Thứ bảy, 15/12/2018 05:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đổi phương pháp tìm kiếm, kiểm tra tất cả các bãi thải trong tỉnh

18/04/2012, 09:23 (GMT+7)

Ngày 17.4, tại hiện trường sạt lở ở xã Phục Linh, huyện Đại Từ phương án mới tìm kiếm các nạn nhân mất tích đã được áp dụng sau khi hai điểm được cho là có nạn nhân đào sâu đến 7m vẫn không tìm thấy dấu hiệu khả quan.

Ngày 17.4, tại hiện trường sạt lở ở xã Phục Linh, huyện Đại Từ phương án mới tìm kiếm các nạn nhân mất tích đã được áp dụng sau khi hai điểm được cho là có nạn nhân đào sâu đến 7m vẫn không tìm thấy dấu hiệu khả quan. Sau khi vụ việc xảy ra, Thái Nguyên đang gấp rút thành lập đoàn kiểm tra tất cả các bãi thải khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

>> Phấn Mễ, nỗi lòng người ở lại >> Vẫn chưa thấy 5 nạn nhân >> Video, hình ảnh mới nhất về vụ sạt lở mỏ than Phấn Mễ, Thái Nguyên >> Video vụ sạt lở bãi thải mỏ than làm 7 người chết và mất tích >> Điện thoại nạn nhân đổ chuông >> Sạt lở bãi thải mỏ than, 7 người chết và mất tích

Với cách đào 4 rãnh chạy song song, lực lượng tìm kiếm hy vọng sẽ tăng cơ hội tìm thấy các nạn nhân mất tích. 

 Sáng cùng ngày, trong cuộc họp thường kỳ của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ông Dương Ngọc Long - Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo nhanh về việc tập trung khắc phục hậu quả vụ sạt lở đất đá tại bải đổ thải số 3, mỏ than Phấn Mễ, Cty CP Gang thép Thái Nguyên. Theo đó, tỉnh đã huy động tối đa nhân lực, vật lực cho việc cứu hộ, cứu nạn. Trong hơn 2 ngày qua, 8 máy xúc, máy ủi, hàng trăm người tham gia cứu nạn đã hoạt động liên tục 24h. Đồng thời, trưng cầu ý kiến của các chuyên gia mỏ, chuyên gia địa chất để tìm kiếm người còn mất tích sớm nhất có thể. Song song với quá trình cứu nạn, tất cả những hộ ở gần khu vực cũng được rà soát và đã di dời 6 hộ dân khác (ngoài 10 ngôi nhà đã bị vùi lấp) ra xa bãi đổ thải số 3. Về nguyên nhân gây ra sạt lở, ông Long cho hay, bước đầu, có thể do mỏ đã được khai thác hơn 30 năm nay, lượng đất đá thải lớn nhưng bãi đổ thải nằm trên khu vực có nền đất yếu, xảy ra sạt lở.

Tại hiện trường, các lực lượng cứu hộ đã thay đổi phương pháp tìm kiếm sau khi hai vị trí được cho là có nạn nhân được xác định chiều 16.4 đã không đem lại hiệu quả. Theo đó, hiện trường sẽ được đào theo 4 rãnh chạy song song, mỗi rãnh cách nhau 5m và được đào theo phương thức cuốn chiếu. Nghĩa là sau khi đào xong một rãnh chưa tìm thấy nạn nhân sẽ lật đất đá sang rãnh bên cạnh và đào 4 rãnh mới. Cơ quan chức năng cũng đã yêu cầu thêm 8 hộ dân trong khu vực bị uy hiếp tạm thời chuyển đến nơi ở an toàn.

Trong một diễn biến khác, theo thông tin NNVN có được, năm 2010 Sở TN-MT Thái Nguyên đã thực hiện thanh tra mỏ than Phấn Mễ về việc chấp hành pháp luật về tài nguyên môi trường. Tại thời điểm thanh tra, đoàn thanh tra đã chỉ ra diện tích đổ bãi thải mỏ đã cơ bản giải phóng xong mặt bằng và đưa đất vào sử dụng từ năm 2007 nhưng chưa báo cáo cơ quan có thẩm quyền để bàn giao đất và làm thủ tục thuê đất. Đối với hành vi này, mỏ than Phấn Mễ đã bị xử phạt hành chính mức phạt 10.000.000 đồng. Đoàn Thanh tra đã yêu cầu mỏ than Phấn Mễ hoàn thiện thủ tục báo cáo cơ quan có thẩm quyền để bàn giao đất theo quy định trước ngày 28.2.2011. Tuy nhiên, đến cuối năm 2011 khi kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra, mỏ than Phấn Mễ vẫn chưa bàn giao đất tại thực địa ở khu bãi thải số 3 và vành đai 2.

Ngoài tồn tại nêu trên, tại cuộc thanh tra năm 2010, Thanh tra Sở TN-MT đã chỉ ra nhiều tồn tại thể hiện việc chấp hành pháp luật tài nguyên môi trường của mỏ Phấn Mễ chưa được nghiêm túc. Cụ thể, hồ sơ đất đai, khoáng sản, môi trường, nước chưa đầy đủ quy định của Luật khoáng sản. Mỏ mua than của tổ chức, cá nhân không có nguồn gốc hợp pháp kích thích việc khai thác trái phép. Chưa nộp tiền thuê đất đối với diện tích đã sử dụng ở vành đai số 2 và bãi thải số 3 tại xã Phục Linh.

Kiểm tra các bãi thải trên toàn tỉnh

Ngay sau khi vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra, UBND tỉnh Thái Nguyên cũng đã chỉ đạo tổ chức ngay đoàn kiểm tra phương án đảm bảo an toàn của các khu mỏ khai thác trên địa bàn tỉnh. Sau khi kiểm tra sẽ chỉ đạo các địa phương, doanh nghiệp khai thác mỏ có phương án di dời các hộ dân trong khu vực có nguy cơ ảnh hưởng ra khu vực an toàn, kiên quyết không để xảy ra thiệt hại về người và tài sản do sạt lở gây ra. Trong khi đó, Bộ TN-MT cũng có những động thái theo sát diễn biến vụ tai nạn tại Phấn Mễ. Ông Nguyễn Văn Thuấn - Tổng Cục trưởng Tổng cục Địa chất khoáng sản - trực thuộc Bộ TN-MT cho biết: Cơ quan này đã chỉ đạo các đơn vị chức năng rà soát, kiểm tra tình hình cấp phép, quản lý tại mỏ than Phấn Mễ (Thái Nguyên) để báo cáo lên bộ cũng như Chính phủ. Tuy nhiên, do mỏ được cấp phép từ năm 1979 sẽ phải mất vài ngày để tìm hiểu thông tin.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận