Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Du lịch sông nước miệt vườn gắn với vườn cây ăn trái

Thứ Tư 21/04/2010 , 10:53 (GMT+7)

Du lịch sông nước miệt vườn là loại hình mà nhiều năm qua Tiền Giang đã thu hút được lượng khách thập phương đáng kể, nhất là người nước ngoài...

Ông Phan Văn Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang

Du lịch sông nước miệt vườn là loại hình mà nhiều năm qua Tiền Giang đã thu hút được lượng khách thập phương đáng kể, nhất là người nước ngoài đến địa phương. Nhân dịp Festival Trái cây Việt Nam lần thứ nhất - năm 2010, ông Phan Văn Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã trao đổi với Báo Nông nghiệp Việt Nam một số vấn đề mà ông từng quan tâm trên cương vị quản lý.

- Thưa ông, có người cho rằng sản phẩm du lịch của Đồng bằng sông Cửu Long còn đơn điệu, trùng lắp nên chưa hấp dẫn lắm?

Có thể thông cảm cho những người có suy nghĩ như vậy, khi họ được quảng cáo du lịch sinh thái mà bị đưa đến những vườn cây thưa thớt, ít có những trái cây đặc sản; thậm chí có khi phải ăn trái cây mua từ chợ đem về miệt vườn với giá cao. Theo tôi, không thể căn cứ vào một vài cơ sở làm ăn thiếu đầu tư này để đánh giá du lịch đồng bằng như vậy. Bạn thử tưởng tượng, bạn rời vùng núi đồi, biển cả, hay nơi đô thị để đến một vùng đồng bằng sông nước bằng những ghe xuồng, ngang dọc trên sông, kinh, rạch, cũng là một niềm thú vị lớn rồi; huống chi bạn được bước vào những vườn cây xanh mát, có hoa kiểng, mương ao; được thưởng thức những trái cây đặc sản bốn mùa của chính những nhà vườn hoặc chính tay bạn vừa hái xuống thì thật hấp dẫn. Tiền Giang và một số tỉnh lân cận như Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Tháp… có được nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch đúng nghĩa “sông nước miệt vườn”.

Trong những năm gần đây, dòng khách du lịch quốc tế đến Tiền Giang tăng bình quân 15%, Tiền Giang là một trong những tỉnh có tỷ lệ khách quốc tế tăng cao nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Từ năm 2000, du lịch Tiền Giang đã đón được 323.053 lượt khách và đến năm 2009 mặc dù chịu ảnh hưởng mạnh của suy thoái kinh tế toàn cầu, nhưng Tiền Giang cũng đã đón được 866.401 lượt khách, tăng 8,87% so năm 2008, trong đó có 460.756 khách quốc tế. Năm 2010, Tiền Giang dự kiến đón được 945.385 lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 460.047 lượt.

Trong xu thế cạnh tranh và hội nhập, Tiền Giang vẫn chưa hài lòng với những gì đạt được trong hoạt động du lịch và đang nỗ lực nhiều hơn. Trước mắt, ngành du lịch đang chuẩn bị nhiều tour tuyến, những điểm tham quan hấp dẫn phục vụ du khách trong và ngoài nước về tham dự Festival trái cây diễn ra tại Tiền Giang, đồng thời đẩy mạnh liên kết, kêu gọi đầu tư thúc đẩy du lịch tăng tốc trong thời gian tới.

- Đợt Festival trái cây lần này cũng là dịp ông muốn quảng bá với khách về loại hình du lịch sông nước miệt vườn, gắn với vườn cây ăn trái của Tiền Giang?

Chúng tôi hy vọng sẽ làm được “một công hai việc”: Vừa là đẩy mạnh xuất khẩu trái cây, vừa quảng bá hình ảnh du lịch vùng ĐBSCL. Hiện nay, Tiền Giang có những điểm du lịch lý tưởng, như du lịch trên sông Tiền, thăm các cồn được đặt tên theo nhóm tứ linh: cồn Long (Rồng), cồn Lân (Kỳ Lân - còn có tên gọi là cồn Thới Sơn), cồn Quy (Rùa), cồn Phụng (Phượng hoàng), nằm rải rác trên một khúc sông rộng, là mặt tiền của thành phố Mỹ Tho. Đặc biệt hai cồn Thới Sơn và cồn Phụng là có nhiều vườn cây ăn trái. Một tuyến du lịch sông nước xa hơn gắn với nhiều miệt vườn là ngược dòng sông Tiền về các huyện Châu Thành, Cai Lậy, Cái Bè với nhiều xã vườn nổi tiếng, như: Song Thuận, Kim Sơn, Phú Phong (Châu Thành) với vườn vú sữa Lò Rèn, cam mật, cam sành và sa pô; rồi cù lao Năm Thôn - Ngũ Hiệp (Cai Lậy) với vườn sầu riêng, nhãn, mận; cù lao Tân Phong, Hòa Khánh, Mỹ Lương, Hòa Hưng (Cái Bè) với vườn xoài, mận, bưởi, nhãn, chôm chôm. Riêng ở Cái Bè, bạn còn được sống lại trong cảnh sinh hoạt xưa với hình thức Chợ Nổi. Chợ được nhóm vào buổi chiều, khi các ghe, xuồng của bốn tỉnh: Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Tháp, từ năm ngã của sông rạch tụ về với những hàng nông sản được treo lủng lẳng trên những “cây bẹo”. Chính vì lí do du lịch mà Tiền Giang tổ chức lễ hội Chợ Nổi Cái Bè 3 ngày, từ 20 -22/4 trong dịp Festival này.

- Tiền Giang chỉ có du lịch sinh thái miệt vườn?

Thật ra, vì Festival trái cây, nên chúng tôi nhấn mạnh đến chủ đề du lịch sông nước miệt vườn, du lịch gắn với vườn cây ăn trái, chứ ở Tiền Giang còn có nhiều loại hình du lịch khác như: Du lịch tìm hiểu các làng nghề truyền thống, du lịch biển, du lịch rừng sinh thái tràm, đặc biệt là du lịch lịch sử về nguồn, gắn với những nơi và con người của lịch sử như: khu du lịch “Đám lá tối trời”, căn cứ của nghĩa quân Trương Định, du lịch ngược dòng sông Bảo Định về Mỹ Tịnh An, nơi yên nghỉ của nhà thơ yêu nước Thủ Khoa Huân, du lịch tìm hiểu về lịch sử Cách mạng, như đình Long Hưng, địa điểm nổ ra cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ năm 1940, vùng Ấp Bắc, nơi diễn ra trận đánh oanh liệt của dân quân tỉnh Tiền Giang đánh bại chiến thuật “trực thăng vận”, “thiết xa vận” của Mỹ - ngụy, thời kháng chiến chống Mỹ...

- Festival còn có những hoạt độngnào để thu hút du khách, thưa ông?

Ngoài các cuộc hội thi, hội thảo, lễ hội Chợ Nổi là những hoạt động chính của Festival trái cây, còn có nhiều lễ hội khác như: lễ hội ẩm thực, lễ hội đường phố, lễ hội hóa trang, lễ hội pháo hoa, chung kết “Duyên dáng thôn nữ miệt vườn”, giải bóng đá chân đất “Nông dân miệt vườn” với sự tham gia của các tỉnh bạn; thiết lập các kỷ lục Việt Nam… và nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao hấp dẫn, nhằm thu hút du khách đến với Festival trái cây Việt Nam.

- Nhân đây, xin ông cho biết các giải pháp của tỉnh để phát triển du lịch sinh thái gắn với vườn cây ăn trái trong thời gian sắp tới?

Để đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái gắn với vườn cây ăn trái, tỉnh đã đề ra 5 giải pháp lớn: Quy hoạch phát triển du lịch dựa trên lợi thế so sánh, tập trung đầu tư các dự án phát triển sản phẩm có tính đặc trưng riêng biệt vùng sông nước miệt vườn; Liên kết hợp tác phát triển du lịch với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh ĐBSCL; Đầu tư kết cấu hạ tầng đến các vùng có vườn cây ăn trái đặc sản của địa phương; Hợp tác đào tạo nguồn nhân lực; Tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá du lịch.

- Xin cám ơn ông!

Nafoods Group nhận đầu tư 5 triệu USD từ Quỹ Finnfund

Nafoods Group nhận đầu tư 5 triệu USD từ Quỹ Finnfund

Doanh nghiệp 30/03/2020 - 10:38

Nafoods sẽ sử dụng khoản tiền này để đầu tư vào hệ thống dây chuyền sản xuất các sản phẩm nông nghiệp giá trị gia tăng tại nhà máy đặt ở tỉnh Long An.

Đại dịch Covid-19 khiến giá nước cam tăng vọt

Đại dịch Covid-19 khiến giá nước cam tăng vọt

Thị trường 29/03/2020 - 15:45

Người tiêu dùng có thể phải trả nhiều tiền hơn để mua nước cam trong bối cảnh đại dịch làm giá đồ uống này giao trong tương lai tăng vọt.

Giá xăng giảm chưa từng có, chỉ còn dưới 12.000 đồng/lít

Giá xăng giảm chưa từng có, chỉ còn dưới 12.000 đồng/lít

Thị trường 29/03/2020 - 15:22

Từ 15h ngày 29/3, giá mỗi lít xăng E5 RON92 chỉ còn 11.956 đồng, xăng RON95 là 12.560 đồng.

Nhà ở xã hội: Nơi 'cò' thổi giá chênh hàng trăm triệu đồng, nơi ế ẩm

Nhà ở xã hội: Nơi 'cò' thổi giá chênh hàng trăm triệu đồng, nơi ế ẩm

Bất động sản 28/03/2020 - 06:45

Trong khi có nhiều dự án nhà ở xã hội bị “cò” thổi giá chênh tới hàng trăm triệu đồng/căn, thì lại có những dự án mở bán đến lần thứ 19 vẫn ế ẩm.

Nestlé Việt Nam hỗ trợ thực phẩm cho những người ở tuyến đầu chống Covid-19

Nestlé Việt Nam hỗ trợ thực phẩm cho những người ở tuyến đầu chống Covid-19

Doanh nghiệp 27/03/2020 - 17:24

Các phần quà gồm thực phẩm, thức uống dinh dưỡng ... vừa được Nestlé Việt Nam trao tặng cho những người ở tuyến đầu chống dịch Covid-19 tại nhiều địa phương trên cả nước.

Tổng cục Thống kê: Dự kiến hết quý 3 giá lợn hơi về mức 60.000 đồng/kg

Tổng cục Thống kê: Dự kiến hết quý 3 giá lợn hơi về mức 60.000 đồng/kg

Thị trường 27/03/2020 - 17:09

Theo tính toán của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) giá lợn hơi trong nước có thể về mức 60.000 đồng/kg vào cuối quý 3 năm nay.

Giá trứng gà ở Thái Lan tăng gấp bốn do nạn đầu cơ

Giá trứng gà ở Thái Lan tăng gấp bốn do nạn đầu cơ

Thị trường 27/03/2020 - 16:37

Tâm lý lo ngại dịch Covid-19 kéo dài đã đẩy người dân Thái Lan đổ xô đi mua trứng về tích trữ khiến Bộ Thương mại phải lên tiếng trấn an.

Khu đô thị Aqua City vận hành thông minh nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại

Khu đô thị Aqua City vận hành thông minh nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại

Bất động sản 27/03/2020 - 16:00

Khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City từng bước kiến tạo không gian sống bền vững cho cư dân thông qua việc tích hợp công nghệ thông minh vào vận hành dự án.

Thủy sản cầm cự chờ thị trường hồi phục

Thủy sản cầm cự chờ thị trường hồi phục

Kinh tế 27/03/2020 - 13:10

VASEP vừa có công văn gửi Bộ trưởng Bộ NN-PTNT báo cáo tình hình xuất khẩu thủy sản trong bối cảnh dịch Covid-19, khó khăn của doanh nghiệp và dự báo trong thời gian tới.

Xuất khẩu gạo Ấn Độ giảm 35%

Xuất khẩu gạo Ấn Độ giảm 35%

Thị trường 27/03/2020 - 11:47

Các doanh nghiệp hàng đầu tại quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới đang đau đầu vì đại dịch Covid-19 khiến hàng hóa bị đình trệ, đẩy các loại thuế phí lên cao.

Long An kiến nghị cho xuất khẩu gạo trở lại

Long An kiến nghị cho xuất khẩu gạo trở lại

Thị trường 27/03/2020 - 11:05

Giám đốc Sở NN-PTNT Long An kiến nghị cần cho phép xuất khẩu gạo trở lại đối với các hợp đồng đã ký trước ngày 24/3/2020.

Sẽ tiếp tục đẩy mạnh nhập khẩu thịt lợn

Sẽ tiếp tục đẩy mạnh nhập khẩu thịt lợn

Thị trường 27/03/2020 - 09:05

Cùng với đẩy mạnh tái đàn nhằm phấn đấu tăng sản lượng thịt lợn 18,5% so với năm 2019, việc nhập khẩu thịt lợn sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong thời gian tới.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đại dịch Covid-19 khiến giá nước cam tăng vọt

Đại dịch Covid-19 khiến giá nước cam tăng vọt

Người tiêu dùng có thể phải trả nhiều tiền hơn để mua nước cam trong bối cảnh đại dịch làm giá đồ uống này giao trong tương lai tăng vọt.

Nafoods Group nhận đầu tư 5 triệu USD từ Quỹ Finnfund

Nafoods Group nhận đầu tư 5 triệu USD từ Quỹ Finnfund

Nafoods sẽ sử dụng khoản tiền này để đầu tư vào hệ thống dây chuyền sản xuất các sản phẩm nông nghiệp giá trị gia tăng tại nhà máy đặt ở tỉnh Long An.

Nhà ở xã hội: Nơi 'cò' thổi giá chênh hàng trăm triệu đồng, nơi ế ẩm

Nhà ở xã hội: Nơi 'cò' thổi giá chênh hàng trăm triệu đồng, nơi ế ẩm

Trong khi có nhiều dự án nhà ở xã hội bị “cò” thổi giá chênh tới hàng trăm triệu đồng/căn, thì lại có những dự án mở bán đến lần thứ 19 vẫn ế ẩm.

An Giang: Phát triển thủy lợi vùng cao thích ứng biến đổi khí hậu

An Giang: Phát triển thủy lợi vùng cao thích ứng biến đổi khí hậu

Tỉnh An Giang đẩy mạnh dự án xây dựng hệ thống thủy lợi vùng cao thích ứng với biến đổi khí hậu phục vụ tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp cho vùng Bảy Núi.