| Hotline: 0983.970.780

Đưa du lịch sức khỏe, du lịch ẩm thực vào du lịch nông nghiệp, nông thôn

Thứ Bảy 23/09/2023 , 11:14 (GMT+7)

Du lịch sức khỏe, du lịch ẩm thực gắn với phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn sẽ góp phần phát huy được thế mạnh của các địa phương.

Một bè nuôi hàu kết hợp đón khách du lịch ở xã đảo Long Sơn, Vũng Tàu. Ảnh: Sơn Trang.

Một bè nuôi hàu kết hợp đón khách du lịch ở xã đảo Long Sơn, Vũng Tàu. Ảnh: Sơn Trang.

Gắn du lịch sức khỏe với du lịch nông nghiệp

Theo Bác sĩ Đỗ Tân Khoa, Giám đốc Bệnh viện Y học Cổ truyền TP.HCM, xây dựng sản phẩm du lịch sức khỏe trong phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn vừa đáp ứng được định hướng về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn gắn với tiêu thụ nông đặc sản và sản phẩm OCOP, vừa là một phần quan trọng trong xây dựng các loại hình dịch vụ, sản phẩm du lịch y tế, phục vụ nhu cầu khách du lịch trong và ngoài nước.

Du lịch sức khỏe trong du lịch nông nghiệp, nông thôn sẽ gắn liền với việc phát triển thế mạnh của các địa phương ở các nội dung: phát huy văn hóa truyền thống bản địa, phát triển các sản phẩm đặc thù phù hợp với mô hình kinh tế của địa phương và phát triển con người (về năng lực quản lý - điều hành và kỹ năng chuyên môn).

Bác sĩ Khoa cho biết, sản phẩm du lịch sức khỏe được xây dựng và phát triển trên cơ sở nâng cao chất lượng, đa dạng hóa và tính hấp dẫn của sản phẩm nhằm phục vụ sức khỏe cho du khách theo hướng bền vững, góp phần hình thành chuỗi cung ứng dịch vụ phù hợp với điều kiện của từng địa phương.

Sản phẩm du lịch sức khỏe có sự gắn kết chặt chẽ với y dược cổ truyền vì tính hấp dẫn, đa dạng, thuận tiện. Trước hết, với những điều kiện thuận lợi như đa dạng về sản phẩm từ nông nghiệp, các địa phương giàu truyền thống về văn hóa, con người và nông sản vật, cùng đó là xu hướng phát triển về du lịch y tế; du lịch sức khỏe; xu thế hướng về thiên nhiên, hướng về y dược cổ truyền của du khách.

Đặc biệt, với sự quan tâm đầu tư phát triển của các cơ quan quản lý, mong muốn của chính quyền địa phương, của doanh nghiệp và người dân, vệc xây dựng và phát triển mô hình du lịch sức khỏe gắn kết với các chương trình phát triển nông thôn, du lịch y tế và du lịch y tế bằng cung cấp sản phẩm của y dược cổ truyền hoàn toàn có cơ sở phát triển và lan rộng.

Một điểm du lịch nông nghiệp ở Long An. Ảnh: Sơn Trang.

Một điểm du lịch nông nghiệp ở Long An. Ảnh: Sơn Trang.

Cũng theo bác sĩ Đỗ Tân Khoa, để các mô hình du lịch sức khỏe, du lịch nông nghiệp, nông thôn gắn với tiêu thụ nông đặc sản và sản phẩm OCOP phát triển bền vững, cần có sự phối hợp chặt chẽ từ cơ quan quản lý, chính quyền địa phương, nhà chuyên môn, cùng người dân trong hoạch định chính sách, quản lý và vận hành, cung cấp sản phẩm du lịch.

Cần định hướng phát huy thế mạnh của từng địa phương thông qua cung cấp sản phẩm du lịch gắn với tiêu thụ nông đặc sản, cũng như phát triển con người, bảo tồn và phát triển văn hóa bản địa.

Phát triển du lịch nông nghiệp và ẩm thực địa phương

Ông Chử Hồng Minh, Chủ tịch Hiệp hội Nhà hàng Việt Nam, hiện đang là Giám đốc “Đề án phát triển thương hiệu văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia (2022 – 2024)”.

Ông Minh cho biết, Đề án được chia làm 3 phần, trong đó tập trung xây dựng hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực tiêu biểu Việt Nam.

Hiện Đề án đã chọn được 121 món của 55 tỉnh, thành phố. Cuối năm nay, Đề án sẽ hoàn thành con số 1.000 món ăn. Các món ăn đặc sản được Đề án lựa chọn sẽ được đưa lên bản đồ ẩm thực Việt Nam. Qua bản đồ này, khách hàng có thể tìm hiểu các đặc sản của từng vùng miền trên không gian số trước khi thực hiện tour du lịch ẩm thực.

Từ năm 2023, Đề án chuyển giao bản đồ ẩm thực cho các địa phương. Với mạng lưới các doanh nghiệp kinh doanh ẩm thực, các nghệ nhân, đầu bếp, địa chỉ uy tín, các bên có thể kết nối phát triển du lịch và ẩm thực địa phương. 

Xem thêm
Tỉnh Phú Thọ còn 15.983 hộ nghèo

Nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Phú Thọ do các hộ thiếu vốn sản xuất, kinh doanh, không có lao động, gia đình có người ốm đau, bệnh tật...

Biến rác thải thành điểm tham quan hấp dẫn

QUẢNG NINH HTX Green Life Hạ Long đã trở thành điểm tham quan, trải nghiệm lối sống xanh của rất nhiều du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài khi đến với Quảng Ninh.

Đắk Lắk: Hai sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 5 sao cấp Quốc gia

Sản phẩm hạt mắc ca cao cấp và Cà phê chồn Kiên Cường của tỉnh Đắk Lắk được chứng nhận đạt OCOP 5 sao cấp Quốc gia năm 2024. 

Bình luận mới nhất