bị chê tời bời là Em hiền như ma-sơ (đạo diễn Hoàng Thiên Trụ), cũng ra rìa. Ngay từ khi quảng cáo và ra rạp, bộ phim được kì vọng là mở màn cho mùa phim Giáng sinh của Việt Nam với dàn diễn viên: Siu Black, Khánh Thy, Anh Thư, Trấn Thành…, tuy nhiên, với nội dung ngô nghê, dàn diễn viên bị chê “không biết diễn” đã biến Em hiền như ma-sơ thành “thảm hoạ điện ảnh” của năm 2010 và dường như, tự ý thức được điều này, Ê-kíp làm phim đã không đăng ký tham dự.

Ngoài ra, còn có Bóng ma học đường (đạo diễn Lê Bảo Trung) cũng không tham dự, đây là bộ phim 3D đầu tiên của Việt Nam và đến thời điểm hiện tại, vẫn mải mê “vét tiền” của khán giả ở rạp nên… Cánh Diều vàng là mục tiêu hơi xa vời. Danh sách gần như chính thức được lộ diện với 10 phim (cả tư nhân lẫn nhà nước) gồm có: Cô dâu đại chiến, Cánh đồng bất tận, Long thành cầm giả ca, Thiên sứ 99, Hoa đào, Nhìn ra biển cả, Khát vọng Thăng Long, Vũ điệu đam mê, Vượt qua bến Thượng Hải, Tây Sơn hào kiệt. Mỗi phim một vẻ nhưng tựu chung, đây cũng là 10 bộ phim có chất lượng khá (trừ Thiên sứ 99 hơi đuối) và được khán giả đánh giá tốt ngay khi trình chiếu.

Giới chuyên môn đang tập trung vào 4 bộ phim: Cánh đồng bất tận, Long thành cầm giả ca, Hoa đào Nhìn ra biển cả, đây là những phim trội hơn và có nhiều thể nghiệm táo bạo trong điện ảnh. Về mặt khán giả, Cô dâu đại chiến lại là “ứng viên” hàng đầu khi bộ phim này mang về hàng chục tỷ đồng chỉ trong 2 tuần lễ Tết Nguyên đán

Năm nay, giải Cánh Diều vàng được tổ chức tại TP.HCM nên sẽ không có chương trình chiếu các phim tranh giải miễn phí cho khán giả Hà Nội. Khán giả TP.HCM có thể xem các phim tham dự từ ngày 10-13/3 tại cụm rạp Tân Sơn Nhất và Viện Phim. Năm nay, Cánh Diều vàng sẽ tôn vinh sự nghiệp của ba cố nghệ sĩ: NSND Nguyễn Ngọc Quỳnh, NSND Nguyễn Văn Thông và NSND Trần Vũ.

Ngoài 10 phim dự giải chính thức, trong khuôn khổ giải Cánh Diều vàng năm nay, có thêm phim Bi, đừng sợRừng Na Uy được chiếu trong hội thảo Điện ảnh phản ánh hiện thực cuộc sống tổ chức tại Khách sạn Rex, TP.HCM vào ngày 12/3. Lễ trao giải thưởng Cánh Diều vàng 2011 sẽ diễn ra lúc 20g ngày 13/3 tại nhà hát Hòa Bình, TP.HCM. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV2 và VTV4, trưởng Ban văn nghệ Ðài truyền hình VN - đạo diễn, NSƯT Trịnh Lê Văn sẽ là tổng đạo diễn đêm trao giải.

TRỌNG TÍN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận