Chủ nhật, 24/03/2019 04:05 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Doanh nghiệp đầu tư thủy điện muốn kiện UBND tỉnh Quảng Nam ra tòa

09/11/2018, 08:45 (GMT+7)

Sau khi tỉnh Quảng Nam ban hành các văn bản liên quan đến Dự án thủy điện Đăk Di 4, chấm dứt nghiên cứu đầu tư và thu hồi dự án, Doanh nghiệp nghiên cứu đầu tư có nguyện vọng tiếp tục đầu tư nhưng không được nên đòi khởi kiện UBND tỉnh Quảng Nam ra tòa.

Doanh nghiệp đầu tư thủy điện muốn kiện UBND tỉnh Quảng Nam ra tòa

Ngày 7/11, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức buổi đối thoại với Cty CP thủy điện Đăk Di 4 liên quan đến vấn đề tỉnh này chấm dứt hiệu lực các văn bản liên quan đến Dự án thủy điện Đăk Di 4 (xã Trà Mai, Nam Trà My, Quảng Nam).

Đây là dự án được UBND tỉnh Quảng Nam cho phép Cty CP Cung ứng đầu tư và Xây lắp (Công ty CP SIC) nghiên cứu đầu tư vào tháng 9/2003. Dự án thủy điện có công suất 19,2MW, điện lượng trung bình là 59,523 triệu KWh mỗi năm, dung tích hồ chứa hơn 13 triệu m3.

17-21-10_1
Buổi đối thoại giữa UBND tỉnh Quảng Nam với Cty CP thủy điện Đăk Di 4

Năm 2008, do chưa thực hiện được nên tỉnh Quảng Nam thống nhất tiếp tục gia hạn, yêu cầu nhà đầu tư phải khởi công quý IV/2009. Dù vậy, DN đã không triển khai thực hiện dự án.

Năm 2016, UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất cho chuyển chủ đầu tư từ Cty CP SIC sang Cty CP Thủy điện Đăk Di 4 và tiếp tục cho gia hạn thời gian thực hiện dự án với yêu cầu DN ký cam kết tiến độ, ký quỹ bảo đảm. Tuy nhiên, DN không nộp tiền ký quỹ theo đúng cam kết.

Xét thấy DN không đủ năng lực, ngày 17/3/2017, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành công văn về việc chấm dứt hiệu lực các văn bản liên quan đến Dự án thủy điện Đăk Di 4, chấm dứt nghiên cứu đầu tư và thu hồi dự án trên.

Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó giám đốc Cty thủy điện Đăk Di 4 cho rằng, những lý do mà tỉnh Quảng Nam đưa ra để chấm dứt nghiên cứu đầu tư dự án theo quan điểm của DN là không hoàn toàn đồng ý. Theo ông Ngọc, trong thời gian thực hiện Dự án, nhà đầu tư đã thực hiện nhiều công việc như: Hoàn tất việc lập dự án và báo cáo khả thi, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật, đánh giá tác động môi trường...

Thủy điện Đăk Di 4 dự kiến xây dựng tại huyện Nam Trà My. Ảnh: NLĐ

Trước những vấn đề mà đại diện Cty thủy điện Đăk Di 4 trình bày, tỉnh Quảng Nam khẳng định những công việc quan trọng nhất thì DN không làm, đến thời điểm bị chấm dứt nghiên cứu dự án, cái duy nhất DN thực hiện đúng luật là hoàn thành báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã nêu ra các hồ sơ, văn bản khẳng định tỉnh này đã tạo điều kiện thuận lợi, thậm chí ưu ái cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, dù được giao nghiên cứu đầu tư dự án đã mười mấy năm nhưng Cty Đăk Di 4 đã không thực hiện dự án đúng cam kết.

Theo ông Toàn, việc tỉnh chấm dứt hiệu lực các văn bản liên quan đến dự án thủy điện Đăk Di 4 là đúng quy định của pháp luật. “Việc này chúng tôi đã nghiên cứu, cân nhắc và thực hiện rất chặt chẽ. UBND tỉnh cũng đã báo cáo, Thường vụ Tỉnh ủy đã thống nhất. Đây là quyết định của cả tập thể chứ không phải ý chí của bất cứ cá nhân nào”, ông Toàn khẳng định.

Ông Toàn cũng cho biết đối với những phần việc, chi phí mà Công ty Đăk Di 4 đã bỏ ra để thực hiện dự án trong thời gian qua, sau này nhà đầu tư mới sẽ phải chi trả lại (trên cơ sở hồ sơ chứng từ hợp lệ) để giảm tổn thất cho DN.

Sau khi nghe ông Toàn nêu ý kiến, đại diện Công ty Đăk Di 4 nói DN có nguyện vọng tiếp tục đầu tư nhưng ý chí của tỉnh như vậy DN không còn đường nào khác ngoài khởi kiện UBND tỉnh Quảng Nam ra tòa. Trả lời vấn đề này, ông Toàn cho răng, việc Cty Thủy điện Đăk Di 4 khởi kiện ra tòa là rất văn minh, tỉnh Quảng Nam hoàn toàn ủng hộ và sẵn sàng hầu tòa.

LÊ KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận