Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Du xuân về miền sông nước xem nuôi heo rừng bằng thảo dược

Thứ Ba 05/02/2019 , 07:15 (GMT+7)

Anh Đoàn Phan Dinh ở ấp An Hòa, xã An Khánh, huyện Châu Thành (Đồng Tháp) sinh ra trong một gia đình khó khăn. Ngay từ khi học ngành Chăn nuôi anh đã quyết tâm về quê mở trang trại lập nghiệp nuôi heo rừng bằng thảo dược, mỗi năm cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng.

Ước mơ nuôi heo rừng

Anh Dinh kể, khi còn ngồi trên ghế nhà trường ước mơ làm chủ đã nhen nhóm nên anh thường lục lọi sách báo để tìm kiếm những mô hình kinh doanh mới, lạ, đặc biệt là những mô hình liên quan đến chăn nuôi heo.

08-32-42_nh_1_nh_dinh_ben_cnh_mo_hinh_nuoi_heo_rung_tren_dem_lot_sinh_hoc_v_cho_n_thuc_n_tho_duoc_
Anh Dinh nuôi heo rừng trên đệm lót sinh học và cho ăn thức ăn thảo dược

Phát hiện mô hình nuôi heo rừng có nhiều thú vị, anh Dinh quyết định tìm hiểu sâu hơn và nhận thấy, đây là loài vật nuôi có giá trị kinh tế cao, được thị trường ưa chuộng. Tuy nhiên, mọi kế hoạch chỉ dừng lại ở ý tưởng vì không có tiền, gia đình lại kịch liệt phản đối vì cho rằng ý tưởng này là viển vông.

Ra trường năm 2013, anh Dinh dùng số tiền tích cóp từ việc phụ hồ, phục vụ quán ăn, anh mua được 2 con heo rừng mang về quê nuôi trên diện tích 50m2 đất trong vườn nhãn của gia đình. Rồi 2 con heo sinh sản, anh để lại làm giống nhân đàn. Anh còn mua thêm heo con về nuôi, toàn tâm toàn ý tập trung cho đàn heo. Do đã có sự chuẩn bị từ trước về nguồn giống, kiến thức, anh Dinh chỉ cần bắt tay vào nhân rộng bầy heo.

Anh Dinh chia sẻ: Tôi nuôi heo rừng bằng niềm đam mê nhưng áp dụng nuôi bằng cách cũ, ban đầu nuôi heo thả rông sống hoan dã với diện tích gần công đất, xung quanh có bao lưới B40 không cho heo ra ngoài. Heo rừng là đối tượng nuôi khá mới ở địa phương, nhưng lại dùng cách rất cổ điển để làm, nên chi phí không cao, ai cũng làm được.

Theo lý giải của kỹ sư chăn nuôi này, cách cũ mà anh tận dụng nằm ở nguồn thức ăn có sẵn xung quanh nhà như: lục bình, khoai lang, cây chuối, khoai lang, bả hèm… Hầu như toàn bộ thức ăn đều tận dụng từ tự nhiên, với giá rất rẻ nên không tốn kém.

Nhờ cách nuôi đó mà đến nay, đàn heo của anh Dinh phát triển đã tăng lên khoảng 700 con lớn nhỏ với diện tích nuôi gần 2.500m2, trong đó có 70 con heo nái cho sinh sản quanh năm. Trung bình mỗi tháng anh Dinh xuất bán khoảng 250 con heo giống và thịt.

Ngoài ra, anh còn hợp tác chăn nuôi với các hộ khác để cung ứng khoảng 200 con/tháng cho các đầu mối tại các tỉnh vùng ĐBSCL và Đông Nam bộ. Sau khi trừ hết chi phí mỗi tháng anh Dinh bỏ túi hơn 700 triệu đồng.

Từ thành công trên, anh Đoàn Phan Dinh đã thành lập Cty TNHH Thương mại - dịch vụ Heo Rừng do mình làm giám đốc để liên kết SX với nhiều hộ nuôi heo rừng, cùng họ làm giàu.
 

Liên kết nuôi heo sạch

Thời gian gần đây, trụ sở Cty Heo Rừng luôn rộn ràng khách đến tham quan, học hỏi cách nuôi và ký hợp đồng liên kết. Vốn lớn lên từ cái nghèo khó, ba mẹ cũng là nông dân, nên anh biết người nông dân cần gì, muốn gì. Trao đổi với chúng tôi, anh Dinh khẳng định: "Tôi đảm bảo liên kết với người dân theo phương chăm người nuôi có lời, người ăn có lợi".

Sau khi đã thành công với cách tổ chức SX tại gia đình, anh Dinh quyết định mở rộng SX thông qua việc tìm kiếm một cách làm ăn mới, đưa giống heo chất lượng đến với nông dân để cùng nhau làm giàu. Anh bán heo giống cho người nuôi, sau đó sẽ cho người tư vấn kỹ thuật đến từ hộ nuôi hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh và theo dõi qua hệ thống camera giám sát từ xa, cách thức cho ăn, tiêm phòng vắc xin… rồi thu mua lại heo thịt hoặc heo giống với giá cao hơn so với giá thị trường.

08-32-42_nh_2_moi_nm_thu_nhp_nuoi_heo_rung_lien_ket_cu_nh_dinh_li_hon_1_ty_dong
Mỗi năm anh Dinh thu nhập hơn 1 tỷ đồng từ heo rừng

Nói về một số kỹ thuật trong chăn nuôi heo rừng, anh Dinh chia sẻ: yếu tố tiên quyết của việc nuôi heo rừng là cách xây dựng chuồng trại. Chuồng phải được phân ra từng lô với những chức năng chuyên dụng riêng. Heo từ 3 – 4 tháng tuổi được nuôi phân lô với chiều ngang 1,8 – 2m, dài 5 – 6m, thả nuôi 10 con. Khi sắp xuất bán thì heo được đưa vào ô trống ngoài trời với chiều ngang 10m, dài 17m và thả thành đàn từ 40 – 50 con nhằm để chúng cạnh tranh thức ăn, giúp thịt săn chắc. Ngoài ra, đối với chuồng nuôi heo nái bầu phải có chắn gió và che mưa.

Để việc nuôi heo hiệu quả, anh Dinh sử dụng đệm lót sinh học với lớp dưới cùng là đất mặt, lớp giữa là 20cm cát, phía trên là 20cm trấu, nhằm hạn chế mùi hôi, hạn chế dịch bệnh. Ngoài ra, để cho đệm lót không bị xơ cứng, anh còn thả gà vào chuồng nuôi nhằm bới trấu lên cho men phát triển.

Từ những thành công nói trên, cuối năm 2018 anh Dinh đạt giải thưởng Lương Định Của. Đây là phần thưởng cao quý của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng hằng năm nhằm động viên, cổ vũ thanh niên nông thôn xung kích tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp tích cực, hiệu quả vào quá trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới của đất nước.

Đứng cạnh đàn heo rừng được thiết kế khoa học, anh Dinh cho biết thêm: Heo rừng là loài vật hoang dã, dễ nuôi nên hộ chăn nuôi có thể tận dụng tối đa nguồn thức ăn từ tự nhiên để giảm chi phí trong quá trình chăn nuôi. Theo đó, chi phí để mua thức ăn công nghiệp và cám nhuyễn là khoảng 15%, còn lại 85% là phụ phẩm tự kiếm tại địa phương.

Hiện tại anh Dinh còn mở ra hướng nuôi mới là cho ăn các loại cây thảo dược như đinh lăng, chùm ngây, bìm bịp, kim tiền, tam thất, sâm đất… giúp heo có sức đề kháng cao.

Theo anh Dinh, sắp tới, để nâng chất lượng đồng loạt cho heo rừng ở khu vực miền Tây thì trang trại của anh sẽ mở các lớp chia sẻ kinh nghiệm cũng như cung cấp nguồn giống và bao tiêu sản phẩm với mong muốn đưa ra sản phẩm sạch, chất lượng, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, mang đến lợi nhuận cho người chăn nuôi.

Định hướng phát triển của anh Dinh, sẽ tiếp tục mở rộng liên kết và bao tiêu sản phẩm cho người dân cả ĐBSCL. Bên cạnh đó, anh đang hoàn thành các thủ tục nuôi heo hướng VietGAHP. Đảm bảo nuôi heo rừng theo tiêu chí sạch, không gây ảnh hưởng môi trường.

Không dừng ở đó anh Dinh còn mở các cửa hàng cung cấp heo sạch ở khắp các tỉnh ĐBSCL, cho ra các sản phẩm thịt heo đóng gói như thịt heo tươi ướp gia vị, heo quay, xong khói, gác bếp, thịt heo rừng một nắng…

Ông Huỳnh Thành Tâm, Trưởng trạm Thú y huyện Châu Thành cho biết, mô hình này phù hợp với tập quán chăn nuôi của người dân địa phương. Nông hộ có thể tận dụng lao động nhàn rỗi trong gia đình cũng như nguồn thức ăn có sẵn. Sản phẩm thịt heo rừng rất chất lượng, hấp dẫn người tiêu dùng. Đặc biệt trang trại chăn nuôi heo rừng của anh Dinh đang được nâng cấp và mở rộng qui mô SX theo hình thức cùng liên kết với nông dân.

“Nếu bà con thiếu vốn, Cty sẵn sàng góp vốn theo tỷ lệ thỏa thuận cùng đầu tư với người nuôi, lợi nhuận được chia theo tỷ lệ đầu tư. Đặc biệt, Cty Heo Rừng cam kết, sau 3 năm nuôi, người dân không sinh lợi, có quyền trả lại heo và lấy tiền đã đầu tư về. Từ những cam kết rất thực tế trên, đến nay anh đang hợp tác với khoảng 100 hộ dân và 30 trang trại ở khắp ĐBSCL theo hình thức này. Thường sau khoảng 4 – 6 tháng, các hộ chăn nuôi heo rừng có thể lãi khoảng 1 -1,5 triệu đồng/con”, anh Dinh nói.

 

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Chăn nuôi 21/09/2020 - 16:09

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.

Bắc Kạn: 'Khoác áo mới' cho đàn đại gia súc

Bắc Kạn: 'Khoác áo mới' cho đàn đại gia súc

Chăn nuôi 21/09/2020 - 09:15

Mục tiêu của Bắc Kạn là duy trì ổn định tổng đàn, nhưng phải tăng cường trao đổi vật nuôi hàng hóa trên thị trường, đem lại thu nhập cao, ổn định cho người dân.

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Chăn nuôi 18/09/2020 - 14:28

Sau thời gian dài đầu tư nâng cao chất lượng đàn bò, đến nay Bình Định đã được sở hữu nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao.

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Chăn nuôi 18/09/2020 - 07:27

Từng là sản vật tiến vua, sau nhiều năm Nam tiến, Bình Phước được xem là “đất lành” với các giống gà tiến vua như Đông Tảo (Hưng Yên), gà Mía (Hà Tây cũ)…

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Chăn nuôi 17/09/2020 - 09:00

Nghề chăn nuôi bò đã góp phần giúp đời sống nhiều hộ dân tỉnh Sóc Trăng cải thiện đáng kể, nhiều hộ nuôi bò đã có thu nhập khấm khá hơn trước.

Hải Phòng siết chặt quản lý giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn

Hải Phòng siết chặt quản lý giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn

Chăn nuôi 16/09/2020 - 19:28

Thịt lợn, sản phẩm từ lợn đưa ra tiêu thụ phải được giết mổ, sơ chế tại cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vận chuyển bằng phương tiện chuyên dụng.

Ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

Ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

Chăn nuôi 16/09/2020 - 16:19

Bộ NN-PTNT vừa có công văn đề nghị tổ chức ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Quảng Bình: Trao bò giống cho hộ nghèo vùng biên giới

Quảng Bình: Trao bò giống cho hộ nghèo vùng biên giới

Chăn nuôi 16/09/2020 - 10:26

Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức lễ trao bò giống cho hộ nghèo ở các xã biên giới có đông đồng bào người dân tộc Vân Kiều sinh sống.

Bình Phước: Phát huy lợi thế chăn nuôi bò

Bình Phước: Phát huy lợi thế chăn nuôi bò

Chăn nuôi 16/09/2020 - 09:34

Với lợi thế về diện tích chăn thả và điều kiện khí hậu thuận lợi, nông dân Bình Phước ngày càng khấm khá từ nghề chăn nuôi bò.

Quảng Bình: Triển vọng nuôi gà an toàn sinh học

Quảng Bình: Triển vọng nuôi gà an toàn sinh học

Chăn nuôi 16/09/2020 - 07:15

Mục tiêu của mô hình là khuyến khích nông dân phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, cung cấp sản phẩm thịt gà sạch, bảo đảm an toàn thực phẩm…

Hải Phòng ra công điện khẩn phòng chống dịch cúm gia cầm

Hải Phòng ra công điện khẩn phòng chống dịch cúm gia cầm

Chăn nuôi 16/09/2020 - 04:37

Đánh giá dịch cúm gia cầm có nguy cơ tiếp tục phát sinh gây tác hại trên địa bàn, lãnh đạo TP Hải Phòng đã có công điện khẩn tập trung ứng phó.

Hỗ trợ 42.000 con gà ta giống cho nông dân

Hỗ trợ 42.000 con gà ta giống cho nông dân

Chăn nuôi 15/09/2020 - 19:44

Nhằm giúp ngành nông nghiệp Bình Định triển khai đề án nuôi gà ta thả đồi, 2 công ty giống gia cầm lớn ở tỉnh này hỗ trợ 42.000 con gà giống cho nông dân.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.