Chủ nhật, 24/06/2018 06:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đổi thay ở Ninh Thọ

19/02/2014, 10:52 (GMT+7)

Sau 3 năm xây dựng NTM, xã Ninh Thọ (TX. Ninh Hòa, Khánh Hòa) đang từng bước đổi thay. Hiện địa phương này đã hoàn thành 13 tiêu chí.

Sau 3 năm xây dựng NTM, xã Ninh Thọ (TX. Ninh Hòa, Khánh Hòa) đang từng bước đổi thay. Hiện địa phương này đã hoàn thành 13 tiêu chí.

Chúng tôi về xã Ninh Thọ đi trên những con đường bê tông rợp bóng cây xanh hai bên đường mà vui thay cho bà con nơi đây. Sự cuốn hút của vùng nông thôn đã dẫn chúng tôi đi sâu vào các thôn xóm để nhìn nhận.

Điều dễ nhận thấy là công tác tuyên truyền của địa phương qua các buổi sinh hoạt cộng đồng. Tấm pano “Giữ gìn vệ sinh, bảo vệ nước sạch là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người dân” đã được bà con ghi nhớ và làm theo, bởi môi trường nơi đây rất thoáng mát và sạch sẽ. Hiện 100% số hộ đã dùng nước hợp vệ sinh.

Đường sá ở Ninh Thọ sạch sẽ

Thôn Lạc An được chính quyền địa phương chọn làm điểm trong việc xây dựng phong trào thi đua xây dựng NTM. Chi hội Nông dân thôn Lạc An không chỉ vận động nhân dân phân loại tiêu huỷ rác tại gia đình và xây dựng các công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn mà còn đưa ra ý tưởng thực hiện mô hình “Bể thu gom bao bì thuốc BVTV trên đồng ruộng” mang hại hiệu quả thiết thực.

Ông Huỳnh Trọng Hoàng, Trưởng thôn Lạc An, cho biết: Để góp sức cùng chính quyền địa phương xây dựng NTM, bà con đã thực hiện bằng hành động cụ thể là không vứt rác bừa bãi, bỏ rác đúng nơi quy định trong bể xi măng.

Ông Hoàng còn cho biết, ngoài việc ý thức bảo vệ môi trường, các hộ dân trong thôn còn tham gia hiến đất, đóng góp bằng tiền, hiện vật, ngày công lao động để vệ sinh công cộng. Đối với các thôn Lạc An, Ninh Điền, người dân đã thực hiện phá dỡ công trình phụ, tự nguyện hiến đất với tổng diện tích trên 1.000 m2 để xây dựng các tuyến đường của thôn.

Tương tự, tại thôn Bình Sơn và Chánh Thanh, công tác tuyên truyền, huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cũng được đẩy mạnh. Cụ thể 2 thôn đã tổ chức vận động nhân dân tu bổ các tuyến đường, thôn, xóm với tổng số tiền trên 50 triệu đồng. Thôn Lạc Bình vận động nhân dân đóng góp xây dựng lại tuyến đường nội đồng để thuận tiện vận chuyển nông sản khi thu hoạch.

Ông Nguyễn Hiền, thôn Lạc Bình, phấn khởi cho biết: “Việc hiến đất, tiền, góp công sức trong việc xây dựng các cơ sở hạ tầng tại địa phương là chính đáng. Như gia đình tôi đã hiến hàng chục mét vuông đất để làm đường thôn và ủng hộ 3 ngày công để sửa chữa đình, chùa”.

Bên cạnh đó, thực hiện chủ trương xã hội hoá xây dựng NTM với sự giúp đỡ các nhà hảo tâm, các DN và các nguồn quỹ của các cấp, các thôn đã xây dựng 51 ngôi nhà tình thương và nhà đại đoàn kết với kinh phí hơn 3 tỷ đồng. Mặt khác các thôn còn vận động gia đình có điều kiện xây dựng lại nhà ở bị hư hỏng, nâng cấp nhà ở và chỉnh trang lại cổng, tường rào làm bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang.

Về việc phát triển SX, địa phương đã phối hợp các cơ quan, Cty, DN đầu tư mở các lớp dạy trồng và chăm sóc cây cảnh, cây màu, SX lúa giống, rau an toàn để nâng cao thu nhập cho người dân.

Nhiều mô hình SX nâng cao thu nhập cho người dân 

Đến nay, địa phương đã thành lập tổ liên kết lúa giống tại thôn Lạc An, bước đầu hoạt động hiệu quả; tổ trồng rau an toàn tại thôn Xuân Mỹ. Ngoài ra, còn triển khai các mô hình như nghề mộc dân dụng và xây dựng; mô hình nuôi bò để thoát nghèo…

Ông Phan Nhường, Chủ tịch UBND xã Ninh Thọ, cho biết, qua 3 năm triển khai Chương trình xây dựng NTM, địa phương đã nhận được sự đồng tình rất cao của bà con về việc góp công, của, từ đó các tiêu chí nhanh chóng được hoàn thành.

Hiện địa phương đã hoàn thành 13 tiêu chí NTM, như: quy hoạch, điện, chợ, bưu điện, môi trường, thu nhập, hộ nghèo, y tế, hệ thống chính trị, văn hoá, an ninh trật tự, hình thức tổ chức SX và tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên. Trong năm 2014, địa phương tiếp tục phấn đấu hoàn thành thêm 3 tiêu chí: trường học, nhà ở, giáo dục.

Ông Nhường cho biết, trong quá trình xây dựng NTM, công tác tuyên truyền rất quan trọng và được địa phương quan tâm thường xuyên trong quá trình thực hiện các tiêu chí.

Đến nay, đối với cấp xã đã triển khai công tác tuyên truyền, vận động số lượt người tham dự trên 200 người và ở các thôn 800 người.

Ngoài ra, các đoàn thể trong xã còn phát động hội viên tham gia xây dựng NTM tại các buổi sinh hoạt với số lượt tham dự trên 2.000 người.

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận