| Hotline: 0983.970.780

Đọc và sách là điều vô cùng quan trọng để đất nước, dân tộc đi lên

Thứ Sáu 19/04/2019 , 13:01 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh điều này khi phát biểu tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, với sự chung tay của các Bộ, ngành, địa phương, cộng đồng DN, các nhà xuất bản cùng đông đảo những người có tấm lòng, văn hóa đọc đã được khôi phục lại và có bước phát triển đáng mừng.

Ghi nhận những kết quả đã đạt được, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng bày tỏ mong muốn các Bộ, ngành, địa phương, DN và cộng đồng nỗ lực hơn nữa để Ngày Sách Việt Nam và văn hóa đọc đi vào thực chất, lan tỏa đến mọi ngõ ngách, mọi cơ quan, mọi ngành, cấp, bởi đâu đó vẫn còn chưa tích cực, hình thức.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng đề nghị phải đẩy mạnh hơn để phong trào tự học, đọc sách lan tỏa trong xã hội, trong giới trẻ, mà trước hết từ cán bộ, công chức trong bộ máy nhà nước. Theo Phó Thủ tướng, có nhiều công việc có thể làm tốt hơn nếu công chức dành thời gian để đọc, chưa nói đến đọc sách mà là đọc các văn bản.

Giao nhiệm vụ cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ TT- TT, đơn vị được giao chủ trì triển khai Ngày Sách Việt Nam, bên cạnh việc tiếp tục làm theo kế hoạch cụ thể, bài bản để đưa Ngày Sách Việt Nam đến các Bộ, ngành, vùng, miền, còn phải là đầu mối kiến nghị chính sách, cả chính sách kinh tế để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà xuất bản, cho việc đưa sách về mọi nơi.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cơ quan được giao phối hợp thực hiện Ngày Sách Việt Nam, đồng thời là đơn vị chủ trì đề án phát triển văn hóa đọc phải tiếp tục làm thật tốt việc này.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các cơ quan liên quan cần tích cực lồng ghép hơn vào tất cả các phong trào, từ xây dựng gia đình văn hóa, phong trào khuyến học, khuyến công, khuyến nông… đều gắn với đọc.

Phải làm sao tiếp tục tạo môi trường, điều kiện thuận lợi nhất, khuyến khích mọi người viết sách để có nhiều tác phẩm tốt, tác phẩm hay; tôn vinh nhiều tác giả, văn nghệ sĩ, tôn vinh những người đưa sách đến cộng đồng, đến với mọi người, mọi nhà.

Đồng thời, phải phát huy tốt hơn vai trò của các hội, đặc biệt là Hội Xuất bản, Hội Khuyến học… trong xây dựng chính sách và cần tích cực tuyên truyền nhiều hơn về văn hóa đọc trong xu thế mới.

"Bây giờ nhiều người nói về công nghệ thông tin, cách mạng công nghiệp lần thứ tư nhưng loài người nói chung, dân tộc ta nói riêng muốn vươn lên thì nhất định phải nâng cao dân trí, tăng cường phổ biến tri thức, phải học nhiều hơn, đọc nhiều hơn... Dù hình thức có những thay đổi nhưng đọc và sách sẽ vẫn là điều vô cùng quan trọng để đất nước, dân tộc có thể đi lên", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.

Xem thêm
Phim trăm tỷ đâu chỉ dành riêng sân chơi cho Trấn Thành

Phim trăm tỷ dịp Tết Ất Tỵ không còn là màn độc diễn tên tuổi Trấn Thành mà có sự rượt đuổi giữa nhiều sản phẩm giải trí được đầu tư mức độ khác nhau.

Chân chạy người Uganda phá sâu kỷ lục bán marathon thế giới

Chân chạy người Uganda, Jacob Kiplimo, đã khiến người hâm mộ sửng sốt khi vừa phá sâu kỷ lục thế giới nội dung bán marathon (21km) tại giải eDreams Mitja Marato ở Barcelona.

Thua đậm Sanfrecce Hiroshima, CLB Nam Định chính thức chia tay cúp châu Á

Tối 19/2, tại vòng 1/8 cúp C2 châu Á (AFC Champions League 2), Nam Định thua Sanfrecce Hiroshima (Nhật Bản) 0-4 trên sân khách, chính thức chia tay sân chơi châu Á mùa này.

Lan tỏa thông điệp 'chó là bạn, không phải thức ăn'

TP.HCM Không chỉ là sự kiện thú cưng lớn nhất Việt Nam, InterPetFest 2025 còn mang ý nghĩa nhân văn, kêu gọi bảo vệ động vật với thông điệp ‘chó là bạn, không phải thức ăn’.

Bình luận mới nhất