Thứ hai, 25/06/2018 05:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Diễn biến VSATTP còn rất phức tạp!

10/04/2013, 10:07 (GMT+7)

Đó là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại hội nghị triển khai “Tháng hành động vì chất lượng, VSATTP năm 2013”.

Đó là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại hội nghị triển khai “Tháng hành động vì chất lượng, VSATTP năm 2013” diễn ra ở Đồng Nai vào hôm qua (9/4). Hội nghị do Bộ Y tế phối hợp với tỉnh Đồng Nai tổ chức.

Theo kiểm tra, kiểm nghiệm của ngành nông nghiệp và y tế đối với gia cầm nhập lậu cho thấy, có tới 20-40% số gia cầm nhập lậu có chứa virus cúm và 70% chứa các hóa chất độc hại vượt quá ngưỡng cho phép làm ảnh hưởng không ít đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Do VN có đường biên giới dài với Trung Quốc nên việc buôn lậu gia cầm diễn ra từ nhiều năm qua và cho đến nay vẫn chưa có điểm dừng. Mặc dù 3 tháng qua, theo đánh giá của cơ quan chức năng là đã giảm đáng kể, nhưng hiện tại đang có nguy cơ gia tăng trở lại khi người buôn lậu vô trách nhiệm trước hậu quả to lớn, trước sức khỏe của hàng triệu người dân và người nuôi gia cầm.

Ngang nhiên chở gà lậu trên đường

“Khi người buôn lậu vì lợi nhuận cao, khi sự vào cuộc của chính quyền xã, phường chưa đúng mức thì chưa tạo được áp lực lên án những người kiếm thu nhập bằng việc hủy hoại sức khỏe của hàng triệu người và hủy hoại thu nhập của hàng vạn người nuôi gia cầm”, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh. Rõ ràng ở nhiều nơi, chính quyền xã, phường chưa vào cuộc quyết liệt, làm ngơ, những người buôn lậu gia cầm bị bắt và xử lý theo pháp luật, còn người quản lý nhà nước tại địa bàn thì không hề hấn gì cả. 

Theo báo cáo, đã có hàng loạt vụ buôn lậu gia cầm từ Trung Quốc đã làm cho tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) càng phức tạp (Báo NNVN đã có nhiều bài viết phản ảnh vấn đề này). Chẳng hạn, trong khi chính quyền huyện Yên Thế (Bắc Giang) ngày đêm chăm lo đàn gia cầm 6 triệu con có chất lượng tốt, được nhân dân tín nhiệm thì ngày 2/4/2013, ông Nguyễn Văn Dương (huyện Yên Thế) dùng xe 4 chỗ chở 300 kg gà thải Trung Quốc về địa phương định lẫn vào đàn gà Yên Thế để tiêu thụ. Trước đó, ngày 28/3/2012, bà Đỗ Thị Hồng ở xã Nghĩa Hưng (huyện Lạng Giang, Bắc Giang) dùng ô tô chở 334 gà thải Trung Quốc và bị bắt...

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng tình hình VSATTP vẫn còn diễn biến rất phức tạp. Trong đó, nổi lên hai vấn đề lớn là không đảm bảo VSATTP trong nhập khẩu gia cầm, đặc biệt trước nguy cơ cúm A H5N1 và H7N9 đối với gia cầm. Nguy cơ lớn thứ hai là mất VSATTP trong các bếp ăn tập thể, nhất là tại các doanh nghiệp, cơ quan có số lượng cán bộ, công nhân lớn.

Thông tin tại hội nghị cho biết, cả nước hiện mới chỉ có 491 ha trồng rau được cấp giấy chứng nhận an toàn; mới chỉ có 10 tỉnh, thành có chợ đầu mối tiêu thụ rau an toàn. Đặc biệt, qua thanh tra, kiểm tra 600.000 cơ sở kinh doanh thực phẩm, đã phát hiện 20% cơ sở vi phạm. 

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chính thức phát động Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2013 với chủ đề Kiên quyết chặn đứng mọi phương thức vận chuyển và tiêu thụ gia cầm trái phép, ATTP bếp ăn tập thể với các tiêu chí như: 100% các xã, phường phía Bắc tổ chức các cuộc sinh hoạt tại các thôn bản nói không với việc nhập lậu và tiêu thụ gia cầm nhập lậu; 100% xe ô tô, xe máy, tàu thuyền và các phương tiện vận chuyển gia cầm nhập lậu khi bị bắt phải được xử lý đúng pháp luật; giảm ít nhất 10% số vụ ngộ độc thực phẩm trong các bếp ăn tập thể trong Tháng hành động vì chất lượng VSATTP.

Đ.Q

Đang được quan tâm

Gửi bình luận