| Hotline: 0983.970.780

Đưa vào hoạt động Trung tâm tim mạch trẻ em hiện đại nhất phía Nam

Thứ Sáu 03/06/2022 , 16:50 (GMT+7)

TP.HCM Sáng 3/6, Bệnh viện Nhi đồng 1 đưa vào vận hành Trung tâm chuyên sâu phẫu thuật và can thiệp tim mạch trẻ em với quy mô 12 tầng cùng trang thiết bị hiện đại.

Trung tâm chuyên sâu phẫu thuật và can thiệp tim mạch trẻ em đặt tại Bệnh viện Nhi đồng 1. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Trung tâm chuyên sâu phẫu thuật và can thiệp tim mạch trẻ em đặt tại Bệnh viện Nhi đồng 1. Ảnh: Nguyễn Thủy.

PGS.TS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, Trung tâm Tim mạch trẻ em và Trung tâm Hồi sức cấp cứu Nhi đặt tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, được hình thành hoàn toàn từ nguồn ngân sách Thành phố để phục vụ cho trẻ em Thành phố và các tỉnh phía Nam.

Trung tâm Tim mạch trẻ em gồm các khoa Nội tim mạch, Ngoại tim mạch, Đơn vị thông tim-điện sinh lý, Hồi sức ngoại, Hồi sức tim sẽ kế thừa những thành quả của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ và nhân viên y tế Bệnh viện Nhi Đồng 1 từ nhiều năm qua trong phẫu thuật tim hở, thông tim can thiệp và điện sinh lý.

Tại đây sẽ triển khai những kỹ thuật chẩn đoán chuyên sâu như MRI tim, thăm dò điện sinh lý…, các kỹ thuật điều trị từ đơn giản đến chuyên sâu, phức tạp với đầy đủ các trang thiết bị tiên tiến, hiện đại như phẫu thuật chuyển vị đại động mạch, thất phải 2 đường ra, không lỗ van động mạch phổi, thân chung động mạch, thiểu sản cung động mạch, tim 1 thất…, cũng như can thiệp tim mạch ở trẻ sơ sinh cực non rất nhẹ cân…

"Tiến tới có thể giải quyết hết tất cả các bệnh lý tim phức tạp nhất, đặc biệt sẽ triển khai thành công kỹ thuật ghép tim trẻ em trong thời gian tới", PGS.TS Hùng nói.

Đây cũng là nơi đào tạo, huấn luyện và chuyển giao các kỹ thuật về can thiệp tim mạch ở trẻ em đặc biệt là thông tim can thiệp cho nhiều bệnh viện trong và ngoài nước, đồng thời cũng là nơi hợp tác quốc tế với nhiều chuyên gia tim mạch hàng đầu thế giới và đang trên đường trở thành một trong những Trung tâm tim mạch xuất sắc (Center of Excellence) của tổ chức Children's Heartlink, Hoa Kỳ trong điều trị bệnh tim bẩm sinh trẻ em...

Trung tâm Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1 với trang thiết bị hiện đại để cứu sống các bệnh nhi nguy kịch tại khu vực phía Nam. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Trung tâm Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1 với trang thiết bị hiện đại để cứu sống các bệnh nhi nguy kịch tại khu vực phía Nam. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Trung tâm Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 1 từ nhiều năm qua không chỉ là nơi tiếp nhận điều trị và cứu sống nhiều trường hợp bệnh nặng nguy kịch vượt khả năng điều trị của các bệnh viện tuyến trước mà còn là nơi huấn luyện, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật về hồi sức cấp cứu nhi cho các bệnh viện tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Với cơ sở vật chất mới khang trang hiện đại cùng với nhiều trang thiết bị tiên tiến như hệ thống máy thở hiện đại, phòng áp lực âm, máy lọc máu liên tục, máy ECMO… Trung tâm Hồi sức cấp cứu sẽ có thêm nhiều điều kiện thuận lợi để triển khai thêm nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu trong hồi sức cấp cứu nhi ngang tầm với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM nhận định, cùng với các công trình y tế khác mới được đưa vào hoạt động trên địa bàn TP.HCM thời gian gần đây, việc đưa vào hoạt động Trung tâm chuyên sâu phẫu thuật và can thiệp tim mạch trẻ em đặt tại Bệnh viện Nhi đồng 1 là nỗ lực của TP.HCM, khẳng định vị thế đầu tàu của tuyến cuối khu vực phía Nam.

"Trách nhiệm và sứ mệnh của ngành Y tế TP.HCM là điểm tựa, chỗ dựa cho các tỉnh, thành trong khu vực phía Nam", Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nói.

Người đứng đầu UBND TP.HCM cũng gửi gắm ngành Y tế cần quản lý, sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế mới được trang bị, không ngừng nâng cao chuyên môn, tay nghề, tiếp cận trình độ của khu vực và thế giới, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Việc đưa vào hoạt động các Khối nhà mới với các Trung tâm chuyên sâu về Nhi tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 đáp ứng kịp thời nhu cầu khám chữa bệnh cho trẻ em TP.HCM và các tỉnh phía Nam, giúp Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp tục phát triển xứng tầm là bệnh viện chuyên khoa Nhi tuyến cuối ở khu vực phía Nam và cả nước.

Xem thêm
Sản phụ ngưng tim nguy kịch, bác sĩ vừa nhồi tim vừa đặt ECMO

Sản phụ ngưng tim nguy kịch, bác sĩ vừa nhồi tim vừa đặt ECMO

Sản phụ 45 tuổi, mang thai 21 tuần, xuất huyết âm đạo nhiều lần, nhau cài răng lược, phải cắt bỏ tử cung trong đêm, vừa nhồi tim, vừa đặt ECMO.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Hợp chất gai dầu có thể ngăn chặn virus Covid-19

Hợp chất gai dầu có thể ngăn chặn virus Covid-19

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phân lập được hai hợp chất được tìm thấy trong cây gai dầu có thể ngăn chặn virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào tế bào lây nhiễm trên người.