
Bên cạnh áp thuế ô tô nhập khẩu, Nhà Trắng cũng cho biết, áp thuế 25% lên linh kiện xe hơi nhập khẩu vào Mỹ. Ảnh: Dân trí.
Thuế nhập khẩu ô tô tăng từ 2,5% lên 25%, các xe sản xuất tại Mỹ không phải chịu thuế
Sáng 27/3 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức thông báo áp mức thuế 25% đối với toàn bộ xe ô tô nhập khẩu.
Dự báo tác động của sắc thuế này sẽ là rất lớn bởi gần một nửa số ô tô mà người Mỹ đang sử dụng là nhập khẩu từ bên ngoài. Phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết, mức thuế 25% này sẽ được áp dụng từ ngày 2/4 tới và sẽ không có miễn trừ.
Bên cạnh đó, Nhà Trắng cũng cho biết, thuế 25% lên linh kiện xe hơi nhập khẩu vào Mỹ sẽ áp dụng muộn nhất là ngày 3/5. Các sản phẩm chịu ảnh hưởng là động cơ, hộp số, bộ truyền động và linh kiện điện.
"Sắc lệnh hành pháp mới sẽ khuyến khích các nhà sản xuất ô tô nước ngoài chuyển nhà máy tới Mỹ, qua đó tạo ra nhiều việc làm dài hạn. Chúng tôi sẽ buộc họ phải trả lại tiền sau nhiều năm lấy đi công việc và sự giàu có của nước Mỹ. Mức thuế nhập khẩu ô tô sẽ tăng từ 2,5% lên 25%, nhưng các xe sản xuất tại Mỹ sẽ không phải chịu thuế", ông Trump cho biết.
Cũng theo Tổng thống Trump, các bộ phận và phụ tùng của ô tô được sản xuất tại Mỹ cũng không bị đánh thuế. Hiện có nhiều loại ô tô được lắp ráp từ các bộ phận sản xuất tại nhiều nước khác nhau.
"Về cơ bản, tôi nghĩ sắc lệnh này sẽ buộc các nhà sản xuất phải lắp ráp ô tô tại một điểm cố định", ông Trump nói.
Hiện Mexico, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc là những quốc gia xuất khẩu ô tô lớn nhất vào quốc gia này. Trợ lý Nhà Trắng cũng cho biết, ngân sách Mỹ có thể thu về 100 tỷ USD mỗi năm từ khoản thuế mới.
Mỹ đối mặt với phản ứng toàn cầu sau khi công bố mức thuế mới

Các nhà sản xuất ô tô và nhà cung cấp phụ tùng chịu ảnh hưởng lớn từ thuế quan mới của Mỹ. Ảnh minh hoạ.
Nghiên cứu của công ty tư vấn ô tô Anderson Economic Group cho thấy, việc Mỹ áp thuế Canada và Mexico có thể khiến giá ô tô tại xứ Cờ hoa tăng thêm 12.000 USD.
Theo ghi nhận, cổ phiếu General Motors mất 8% trong phiên giao dịch ngoài giờ hôm 26/3. Cổ phiếu Stellantis - công ty mẹ Chrysler giảm 4,5%. Ford cũng ghi nhận mức giảm tương tự. Tại phiên châu Á sáng 27/3, cổ phiếu Toyota Motor, Honda Motor và Hyundai Motor mất 3-4%. Thậm chí, cổ phiếu hãng xe điện Tesla - sản xuất tại Mỹ toàn bộ hàng bán ra trong nước - cũng giảm 1,3%.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nhận định, động thái này của chính quyền Trump là “xấu cho doanh nghiệp, tệ cho người tiêu dùng”, trong khi Thủ tướng Canada Mark Carney cho rằng, đây là “cuộc tấn công trực tiếp” vào người lao động Canada và cảnh báo về các biện pháp trả đũa.
“Chúng tôi sẽ bảo vệ người lao động, bảo vệ các công ty, và cùng nhau bảo vệ đất nước", ông Carney khẳng định.
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba cho biết, Tokyo sẽ xem xét mọi biện pháp để đối phó với các khoản thuế này, trong khi Hàn Quốc thông báo sẽ áp dụng phản ứng khẩn cấp đối với ngành công nghiệp ô tô vào tháng 4.
Tuy nhiên, ông Trump đã cảnh báo, nếu EU và Canada hợp tác để trả đũa, ông sẽ áp thuế lớn hơn lên cả hai quốc gia này.
Nhiều chuyên gia cảnh báo, giá xe có thể sẽ tăng trong khi nhu cầu giảm, gây tác động tiêu cực đến ngành công nghiệp ô tô toàn cầu, vốn đang gặp khó khăn vì sự bất ổn từ thuế quan.
Trong khi đó, Công đoàn Công nhân Xe hơi Mỹ (UAW) lại ca ngợi việc làm của ông Trump. "Với thuế này, hàng nghìn việc làm thu nhập tốt của ngành ôtô sẽ được mang về Mỹ trong vòng vài tháng tới, dù chỉ bằng cách thêm ca làm việc hoặc dây chuyền tại các nhà máy hiện tại", Chủ tịch UAW Shawn Fain kết luận.