| Hotline: 0983.970.780

Dưa bở bí đầu ra

Thứ Sáu 26/04/2013 , 10:39 (GMT+7)

Từ nhiều năm nay dưa bở đã trở thành cây trồng chính trong vụ xuân tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho nông dân thôn Bắc Thượng, xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Từ nhiều năm nay dưa bở đã trở thành cây trồng chính trong vụ xuân tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho nông dân thôn Bắc Thượng, xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Đây là vùng trồng dưa chuyên canh, tập trung theo hướng SX hàng hóa. Ông Nguyễn Ngọc Đồng, Chủ nhiệm HTXNN Bắc Thượng cho biết tổng chi phí cho 1 sào dưa khoảng 1 triệu đồng, bao gồm giống, ni lông che phủ, phân bón, thuốc BVTV. Trong điều kiện thời tiết thuận lợi được mùa được giá, cây dưa bở cho năng suất trung bình 900 - 1.000 kg/sào với giá bán bình quân cả vụ 4.000 - 5.000 đ/kg, tính ra thu được 4,5 - 5 triệu đ/sào, trừ chi phí lãi 3,5 - 4 triệu, thu nhập cao hơn gấp 4 - 5 lần so với cấy lúa.

Vụ xuân năm nay cả thôn trồng được 28 ha dưa các loại, trong đó dưa bở chiếm hơn 2/3 diện tích. Thế nhưng người trồng đang méo mặt vì dưa, "điệp khúc" mất mùa rớt giá lại tái diễn, tiêu thụ rất khó khăn.

Do ảnh hưởng của thời tiết bất thuận, đợt mưa rét cuối vụ từ 9 - 11/4 nhiệt độ giảm đột ngột kết hợp gió mạnh ảnh hưởng xấu đến sinh trưởng phát triển, dưa bị rụng hoa và quả non làm cho năng suất giảm trầm trọng. Thông thường trong SXNN, mất mùa thì được giá, tiêu thụ thuận lợi nhưng thực tế ở đây lại diễn ra ngược lại. Thời gian thu hoạch dưa kéo dài khoảng 1 tháng, giá đầu vụ bao giờ cũng cao, sau đó giảm dần và đứng ở mức 4.000 - 5.000 đ/kg.

Thời điểm này nông dân mới bắt đầu thu hoạch dưa được khoảng 1 tuần, giá chỉ ở mức 4.000 đ/kg bán buôn, 5.000 đ/kg bán lẻ nhưng vẫn khó tiêu thụ. Anh Nguyễn Văn Tuấn, một nông dân trồng dưa chỉ vào xe dưa của anh ở bên đường nói: “Rẻ lắm anh ạ, 2 kg dưa không mua nổi 1 cân đậu phụ”.

Theo anh Đồng, chưa bao giờ trồng dưa tiêu thụ khó khăn như năm nay. Mọi năm khi vào vụ thu hoạch là có xe tải về cân dưa chuyển đi nơi khác, nhưng năm nay vẫn không hề có xe nào đến “ăn hàng”, nông dân rất sốt ruột không biết giải quyết bằng cách nào.

Một số người bán dưa cho biết những năm trước hầu hết người trồng dưa ở đây vẫn có thói quen tùy tiện đem dưa ra dọc hai bên đường Đa Phúc bán trực tiếp, nhưng năm nay cảnh sát giao thông và thanh tra giao thông làm gắt, đuổi liên tục; khách qua đường không dám dừng lại mua.

Bức xúc về tình trạng ế ẩm, mất giá, anh Nguyễn Văn Ngân nói cứ tình trạng này thì dưa thu hoạch về bán không được để vài ngày nứt thối hết không biết đổ đi đâu.

Trao đổi với  một cán bộ Phòng Kinh tế huyện Sóc Sơn được biết, xã và huyện đang tích cực tìm cách tháo gỡ nhưng xem ra vẫn chưa có giải pháp căn cơ và lâu dài. Về lâu dài cần quy hoạch có một bãi đất rộng đủ lớn để người và phương tiện vận tải ra vào mua bán dễ dàng. Cần xây dựng thương hiệu và chỉ dẫn địa lý cho dưa bở Bắc Thượng, giới thiệu và quảng bá để có đầu ra ổn định.

Ngành chức năng cần vào cuộc tìm đầu ra cho nông dân. Với hơn 20 ha dưa vụ xuân ở Bắc Thượng sản lượng khoảng trên 300 tấn so với cả thành phố thì giá trị không lớn, nhưng điều có ý nghĩa hơn là thể hiện mối liên kết "4 nhà". Mặt khác dưa bở là một loại trái cây bổ mát, rất tốt cho sức khỏe trong mùa hè, nhu cầu tiêu thụ của nội thành rất lớn.

Xem thêm
Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo ở Thanh Hóa

Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam (World Vision) vừa tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt tại huyện Thường Xuân, Thanh Hóa.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Mùa vàng trên cánh đồng sạ cụm

QUẢNG BÌNH Mô hình gieo sạ lúa bằng máy tại Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Hàm Hòa trong vụ đông xuân 2023 - 2024 với diện tích trên 10ha cho hiệu quả lớn…

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm