Thứ bảy, 23/06/2018 11:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Doanh nghiệp bao tiêu nửa vời, nông dân ngậm trái đắng

20/04/2017, 14:30 (GMT+7)

Thông qua hợp đồng liên kết bao tiêu sản xuất gừng, Công ty TNHH Nông nghiệp Trường An có chi nhánh đóng tại TX Bỉm Sơn, Thanh Hóa (trụ sở chính tại tỉnh Bình Phước) đã kết nối thành công với rất nhiều hộ dân trên địa bàn...

Tuy nhiên, đến kỳ thu hoạch thì doanh nghiệp này lại cố tình chây ỳ không thu mua, việc làm trên khiến người nông dân hoang mang tột độ...

15-07-41_2
Nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh đang lâm vào tình cảnh khốn đốn sau khi hợp tác với Cty Trường An

Ngày 18/4, phía Sở NN-PTNT Thanh Hóa đã có văn bản số 1049 thông tin chi tiết như sau: Thời gian qua trên địa bàn các huyện Yên Định, Thạch Thành, Cẩm Thủy, Hà Trung và TX Bỉm Sơn xuất hiện tình trạng một số hộ dân tự ký kết hợp đồng đầu tư sản xuất và bao tiêu gừng với Công ty TNHH Nông nghiệp Trường An.

Mặc dù đã tiến hành thu tiền mua giống, phân bón, thuốc BVTV, nhưng đến thời điểm thu mua, Cty Trường An không thực hiện đúng những nội dung trong hợp đồng. Điều này đã tác động trực tiếp đến kinh tế, đời sống và tâm lý của các hộ dân, đồng thời ít nhiều làm ảnh hưởng đến quá trình thu hút các doanh nghiệp có uy tín đầu tư, kinh doanh vào lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phản ánh của ông Lê Văn Thông, trú ở thôn 3, xã Định Tiến, huyện Yên Định, sau khi ký kết hợp đồng trồng và bao tiêu gừng với Công ty TNHH Nông nghiệp Trường An do ông Mai Xuân Quảng làm giám đốc, gia đình ông đã đầu tư trồng 2.000 bao gừng trâu với số lượng là 170 kg, giá gừng giống của công ty cung ứng là 80.000 đồng/kg.

Theo hợp đồng, sau thời gian 8 tháng, công ty sẽ tiến hành thu mua toàn bộ sản phẩm, trong đó 1.000 bao đầu tiên mua với giá 25.000 đồng/kg, số còn lại sẽ được thỏa thuận theo giá thị trường trước khi thu hoạch 15 ngày.

Trong hợp đồng cũng nêu rõ nếu chăm sóc đúng quy trình hướng dẫn mà sản lượng bình quân dưới 2,5 kg/bao thì công ty vẫn tính đủ 2,5 kg/bao. Thế nhưng, khi đến kỳ thu hoạch, mỗi bao gừng của gia đình ông Thông chỉ đạt sản lượng trung bình 0,2 kg/bao. Thấy thế, ông Thông đã nhiều lần gọi điện liên hệ đơn vị cung ứng nhưng không được giải quyết.

15-07-41_3
Gừng giống của Cty Trường An phát triển kém

Tại huyện Yên Định nhiều hộ cũng lâm vào tình cảnh dở khóc dở cười tương tự. Đau nhất phải kể đến gia đình anh L.V.V ở xã Định Tăng. Trước những lời hứa hẹn hấp dẫn của đối tác, anh V đã đăng ký trồng 50.000 gốc gừng vào tháng 8/2016, số lượng giống mà công ty cung ứng cho gia đình anh là 4.167 kg, giá mỗi kg là 60.000 đồng. Sau đó, gia đình anh V đã chuyển 269 triệu đồng tiền giống và phân bón, tính thêm cả chi phí nhân công thì vụ này tiền đầu tư mất hơn 300 triệu đồng.

Một tháng sau ngày xuống giống, anh V tá hỏa khi phát hiện chỉ có 30% gừng giống phát triển. Trước tình hình này, anh đã nhiều lần liên lạc yêu cầu công ty xử lý, mặc dù phía Trường An đã chỉ đạo nhân viên xuống kiểm tra nhưng lại “thòng” thêm điều khoản, bắt buộc chuyển tiếp 85 triệu đồng tiền giống còn thiếu mới đồng ý cấp giống mới (?!).

Ông Lưu Vũ Lâm, Chủ tịch UBND huyện Yên Định khẳng định, ban đầu Cty Trường An có đấu mối với địa phương đặt vấn đề triển khai liên kết nhưng thấy đơn vị này không có giấy phép kinh doanh nên kiên quyết từ chối: “Tại Yên Định có 5 hộ ký hợp đồng với Cty Trường An, tất cả đều thực hiện chui chứ không thông qua chính quyền và phòng nông nghiệp”.

Điều đáng nói, tình trạng trên không chỉ xảy ra trên địa bàn huyện Yên Định. Tại huyện Cẩm Thủy khá nhiều hộ cũng tham gia liên kết, hay như tại huyện Thạch Thành, một nhóm gia đình cũng thực hiện với số lượng lên đến 100.000 bao gừng…

Xung quanh sự việc liên quan đến Cty TNHH Nông nghiệp Trường An, PV nhận thấy có khá nhiều vấn đề bất cập. Ví dụ, khi thực hiện cung ứng giống, phân bón cho người dân, đơn vị chỉ tiến hành cấp phiếu thu, phiếu xuất kho chứ không cấp hóa đơn giá trị gia tăng.

15-07-41_4
Trụ sở giao dịch đóng tại TX Bỉm Sơn của cty luôn trong tình trạng cửa đóng then cài

Kiểm tra thông tin trong hợp đồng đã ký kết giữa Cty Trường An và các hộ dân, không khó để nhận thấy đơn vị này đã chủ động đưa vào những điều khoản có lợi cho mình, ngược lại đẩy người nông dân vào thế bị động. Cụ thể, bà con phải bỏ tiền ra mua giống, phân bón sinh học và thuốc BVTV do chính công ty cung ứng với mức giá cao gấp nhiều lần so với thị trường, thế nhưng phần trách nhiệm của doanh nghiệp về tỷ lệ gừng nảy mầm hay sản lượng gừng thịt khi thu hoạch lại không được đề cập đến.

Liên quan đến vấn đề này, Công an phường Bắc Sơn, TX Bỉm Sơn, xác nhận, từ tháng 7/2016 Cty TNHH Nông nghiệp Trường An có thuê địa điểm, đặt chi nhánh giao dịch tại địa chỉ số 36, đường Trần Hưng Đạo. Tuy nhiên, người lao động của công ty lại không thực hiện đăng ký tạm trú, tạm vắng theo quy định nên bị phạt hành chính 2 lần. Thời gian gần đây, công ty ít hoạt động.

15-07-41_5
Trước tình hình trên, Sở NN-PTNT đã đề nghị UBND các cấp khẩn trương rà soát, thống kê để báo cáo trước ngày 30/4

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, vào ngày 11/4, UBND thị xã Bỉm Sơn đã mời ông Mai Xuân Quảng, Giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp Trường An và một số hộ dân liên quan đến làm việc, thế nhưng ông Quảng không chấp hành.

Sở NN-PTNT Thanh Hóa đã có công văn đề nghị UBND các cấp khẩn trương rà soát, thống kê cụ thể quy mô diện tích, tìm hiểu phương thức ký kết hợp đồng, những cam kết thỏa thuận của công ty để tổng hợp, báo cáo trước ngày 30/4/2017. Bên cạnh đó, các địa phương cần có phương án hỗ trợ, tìm đầu ra của sản phẩm nhằm giảm bớt khó khăn cho người nông dân. Đồng thời tích cực tuyên truyền, giới thiệu thực hiện ký kết hợp đồng bao tiêu với các doanh nghiệp uy tín để tránh rủi ro không đáng có.
VIỆT KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận