Thứ tư, 26/09/2018 11:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Diện tích cây điều giảm nghiêm trọng

11/08/2011, 10:14 (GMT+7)

Nỗi lo này được ngành điều đặc biệt nhấn mạnh tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2011, hôm qua 10/8.

* Bộ NN-PTNT ưu tiên nghiên cứu nhanh giống cây điều

Nỗi lo này được ngành điều đặc biệt nhấn mạnh tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2011, hôm qua 10/8. Hiện mỗi năm có tới 20.000 ha điều bị chặt bỏ để chuyển sang cây trồng khác, diện tích điều già cỗi ngày càng lớn khiến ngành điều điêu đứng vì thiếu nguyên liệu…

DIỆN TÍCH, NĂNG SUẤT ĐỀU GIẢM

Theo số liệu thống kê mới nhất của Cục Trồng trọt, diện tích cây điều hiện chỉ còn 372.000 ha, so với một năm trước đây đã có trên 20.000 ha điều bị người dân chặt bỏ để tiếp tục chuyển sang cây trồng khác như cao su, khoai mì… Đáng buồn nữa là có tới 50.000 ha điều hiện có biểu hiện già cỗi, ảnh hưởng lớn đến năng suất: chỉ đạt 8,5 tạ/ha, trung bình giảm 0,1 tạ/ha.

Theo ông Nguyễn Thái Học – Chủ tịch Vinacas, cùng với diện tích sụt giảm, năm nay thời tiết khí hậu diễn biến thất thường, không thuận lợi cho sự sinh trưởng, phát triển của cây điều. Thời điểm cây điều ra hoa gặp mưa trái vụ (mưa muộn và kéo dài) làm giảm khả năng thụ phấn, tỷ lệ đậu trái kém và rụng lá non, năng suất cây trồng giảm nghiêm trọng. Thời tiết bất thường cũng tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại sâu bệnh phá hoại cây điều. Chính vì thế, tổng sản lượng thu hoạch toàn niên vụ khu vực Đông Nam bộ, Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung bộ 6 tháng đầu năm chỉ đạt 330.000 tấn.

Ông Học cũng cho biết, để khắc phục sớm tình trạng này, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Bùi Bá Bổng đã có ý kiến giao cho Viện KHKTNN miền Nam nghiên cứu thành lập Viện Nghiên cứu giống điều để tạo ra nhiều giống mới chất lượng và năng suất cao, cải thiện nhanh các vườn điều già cỗi; đồng thời kiến nghị Chính phủ tạo cơ chế hợp tác giữa các quốc gia, tạo điều kiện thuận lợi cho DN trồng, thu mua, chế biến điều tại các nước láng giềng như Lào, Campuchia để có thêm nguồn cung cấp nguyên liệu.

Đặc biệt, ông Đoàn Xuân Hòa – Phó Cục trưởng Cục Chế biến thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối cho biết, Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng rất băn khoăn về năng suất cây mía và cây điều. Bộ trưởng đã yêu cầu Cục trồng trọt, Cục BVTV và các Viện nghiên cứu trong năm 2011 ưu tiên nghiên cứu giống cây điều nhằm sớm cải thiện năng suất, chất lượng, ngăn đà sụt giảm diện tích cây điều đang rất nghiêm trọng hiện nay.

NHẬP KHẨU NGUYÊN LIỆU NGÀY CÀNG KHÓ

Liên quan đến Thông tư 13/2011/TT-BNNPTNT bắt buộc kiểm tra ATTP gây khó khăn cho nhập khẩu nguyên liệu điều thô (Báo NNVN đã phản ánh), ông Đoàn Xuân Hòa – Phó Cục trưởng Cục Chế biến TM NLTS và nghề muối cho biết, Bộ trưởng đã đồng ý bỏ hạt điều thô nhập khẩu ra khỏi đối tượng áp dụng tại Thông tư 13 và Bộ NN-PTNT đã có Công văn gửi cho bên Hải quan để phối hợp thực hiện.

Trong bối cảnh khó khăn về nguyên liệu trong nước, các DN ngành điều lại gặp rất nhiều biến động, rủi ro trong nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài, đặc biệt là các nước châu Phi.

Theo ông Nguyễn Thái Học, điều thô VN hiện chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu chế biến, 50% còn lại phải nhập từ nước ngoài. Tuy nhiên, do tình hình bất ổn ở Bờ Biển Ngà (nước XK điều thô lớn) nên năm nay các DN VN nhập điều thô không được nhiều. Trong 6 tháng đầu năm, ngành điều nhập được 120.700 tấn điều thô, chỉ đạt 1/3 tổng sản lượng nhập khẩu dự tính trong năm 2011. Giá điều thô cũng tăng rất cao trên dưới 100%. Điều này cũng là nguyên nhân quan trọng khiến sản lượng chế biến của toàn ngành giảm khoảng 30% so với cùng kỳ năm 2010.

Đặc biệt, vấn đề biến động về tỷ giá cũng khiến việc nhập khẩu nguyên liệu tăng thêm nhiều rủi ro. Theo ông Học, chỉ tính nửa đầu năm 2011, các DN ngành điều đã bị “mất trắng” 17 tỷ đồng do vấn đề biến động tỷ giá tại VN.

ĐỨC CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận