Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Điểm sáng ngô đông

Thứ Hai 18/11/2019 , 10:20 (GMT+7)

Những năm gần đây, xã Lâm Thượng luôn là điểm sáng trong phong trào sản xuất vụ đông của huyện Lục Yên (Yên Bái), đặc biệt là cây ngô. 

10-41-05_cy_ngo_dong_o_lm_thuong_luon_dem_li_hieu_qu_kinh_te_cho_nguoi_dn_noi_dy
Ngô đông Lâm Thượng phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Người dân địa phương đã thay đổi nhiều trong tư duy sản xuất, coi vụ đông là một trong những vụ sản xuất chính, góp phần tăng giá trị kinh tế.

Những ngày cuối tháng 10/2019, các cánh đồng xã Lâm Thượng đều được phủ bởi màu xanh mướt mắt của ngô và các loại rau. Tiếng nói cười râm ran hòa cùng không khí lao động khẩn trương của bà con khiến “bức tranh quê” như bừng sáng.

Vừa nhanh tay vun những luống ngô xanh mướt, ông Lý Phương Vân, thôn Nà Kèn Nặm Trọ, vừa chia sẻ: “Gia đình tôi có 6 sào ruộng, nếu như trước đây sau khi thu hoạch vụ mùa, đất đó chỉ để hoang cho cỏ mọc thì khoảng 5 năm trở lại đây, không năm nào gia đình tôi để ruộng hoang vào vụ đông. Gia đình tôi tập trung vào trồng ngô góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình...".

Là xã thuần nông, đời sống người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, nên cấp ủy, chính quyền xã rất tích cực đưa cây, con giống mới năng suất, hiệu quả kinh tế cao và cơ giới hóa vào sản xuất. Chuyển đổi sản xuất theo hướng “Mùa sớm, xuân muộn, không để ruộng bỏ hoang trong vụ đông”.

Năm nay, xã Lâm Thượng được huyện giao chỉ tiêu trồng 160 ha hoa màu các loại; trong đó, ngô là cây trồng chủ lực với diện tích trên 90%. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn xã đã trồng được trên 160 ha hoa màu. Trong đó, ngô trồng được trên 150 ha. Trung bình hàng năm, năng suất ngô của xã đạt trên 50 tạ/ha, cây ngô đông từ nhiều năm nay đã khẳng định là cây trồng chủ lực.

 Lãnh đạo xã Lâm Thượng với phương châm “Không để ruộng bỏ hoang trong vụ đông” đã chỉ đạo các thôn khẩn trương thu hoạch lúa mùa để lấy đất trồng cây vụ đông; tập huấn khoa học kỹ thuật, liên hệ với các cơ sở cung ứng giống, vật tư nông nghiệp cho người dân; xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu trồng hoa màu cho từng thôn, bản. Hướng dẫn bà con trồng xen các loại cây màu và đưa các giống mới, năng suất cao vào sản xuất.

Ngoài ra, xã cũng chỉ đạo bà con chủ động trữ nước ở các ao, mương, đập để tưới nước cho cây nếu gặp khô hạn sau gieo trồng, có phương án cụ thể đối phó với lũ, ngập lụt vào đầu vụ và mưa rét vào cuối vụ; khuyến cáo người dân bón phân cân đối, hợp lý; thường xuyên kiểm tra tình hình sâu bệnh hại để có biện pháp phòng trừ kịp thời.

Ông Hoàng Xuân Đán, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Yên khẳng định: “ Từ nhiều năm nay, xã Lâm Thượng luôn là địa phương đi đầu trong toàn huyện về trồng cây vụ đông, đặc biệt là cây ngô, cây ngô đã đem lại hiệu quả trong sản xuất cho bà con trên địa bàn. UBND huyện tập trung chỉ đạo các xã tham quan, học tập mô hình của Lâm Thượng để nhân ra diện rộng, từng bước đưa vụ đông trở thành vụ sản xuất chính”.

Lúa thơm năng suất, chất lượng cao 'chung thủy' đồng đất Thái Bình

Lúa thơm năng suất, chất lượng cao 'chung thủy' đồng đất Thái Bình

Trồng trọt 06/06/2020 - 08:24

Với đặc tính nổi trội về chống chịu sâu bệnh, chất lượng tốt và thời gian sinh trưởng ngắn, giống lúa thơm BT9 được nông dân ở nhiều tỉnh thành phía Bắc gieo cấy.

Gần 60.000 ha có thể không đủ nước để sản xuất

Gần 60.000 ha có thể không đủ nước để sản xuất

Trồng trọt 06/06/2020 - 07:38

Hiện có hơn 1.800 ha diện tích cây trồng và gần 66.000 hộ dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán, thiếu nước.

Xoài Sơn La chất lượng cao

Xoài Sơn La chất lượng cao

Trồng trọt 05/06/2020 - 08:48

Trên khắp vựa cây ăn quả Sơn La những ngày cuối tháng 5 đâu đâu cũng thấy nụ cười của người nông dân khi cầm trên tay quả xoài vừa to vừa chất lượng.

Chống rụng hoa và trái non cho xoài bằng phân bón nhập khẩu từ Pháp

Chống rụng hoa và trái non cho xoài bằng phân bón nhập khẩu từ Pháp

Trồng trọt 05/06/2020 - 08:35

Hiện nay diện tích trồng xoài vùng ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung đang gia tăng nhanh chóng, và xoài là một trong những cây chủ lực trong canh tác cây ăn trái.

Làm lúa thành tỷ phú

Làm lúa thành tỷ phú

Trồng trọt 05/06/2020 - 08:29

Từ 1ha đất ruộng nhiễm phèn ban đầu, giờ đây, vợ chồng anh Vương đã có trong tay hơn 32ha đất ruộng canh tác 2 vụ lúa/năm, đem lại thu nhập hơn 1 tỷ đồng/năm.

Vĩnh Châu trúng mùa củ cải trắng

Vĩnh Châu trúng mùa củ cải trắng

Trồng trọt 05/06/2020 - 08:28

Gần tháng nay nông dân Khmer miệt biển thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) bước vào vụ thu hoạch củ cải trắng trên nền đất vụ hành tím với niềm vui được mùa, được giá.

Nắng hạn, keo nhẹ ký, rớt giá

Nắng hạn, keo nhẹ ký, rớt giá

Trồng trọt 04/06/2020 - 13:10

Nông dân các huyện miền núi của tỉnh Phú Yên thu hoạch keo, thế nhưng thời gian qua nắng hạn làm keo khô lá dẫn đến nhẹ ký, giá giảm.

Được mùa lúa xuân, khẩn trương vụ hè thu

Được mùa lúa xuân, khẩn trương vụ hè thu

Trồng trọt 04/06/2020 - 08:37

Dưới cái nắng nóng bỏng rát cũng không cưỡng nổi người dân Nghệ An ra đồng thu hoạch nhanh gọn lúa xuân.

Cây xoài Úc bén rễ vựa lúa Gia Lai

Cây xoài Úc bén rễ vựa lúa Gia Lai

Trồng trọt 03/06/2020 - 13:10

Nhận thấy triển vọng kinh tế từ cây xoài Úc, vựa lúa gạo của tỉnh Gia Lai- huyện Phú Thiện đã xây dựng phương án trồng loại cây này.

Chuyển lúa sang mía trái vụ thu nhập cao

Chuyển lúa sang mía trái vụ thu nhập cao

Trồng trọt 03/06/2020 - 11:10

Giang Sơn Đông là xã miền núi của huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Cây lúa đối với bà con nông dân ở xã này rất cần cho mục tiêu an ninh lương thực.

Sử dụng thuốc BVTV đúng cách: Đưa nông sản Sơn La vươn tầm thế giới

Sử dụng thuốc BVTV đúng cách: Đưa nông sản Sơn La vươn tầm thế giới

Trồng trọt 03/06/2020 - 09:15

Sau 3 năm triển khai, chương trình hợp tác giữa Tổ chức CropLife Việt Nam và Cục BVTV đã góp phần đưa nông sản Sơn La có tên trên bản đồ nông sản thế giới.

Nỗ lực phát triển bơ Đắk Lắk của chàng 9X

Nỗ lực phát triển bơ Đắk Lắk của chàng 9X

Trồng trọt 03/06/2020 - 08:10

Nhận thấy bơ là sản phẩm đặc trưng của quê hương, thanh niên 9X quyết đầu tư sản xuất, thành lập hợp tác xã để nâng tầm sản phẩm, làm việc với đối tác lớn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tuyên Quang: Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

Tuyên Quang: Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

Phát triển chăn nuôi trang trại đang giúp nền nông nghiệp của Tuyên Quang có bước tiến mới. Nhiều nông dân có của ăn của để, thu lãi cả trăm triệu đồng mỗi năm.