Thứ hai, 25/06/2018 07:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dứt khoát không nhân nhượng

27/06/2014, 08:30 (GMT+7)

Đó là khẳng định về việc bảo vệ chủ quyền biển Đông của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn ĐBQH TP.HCM trong buổi tiếp xúc với cử tri.

Dứt khoát không nhân nhượng
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu trong buổi tiếp xúc cử tri TPHCM sáng 26/6

Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Cái gì của chúng ta là của chúng ta, chúng ta có cơ sở pháp lý, bằng chứng lịch sử và luật pháp quốc tế đã quy định. Chủ quyền là thiêng liêng, chúng ta phải giữ bằng được, dứt khoát không nhân nhượng”.

Tại hội nghị, trước bức xúc của các cử tri về hành vi ngang ngược của Trung Quốc ở biển Đông, Chủ tịch nước khẳng định: "Biển của ta, ta phải giữ, trước sau như một. Chúng ta luôn luôn mong muốn hòa bình, hữu nghị, nhưng phải trên tinh thần bình đẳng. Quan điểm trước sau như một của chúng ta là muốn làm bạn, đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế, vì hòa bình, vì sự phát triển và tôn trọng lẫn nhau, đôi bên cùng có lợi. Từ đường lối này, Việt Nam đã quan hệ với hầu khắp các nước trên thế giới. Tôi nói điều này để khẳng định rằng Việt Nam không lệ thuộc bất cứ ai”.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến của cử tri cho rằng, cần nhìn thẳng vào thực tại của nền kinh tế để đánh giá, để cùng nỗ lực xây dựng nền kinh tế vững mạnh, có đủ lực để đấu tranh lâu dài.

Cử tri Lê Kế Lâm, Ủy viên UBMTTQ TP, Chủ tịch Hội KHKT - Kinh tế biển TP. HCM, nêu ý kiến: "60 năm qua, giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc đã xảy ra bao nhiêu biến cố, chúng ta cần có thống kế cái nào đúng, cái nào sai cho nhân dân biết, không nên né tránh. Và đến giờ là những hành vi ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông thì tình bạn bè, tình đồng chí giữa hai bên là gì? Cần nhìn thẳng vào vấn đề mà đánh giá. Hiện nay, 80% xi măng của Việt Nam được SX từ những nhà máy do Trung Quốc cung cấp thiết bị; dệt may da dày hầu như dùng nguyên liệu của Trung Quốc. Một việc đơn giản như người Trung Quốc vào Việt Nam mua nông sản, để nông dân trồng nhiều rồi ép giá, không thu mua, gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế của chúng ta vẫn còn xảy ra ở nhiều nơi… Như vậy có phụ thuộc hay không phụ thuộc vào Trung Quốc? Đảng và Nhà nước nên nhìn nhận một cách thực tế, cần thoát ra sự lệ thuộc này".

Trả lời cử tri, Chủ tịch nước đề nghị bà con cử tri hết sức bình tĩnh, đưa ra những sáng kiến cho các cấp để bảo vệ chủ quyền. "Chúng tôi muốn lắng nghe ý kiến của bà con. Quá trình đấu tranh bảo vệ chủ quyền phải kiên trì, bền bỉ, giữ nguyên tắc. Trước sau như một, chúng ta luôn luôn mong muốn hòa bình, hữu nghị nhưng chúng ta cũng đòi hỏi là phải trên tinh thần bình đẳng, ai giúp mình mình mang ơn nhưng mình sẽ có cách trả, không thể đã từng giúp đỡ tôi rồi áp đặt”, Chủ tịch nước nói.

KHƯƠNG HỒNG THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận