Thứ ba, 16/07/2019 11:40 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đồng hành cùng nhà nông - Vì sức khỏe cộng đồng

25/04/2017, 13:35 (GMT+7)

Vừa qua, tại Thái Bình, Bộ NN-PTNT cùng với UBND tỉnh Thái Bình và nhà tài trợ là Ngân hàng Thế giới (WB) đã tổ chức hội nghị tổng kết đánh giá kết quả thực hiện Dự án cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm (LIFSAP) sau 1 năm triển khai.

13-22-13_2
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám đánh giá cao kết quả hoạt động năm 2016 của dự án LIFSAP

Nhìn lại khoảng thời gian năm 2016 khi LIFSAP bước vào hoạt động, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám nhận định, việc nâng cao khả năng cạnh tranh cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đang là hai vấn đề được ngành chăn nuôi đặc biệt quan tâm. Dự án LIFSAP được triển khai không chỉ giúp các địa phương tăng cường nguồn lực giải quyết các vấn đề nêu trên mà còn giúp chúng ta đổi mới tư duy trong chỉ đạo cũng như quản lý ngành chăn nuôi theo hướng nâng cao năng lực cạnh tranh và VSATTP.

Đồng hành cùng LIFSAP là đội ngũ các chuyên gia xuất sắc trong và ngoài nước nhằm hướng dẫn bà con nông dân áp dụng những mô hình sản xuất tiên tiến, chuẩn mực học tập từ những quốc gia phát triển trên thế giới. Tại Việt Nam, chuẩn mực đó được gọi tắt là VietGAP.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám nhận định, nhờ dự án LIFSAP mà năm qua 238 cơ sở giết mổ đã được hỗ trợ nâng cấp, đi vào hoạt động, mang lại hiệu suất cao hơn và vẫn đảm bảo quy trình giết mổ hợp vệ sinh theo quy chuẩn. Các khu chợ thực phẩm tươi sống cũng được nâng cấp, trang bị các thiết bị hiện đại hơn với thiết kế khoa học và hợp vệ sinh.

Cụ thể tại Thái Bình, khu thực phẩm tươi sống chợ Lạng tại xã Thuỵ Chính (Thái Thuỵ) đã được khánh thành. Đây là một trong nhiều địa điểm được xây dựng, nâng cấp từ nguồn vốn của LIFSAP với mục đích cung cấp cho người dân chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.

13-22-13_3
Lãnh đạo Bộ NN-PTNT và UBND tỉnh Thái Bình thăm khu chợ thực phẩm tươi sống mới khánh thành

Ông Tôn Thất Sơn Phong, Phó trưởng BQL các Dự án nông nghiệp, Giám đốc dự án LIFSAP cho biết, đối với khu vực phía Nam, người nông dân có tư duy cởi mở, hào hứng hơn với công nghệ hiện đại nên việc triển khai các mô hình mới của LIFSAP rất thành công. Ông Phong cho rằng, thành công của dự án phần nhiều phụ thuộc vào sự ủng hộ của bà con bởi dự án được triển khai không gì khác ngoài phục vụ lợi ích của họ.

Đối với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tuy không nằm trong hệ thống các đơn vị trực tiếp thực hiện dự án nhưng bà Hạ Thuý Hạnh, PGĐ trung tâm cho biết hệ thống khuyến nông luôn phối hợp chặt chẽ với LIFSAP ngay từ thời điểm đầu hình thành dự án. Đặc biệt trong công tác vận động người dân tham gia các mô hình sản xuất mới, tổ chức những điểm tham quan để bà con có thể tận mắt nhìn thấy hiệu quả mô hình mới nếu áp dụng vào chăn nuôi.

13-22-13_1
Bà Hạ Thuý Hạnh - Phó Giám đốc Trung tâm KNQG phát biểu tại hội nghị

Bà Hạnh lấy ví dụ TP Hải Phòng là một trong những điểm sáng của dự án LIFSAP với nhiều khu chăn nuôi và cơ sở giết mổ có chất lượng tốt và hiện đại. Vì vậy, Trung tâm KNQG đã chọn Hải Phòng để tổ chức một loạt các sự kiện, diễn đàn phổ biến kiến thức cho bà con và là địa chỉ tham quan của các tỉnh.

TRẦN LONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận