Thứ tư, 22/08/2018 02:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

EU cần Việt Nam thể hiện thái độ thực thi hiệu quả các khuyến cáo

01/12/2017, 19:31 (GMT+7)

Trên cơ sở khuyến nghị của EU, Bộ NN - PTNT đã có kế hoạch hành động, đưa ra các kế hoạch cụ thể nhằm sớm thoát thẻ vàng. Trong 9 khuyến cáo này, đâu là căn cốt nhất, thì phải khẳng định rằng là cả 9.

* Xuất khẩu nông nghiệp dự kiến đạt 36,2 tỷ USD

Chiều 1/12, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì họp báo. Tại đây, ông Mai Tiến Dũng đã thông tin nhanh nội hàm phiên họp Thường kỳ tháng 11 của Chính phủ và cùng đại diện các bộ, ngành trả lời trực tiếp các vấn đề dư luận, báo chí quan tâm.

Thông tin về phiên họp Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, trong phiên họp, Thủ tướng đánh giá rất cao sự nỗ lực của các bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp và người dân trong 11 tháng qua góp phần thúc đẩy KT – XH đất nước phát triển. Kinh tế vĩ mô ổn định, tốc độ tăng trưởng khả quan, lần đầu tiên các chỉ tiêu KT – XH đạt và vượt.

Thủ tướng chia sẻ trước những tổn thất mất mát mà đồng bào bị bão lũ, thiên tai trong thời gian qua phải gánh chịu. Thủ tướng yêu cầu các địa phương tuyệt đối không để nhân dân vùng bão lũ bị đói, rét, không có nhà ở. Thủ tướng quyết định hỗ trợ 1.000 tỷ đồng để giúp các địa phương khắc phục khó khăn, đáp ứng các đề xuất cần hỗ trợ gạo từ phía các địa phương.

“Thủ tướng yêu cần chấn chỉnh nghiêm minh tình trạng bạo lực trẻ em, bạo lực học đường. Liên quan đến tình hình tại trạm BOT Cai Lậy, Tiền Giang, Thủ tướng Chính phủ  giao Bộ GTVT tổng hợp đánh giá toàn diện báo cáo Thường trực Chính phủ có biện pháp giải quyết không để tình trạng này kéo dài nữa”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

Cũng theo Người phát ngôn Chính phủ, tại cuộc họp Chính phủ, Bộ trưởng Bộ NN – PTNT Nguyễn Xuân Cường báo cáo tình hình xuất khẩu ngành nông nghiệp năm 2017 rất khả quan, dự kiến đạt 36,2 tỷ USD. Đây là một kết quả ngoạn mục của toàn ngành, các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân.

Thứ trưởng Bộ NN - PTNT Vũ Văn Tám tại cuộc họp báo

Xung quanh việc Liên minh Châu Âu (EU) rút thẻ vàng thủy sản Việt Nam đã đưa ra 9 khuyến cáo, trả lời câu hỏi của PV NNVN đâu là khuyến cáo căn cốt nhất mà EU đề ra phía Việt Nam đang gặp khó khăn, cần giải pháp khắc phục để thoát sớm thẻ vàng, không bị thẻ đỏ sau 6 tháng, Thứ trưởng Bộ NN – PTNT Vũ Văn Tám đã trả lời như sau:

"Trên cơ sở khuyến nghị của EU, Bộ NN - PTNT đã có kế hoạch hành động, đưa ra các kế hoạch cụ thể nhằm sớm thoát thẻ vàng. Trong 9 khuyến cáo này, đâu là căn cốt nhất, thì phải khẳng định rằng là cả 9.

Ở đây có 3 vấn đề then chốt mà chúng ta phải thể hiện một quyết tâm hành động cao. Một là vấn đề, hoàn thiện thể chế để đáp ứng quy định luật pháp quốc tế. Cái này, Việt Nam vừa thông qua Luật thủy sản, trong đó đưa tối đa những khuyến nghị của EU. Còn một số điều không thể đưa vào hết vì phương thức xây dựng luật của ta khác với họ.

Bộ NN – PTNT đang khẩn trương triển khai hoàn thiện các Nghị định, thông tư để đáp ứng yêu cầu khi Luật thủy sản có hiệu lực.

Hai là vấn đề năng lực thực thi của hệ thống hành chính Việt Nam. Đây là vấn đề yếu nhất của chúng ta. Trong thời gian ngắn thì rất khó để đáp ứng nhưng chúng ta phải cố gắng thôi. Trong đó phải thực hiện nghiêm công điện 732 của Thủ tướng Chính phủ, trọng tâm là cấm đánh bắt vùng biển các nước. Cái này chúng ta đã khắc phục được rất nhiều, nhất là Quảng Ngãi – một trong những địa phương có số tàu thuyền vi phạm lớn nhất nhưng ghi nhận 2 tháng qua không có một tàu thuyền nào vi phạm. Điều đó là đã có chuyển biến tích cực.

Ba là công tác tuyên truyền phải làm cho hệ thống quản lý nhà nước hiểu được những vấn đề như đánh bắt bất hợp pháp, tăng cường truyền thông nhận thức cho toàn xã hội, hệ thống chính trị cùng hành động; tăng cường đối thoại."

“Chúng ta đã cố gắng nhưng EU vẫn yêu cầu đối thoại với họ. Chúng ta bằng nhiều giải pháp, trong 3 giải pháp thì năng lực thực thi là quan trọng nhất, EU cần thể hiện thái độ hành động thực thi của Việt Nam, sự chuyển biến của Việt Nam trong thời gian tới. Chính vì thế Bộ NN – PTNT kêu gọi cả hệ thống chính trị, đặc biệt là các địa phương và ngư dân nêu cao ý thức tuân thủ pháp luật để việc khai thác thủy hải sản đạt giá trị kinh tế cao, không vướng vào các vi phạm mà luật pháp quy định”, Thứ trưởng Vũ Văn Tám nói.

Giao Bộ GTVT đánh giá toàn diện BOT Cai Lậy liệu có khách quan?

Trả lời câu hỏi vì sao Thủ tướng không giao Kiểm toán Nhà nước hoặc Thanh tra Chính phủ đánh giá toàn diện dự án BOT Cai Lậy mà lại giao cho chính Bộ GTVT, liệu như thế có khách quan?

Câu hỏi này đã được người điều hành họp báo giao cho ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT trả lời.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật trả lời câu hỏi của PV NNVN tại cuộc họp báo

Ông Nguyễn Nhật cho biết, đến thời điểm này Bộ đã tiếp 107 đoàn kiểm tra, chưa kể đoàn giám sát của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Những nội dung này có thể tổng hợp lại báo cáo Thủ tướng được.

“Tại trạm Cai Lậy có một số đối tượng quá khích, có tài xế đánh xe đến trạm để xe đó rồi bỏ đi. Như thế là không được. Chúng ta phải đấu tranh để đảm bảo an ninh, an toàn. Ở đây, thủ tục đầu tư xây dựng không có gì sai. Đối với các kiến nghị của Kiểm toán nhà nước và Thanh tra Chính phủ xung quanh các dự án BOT, trong đó có Cai Lậy, chúng tôi đều có khắc phục cả”, Thứ trưởng Nguyễn Nhật nói.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận