Thứ năm, 20/09/2018 01:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Duy trì kỳ thi tốt nghiệp THPT đến năm 2015

05/06/2012, 08:34 (GMT+7)

Kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn duy trì ít nhất đến năm 2015 và sẽ xem xét thay đổi khi sách giáo khoa mới được đưa vào giảng dạy.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết việc đổi mới giáo dục đang được thực hiện, tuy nhiên kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn duy trì ít nhất đến năm 2015 và sẽ xem xét thay đổi khi sách giáo khoa mới được đưa vào giảng dạy.

Trao đổi với báo chí chiều 4/6, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết, Bộ Giáo dục đang trong quá trình đổi mới phương pháp thi, cách kiểm tra đánh giá. Bộ sẽ có nhiều hình thức để kiểm tra chất lượng, như các môn nghệ thuật, thể dục, âm nhạc không cho điểm mà đánh giá bằng nhận xét, hay học sinh nghiên cứu khoa học cũng được xét cộng điểm ưu tiên, có thể miễn thi trong năm tới.

"Việc có bỏ thi tốt nghiệp hay gộp vào một kỳ thi chung đến năm 2015 sẽ quyết định, khi sách giáo khoa mới được đưa vào giảng dạy. Tất nhiên qua từng năm Bộ vẫn có những điều chỉnh cho phù hợp", Thứ trưởng cho hay.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT duy trì ít nhất đến năm 2015

Người phụ trách kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng cho rằng, nếu dựa vào kết quả đỗ 100%, 98% mà nói không cần thi tốt nghiệp nữa là không đúng. Mục đích của kỳ thi không phải để đánh trượt thí sinh nên không thể nhìn vào có bao nhiêu thí sinh trượt để đánh giá thực chất. "Chúng ta phải nhìn kỳ thi có sát với thực tế, có tác động trở lại giúp cho năm sau tốt hơn năm trước không", ông Hiển nói.

Trước băn khoăn về biện pháp phòng ngừa các Sở làm lại barem chấm thi như từng diễn ra ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết Bộ không cho phép địa phương nào viết lại hướng dẫn chấm thi của Bộ.

Để việc chấm thi tốt hơn, Bộ cũng thống nhất nâng số lượng bài thi chấm chung giữa các giám khảo, đảm bảo giám khảo có cách vận dụng biểu điểm hướng dẫn của Bộ thống nhất. Bộ cũng sẽ chấm kiểm tra lại khoảng 5% bài thi để phát hiện giám khảo thực hiện biểu điểm có tốt không.

Về phao thi, Thứ trưởng nhận định những tài liệu không được mang vào phòng thi vứt ngoài đều là không tốt. Học sinh khi đi thi đều lo lắng, cầm tài liệu đến để tranh thủ học trước khi vào phòng, hoặc thi xong thì đối chiếu kết quả. "Cũng có thí sinh mang vào phòng hy vọng có thể cóp, nhưng không phải tất cả tài liệu vứt ngoài phòng thi đều là phao, và cũng không thể xem đó là biểu hiện của việc coi thi không nghiêm. Vấn đề là phao có được sử dụng hay không", Thứ trưởng nói.

Năm nay, Bộ đảm bảo tất cả thí sinh nếu có nguyện vọng thì đều được phúc khảo bài thi. Những học sinh bị tai nạn giao thông, bị ốm không hoàn thành hết các môn thi sẽ theo quy chế để xét tốt nghiệp.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận