Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Điều bất thường trong một vụ án

Thứ Tư 16/03/2016 , 07:10 (GMT+7)

Trong đơn kháng án ông Cầm “tố ngược” cơ quan điều tra: Dụ cung, mớm cung, sử dụng nguyên lý “bắc cầu” trong việc điều tra để ông Cầm viết tờ trình nhận 3 triệu mà Thoa đưa cho Dương Văn Công rồi Công đưa cho ông Cầm.

Từ ngày 27-29/1, TAND huyện Sa Pa (Lào Cai) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với 5 bị cáo: Phạm Tiến Lập - nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Sa Pa; Đinh Ngọc Cầm - nguyên Trưởng phòng NN-PTNT Sa Pa; Trần Tiến Thái - nguyên Phó phòng NN-PTNT Sa Pa; Dương Văn Công và Đặng Thanh Loan - nguyên cán bộ Phòng NN-PTNT Sa Pa với tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các bị cáo bị kết án từ 2 năm 6 tháng tới 5 năm 6 tháng. Khi bản án vừa tuyên, 3 bị cáo Đinh Ngọc Cầm, Trần Tiến Thái và Dương Văn Công đã đồng loạt có đơn gửi các cấp kêu oan. Điều gì bất thường ở đây?

Năm 2010, Báo NNVN có một số bài viết về Trại Thực nghiệm Sa Pa bị lấn chiếm. Phản ánh việc mua bán, chuyển nhượng đất lòng vòng giữa bà Nguyễn Thị Thoa (trú tại Phú Diễn, Từ Liêm, Hà Nội) với một số hộ dân, dẫn đến việc bà Thoa tổ chức san gạt mặt bằng đổ đất lấn chiếm Trại Thực nghiệm, diện tích lấn chiếm khoảng 3 ha thì nổ ra tranh chấp.

Việc tranh chấp chưa được giải quyết thì ngày 18/2/2013 bà Thoa bị Công an tỉnh Lào Cai khởi tố bắt giam về hành vi lừa đảo, lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Mở rộng vụ án Công an Lào Cai tiếp tục khởi tố bắt giam 7 cán bộ huyện Sa Pa trong đó có 5 cán bộ trên liên quan tới việc cấp 36 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ), tổng diện tích 18.815m2.

Trong kết luận điều tra số 57/KLĐT(PC46) ngày 14/8/2014 của Công an tỉnh Lào Cai và cáo trạng số 02/KSĐT ngày 27/2/2015 của Viện KSND huyện Sa Pa đã nêu những thủ đoạn lừa đảo của Nguyễn Thị Thoa: Lợi dụng lòng tin và mối quan hệ quen biết, Thoa mượn hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân của một số cá nhân để làm thủ tục mua bán, chuyển nhượng đất đai, làm giấy CNQSDĐ, thế chấp với nhiều ngân hàng để vay vốn, trong đó có một số ngân hàng ở Hà Nội…

Trong đơn kháng án và kêu oan ông Đinh Ngọc Cầm không đồng ý với tội danh theo cáo trạng của VKS và bản án của TAND huyện Sa Pa kết tội: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Với chức trách của mình, ông Cầm ký xác nhận vào hồ sơ khi đã có chữ ký xác nhận của UBND thị trấn Sa Pa, chữ ký của cán bộ địa chính đã thẩm tra, đo vẽ sơ đồ, khi mà diện tích đó đang được các hộ sử dụng, chưa có quy hoạch chi tiết dự án nào cả và nằm trong khu vực được UBND huyện Sa Pa phê duyệt cấp giấy CNQSDĐ.

Ông Cầm không có chức năng đi kiểm tra từng lô đất của từng hộ gia đình khi UBND thị trấn và cán bộ chuyên môn đã thẩm tra. Việc ông Cầm ký vào 33/36 hồ sơ như đã ký vào hàng trăm hồ sơ đất đai do cán bộ chuyên môn trình lên, ông không hề biết các hồ sơ đất đó liên quan tới Nguyễn Thị Thoa.

Trong đơn kháng án ông Cầm “tố ngược” cơ quan điều tra: Dụ cung, mớm cung, sử dụng nguyên lý “bắc cầu” trong việc điều tra để ông Cầm viết tờ trình nhận 3 triệu mà Thoa đưa cho Dương Văn Công rồi Công đưa cho ông Cầm.

Ông Cầm viết: “Điều tra viên nói là tiền Tết là bình thường, chúng tôi cũng nhận, quan trọng gì, anh cứ nhận thì cũng chẳng sao…”. Tin thế, nên ông Cầm mới nhận và viết tờ trình trong trạng thái bị nhiều áp lực khi đang bị giam. Đến khi đối chất thì Nguyễn Thị Thoa phủ nhận việc đưa tiền cho Dương Văn Công và Dương Văn Công cũng phủ nhận việc đưa tiền cho ông Cầm. Mặc dù vậy, nhưng Cơ quan điều tra, VKS và tòa án vẫn đưa việc ông Cầm nhận 3 triệu từ ông Công để buộc tội: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trong đơn kêu oan của ông Trần Tiến Thái gửi Báo NNVN cũng không đồng ý với bản án kết tội: “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ là quá oan ức, vì quá trình điều tra, điều tra viên suy đoán theo hướng phải có tội nên đã dụ cung để có những tình tiết liên quan đến lợi ích cá nhân khi thực hiện công vụ nhằm hợp thức hóa tội danh đã khởi tố…”.

Ông Thái Viết tiếp: “Việc tôi ký xác nhận 3 hồ sơ xin cấp giấy CNQSDĐ thì tôi chỉ biết là ký cho 3 hộ gia đình có tên trong hồ sơ xin cấp giấy CNQSDĐ chứ tôi không hề biết mặt các ông có tên trong 3 hồ sơ này và cũng không biết là các lô đất đó có liên quan gì đến bà Thoa. Các hồ sơ xin cấp giấy CNQSDĐ trên đều do cán bộ chuyên môn của bộ phận địa chính trình tôi ký xác nhận. Việc ký xác nhận vào các hồ sơ này là thực hiện trách nhiệm của tôi lúc đó, tôi phải ký không thể khác được (quyền phụ trách phòng) vì trưởng, phó phòng không có chức năng và không thể đi kiểm tra từng lô đất, từng hộ gia đình được mà việc này đã có cấp cơ sở và cán bộ chuyên môn thẩm tra và thực hiện…”.

Trong đơn kêu oan của ông Dương Văn Công cũng “tố ngược” cơ quan điều tra: “Những tình tiết liên quan đến mối quan hệ với bà Thoa là do điều tra viên mớm cung ép tôi phải nhận như vậy, trong phiên tòa huyện Sa Pa các chứng cứ và lời khai nhân chứng khẳng định là không có nhưng chưa được hội đồng xét xử xem xét làm rõ mà tòa chỉ hỏi chứng cứ điều tra viên mớm cung thì tôi không thể đưa ra chứng cứ được vì lúc đó chỉ có tôi và điều tra viên…”.

Mớm cung, dụ cung, ép cung của cơ quan điều tra đã bị 3 bị cáo Đinh Ngọc Cầm, Trần Tiến Thái, Dương Văn Công “tố ngược” trở lại, nhưng không được hội đồng xét xử xem xét.

Việc “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” các cơ quan tố tụng trong vụ án này đã dựa vào nhiều chứng cứ không vững chắc để xét xử khiến 3 bị cáo kêu oan, các bị cáo chỉ thừa nhận do thiếu tình thần trách nhiệm khi thi hành công vụ.

Điều bất bình thường thứ hai, các ông nguyên là chủ tịch, phó chủ tịch UBND huyện Sa Pa đã ký duyệt và ký cấp 36 giấy CNQSDĐ là ông Hoàng Kim Thái ,nguyên chủ tịch ký 13/36 giấy, ông Hầu A Lềnh, nguyên chủ tịch ký 3/36 giấy, ông Nguyễn Văn Phúc, nguyên phó chủ tịch ký 20/36 giấy thì bị bỏ qua. Do “Hết thời hạn điều tra nên ra quyết định tạm đình chỉ điều tra…”. Tòa thì vin cớ: “Cơ quan điều tra đã tạm đình chỉ điều tra vụ án để tách ra không xử lý trong vụ án này”.

Dư luận đặt câu hỏi: Các ông Hoàng Kim Thái, Hầu A Lềnh, Nguyễn Văn Phúc là những người chịu trách nhiệm cao nhất, có quyền ký duyệt hồ sơ và ký giấy CNQSDĐ thì lại không được đem ra xem xét trong phiên tòa, thì “nửa sự thật có còn là sự thật không”?

Bộ trưởng Tài chính yêu cầu làm rõ vụ hối lộ 25 triệu Yên

Bộ trưởng Tài chính yêu cầu làm rõ vụ hối lộ 25 triệu Yên

Pháp luật 25/05/2020 - 17:23

Theo thông tin ban đầu, số tiền hối lộ nhằm mục đích để cơ quan thuế Việt Nam miễn giảm khoản truy thu thuế khoảng hơn 420 tỷ đồng.

Phát hiện xe tải chở nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc

Phát hiện xe tải chở nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc

Pháp luật 23/05/2020 - 18:51

Trên xe tải có 162 cục nóng, lạnh máy điều hòa các loại đã qua sử dụng và 20 bao phân bón không có chứng từ liên quan.

Bắt quả tang 4 cán bộ, giáo viên đánh bạc

Bắt quả tang 4 cán bộ, giáo viên đánh bạc

Pháp luật 23/05/2020 - 16:39

Nhóm 10 người vừa bị công an bắt quả tang khi đang đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa, trong số này có 4 cán bộ, giáo viên của huyện.

Công an Hải Phòng truy tìm ‘trùm’ buôn gỗ Nguyễn Thị Mai

Công an Hải Phòng truy tìm ‘trùm’ buôn gỗ Nguyễn Thị Mai

Pháp luật 22/05/2020 - 18:06

Công an Hải Phòng vừa phát đi thông báo truy tìm bà Nguyễn Thị Mai - Giám đốc Công ty TNHH đầu tư XNK Mai Lâm để giải quyết thông tin tố giác tội phạm.

Bắt giữ băng nhóm làm giấy tờ giả chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng

Bắt giữ băng nhóm làm giấy tờ giả chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng

Pháp luật 22/05/2020 - 16:21

Theo thông tin từ Công an TP. Hà Nội, mới đây, lực lượng chức năng đã bắt giữ nhóm đối tượng làm giả giấy tờ chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng.

Tạm giữ đối tượng đánh chết con ruột 7 tháng tuổi

Tạm giữ đối tượng đánh chết con ruột 7 tháng tuổi1

Pháp luật 22/05/2020 - 14:11

Nhậu say về, Phiên đánh đập vợ con mình khiến cho bé trai mới được 7 tháng tuổi tử vong.

Cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến bị phạt 4 năm tù, Út 'trọc' 20 năm tù

Cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến bị phạt 4 năm tù, Út 'trọc' 20 năm tù

Pháp luật 22/05/2020 - 08:46

Chiều 21/5, Tòa án quân sự QCHQ đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hiến 4 năm tù về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Khởi tố 3 cán bộ gây thất thoát hàng tỷ đồng

Khởi tố 3 cán bộ gây thất thoát hàng tỷ đồng

Pháp luật 21/05/2020 - 16:08

Chủ tịch UBND thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cùng 2 thuộc cấp bị khởi tố vì sai phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng được xin giảm nhẹ hình phạt

Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng được xin giảm nhẹ hình phạt

Pháp luật 21/05/2020 - 13:59

VKS Quân chủng Hải quân đề nghị HĐXX giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo từng là cán bộ của Quân chủng hải quân, trong đó có ông Nguyễn Văn Hiến.

Khai thác tràn lan đất quặng, Cảnh sát Kinh tế vào cuộc

Khai thác tràn lan đất quặng, Cảnh sát Kinh tế vào cuộc

Pháp luật 21/05/2020 - 11:45

Một vụ khai thác trái phép khoáng sản quy mô lớn trên địa bàn xã Bài Sơn (Đô Lương, Nghệ An) vừa bị cơ quan chức năng phát giác.

Cách chức Chủ tịch xã đánh bạc giữa 'bão' dịch Covid-19

Cách chức Chủ tịch xã đánh bạc giữa 'bão' dịch Covid-19

Pháp luật 21/05/2020 - 10:18

Chủ tịch UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) vừa ký quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức đối với Chủ tịch xã Hương Lâm.

Một kẻ biến thái lẻn vào khu vệ sinh dâm ô với trẻ em

Một kẻ biến thái lẻn vào khu vệ sinh dâm ô với trẻ em

Pháp luật 20/05/2020 - 21:42

Công an TP Đồng Hới (Quảng Bình) vừa thực hiện lệnh bắt đối tượng lẻn vào khu nhà vệ sinh có hành vi dâm ô với nữ sinh lớp 5…

Xem thêm
Gian lận điểm thi THPT Quốc gia ở Hòa Bình: Bị cáo nâng điểm nhiều lần

Gian lận điểm thi THPT Quốc gia ở Hòa Bình: Bị cáo nâng điểm nhiều lần

Bị cáo phát hiện một số bài thi đã được sửa chữa, can thiệp nhưng số điểm nâng chưa đạt yêu cầu, nên tiếp tục can thiệp nâng điểm cho các bài thi này.