| Hotline: 0983.970.780

FAO: Dòng chảy lương thực thế giới sụt giảm kỷ lục

Chủ Nhật 08/05/2022 , 09:55 (GMT+7)

Dự báo mới của FAO cho thấy, dòng chảy thương mại lương thực thế giới năm nay có khả năng sụt giảm mạnh: 1,2% so với năm ngoái. Riêng mặt hàng gạo vẫn tăng 3,8%.

Hoạt động xuất khẩu gạo tại vựa lúa gạo đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam. Ảnh: VEN

Hoạt động xuất khẩu gạo tại vựa lúa gạo đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam. Ảnh: VEN

Báo cáo cung cầu ngũ cốc thế giới vừa được tổ chức Nông lương Liên Hợp quốc (FAO) công bố cho thấy, sự sụt giảm mạnh các giao dịch liên quan đến ngô và các loại ngũ cốc thô khác. Trong khi đó khối lượng giao dịch thương mại đối với gạo được dự đoán sẽ tăng 3,8% và lúa mì là 1,0%.

Với hầu hết các loại cây trồng được thu hoạch theo chu kỳ của niên vụ 2020/21, FAO chốt sản lượng ngũ cốc thế giới đạt mức 2.799 triệu tấn, tăng 0,8% so với niên vụ 2019/20.

Nhu cầu sử dụng ngũ cốc trên thế giới trong giai đoạn 2021/22 dự kiến ​​sẽ tăng 0,9% so với năm trước, lên mức 2.785 triệu tấn.

Ước tính mới của FAO về dự trữ ngũ cốc thế giới vào cuối mùa vụ năm 2022 hiện ở mức 856 triệu tấn, cao hơn 2,8% so với ngưỡng dự báo ban đầu. Trong đó, dẫn đầu là ngô do lượng tồn kho tăng một phần do xuất khẩu từ Ukraine bị gián đoạn.

Theo FAO, tỷ lệ dự trữ ngũ cốc toàn cầu đến cuối năm sẽ không thay đổi và ở “mức cung tương đối khả quan” là 29,9%.

Bất chấp cuộc khủng hoảng tại khu vực Biển Đen và thời tiết bất lợi tại một số vùng sản xuất, FAO vẫn dự đoán sản lượng lúa mì thế giới vẫn được mùa trong năm nay, đạt 782 triệu tấn. Trong đó riêng diện tích thu hoạch dự kiến ​​ở Ukraine cũng như sự sụt giảm sản lượng do hạn hán ở Maroc có thể mất 20%.

Đối với ngũ cốc thô, báo cáo tóm tắt của FAO cho rằng: Brazil đang chuẩn bị thu hoạch một vụ ngô kỷ lục 116 triệu tấn vào năm 2022, trong khi điều kiện thời tiết bất thuận có khả năng làm giảm sản lượng ngô ở Argentina và Nam Phi.

Các cuộc khảo sát về tình hình xuống giống ngô tại Mỹ cho thấy, diện tích loại cây trồng này năm nay có khả năng giảm 4% do nông dân lo ngại về chi phí tăng cao của phân bón và các nguyên liệu đầu vào khác.

(FAO.org)

Xem thêm
Tìm thấy virus dịch tả lợn châu Phi trong xác lợn rừng

Thủ phạm virus gây dịch tả lợn châu Phi (ASF) đã được phát hiện trong xác một con lợn rừng vừa được tìm thấy ở phía tây bắc Singapore.

Ukraine nỗ lực xâm nhập lãnh thổ Nga, Moscow xuyên thủng Patriot

Ukraine tăng cường các vụ tấn công bằng UAV và tổ chức nhiều đợt xâm nhập lãnh thổ Nga, trong khi đó, mục tiêu của Moscow là khu vực hậu phương của Kiev.

Tướng Israel tiết lộ chi phí đánh chặn 'mưa tên lửa' của Iran

Tướng Israel Reem Aminoach cho rằng Israel hôm 13/4 đã phòng thủ thành công, song chi phí cho việc phòng thủ lớn gấp 10 lần những gì Iran đã bỏ ra.

Bùng nổ thị trường thú cưng và chăm sóc thú cưng

Lần đầu tiên Triển lãm Quốc tế chuyên ngành công nghệ, sản phẩm, dịch vụ chăm sóc thú cưng được tổ chức tại TP.HCM với sự tham gia của 12 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm