Thứ hai, 16/07/2018 02:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Gà thảo dược hé mở lối ra

13/09/2013, 10:14 (GMT+7)

Đến nay, mô hình này đã có sự liên kết giữa nhà chăn nuôi và nhà phân phối, tạo đầu ra ổn định, làm bệ phóng cho sự phát triển mạnh hơn về sau

Mô hình nuôi gà bằng thảo dược lâu nay đã được khẳng định là tạo sản phẩm gà sạch đúng nghĩa. Nhưng mô hình này vẫn khó mở rộng vì đầu ra còn bấp bênh, nhỏ lẻ.

Đến nay, mô hình này đã có sự liên kết giữa nhà chăn nuôi và nhà phân phối, tạo đầu ra ổn định, làm bệ phóng cho sự phát triển mạnh hơn về sau. Bà Cao Thị Ten, người nuôi gà thảo dược ở ấp 2, xã Phú Ngọc (Định Quán, Đồng Nai) là người đi tiên phong trong việc nuôi gà bằng thảo dược.

Mô hình nuôi gà thảo dược của bà Ten đã thành công từ mấy năm nay, sản phẩm được nhiều khách hàng ở địa phương chấp nhận, được đưa vào bán trong siêu thị Big C, nhưng mức tiêu thụ mỗi ngày không nhiều. Vì thế, mấy năm qua, bà Ten vẫn chưa thể mở rộng quy mô đàn gà thảo dược của mình. Thậm chí, có những lúc bà đã phải giảm đàn do ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm (nhà tiêu thụ sợ người tiêu dùng giảm ăn thịt gà).

Nhưng đến thời điểm này, tình thế khó khăn của bà Ten đã khác. Sản phẩm gà thảo dược của bà đã được Cty TNHH San Hà ký hợp đồng bao tiêu. Theo đó, gà thảo dược sẽ được đưa vào bán trong hệ thống phân phối thực phẩm của Cty San Hà. Công ty này sẽ hỗ trợ bà Ten chi phí mua con giống, thảo dược.

Trại gà thảo dược của bà Cao Thị Ten

Bà Ten cho biết, thay vì nuôi gà thảo dược bằng giống gà Lương Phượng như trước đây, nay bà đã đổi sang giống gà ta theo yêu cầu của nhà phân phối. Để đảm bảo sản lượng tiêu thụ, hiện nay tổng đàn gà thảo dược đã được bà Ten đầu tư tăng lên tới 19.000 con, đảm bảo mỗi ngày xuất chuồng khoảng 300 con. Sau Tết Nguyên đán năm 2014, sản lượng gà thảo dược xuất chuồng có thể tăng lên nữa khi có thêm nguồn vốn đầu tư.

Bà Phạm Thị Ngọc Hà, GĐ điều hành Cty TNHH San Hà, chia sẻ, sở dĩ công ty này quyết định bao tiêu sản phẩm gà thảo dược là do người tiêu dùng Việt Nam đang ngày càng sử dụng nhiều hơn các sản phẩm sạch.

Gà thảo dược là một sản phẩm chất lượng cao, do đó sẽ được Công ty San Hà hướng tới phân khúc nhóm khách hàng cao cấp. Cty San Hà đề nghị bà Ten nuôi bằng giống gà ta là vì nó hợp hơn với khẩu vị truyền thống của người Việt Nam, nhất là người tiêu dùng có điều kiện kinh tế ở TP HCM.

Theo bà Hà, tuy là sản phẩm cao cấp, nhưng tiềm năng tiêu thụ gà thảo dược ở TPHCM là không nhỏ. Hiện tại, Cty San Hà mới đang thăm dò thị trường, chuẩn bị hệ thống tiêu thụ để tung sản phẩm gà thảo dược ra thị trường TPHCM trong thời gian ngắn sắp tới, nhưng bà Hà mạnh dạn dự báo mức tiêu thụ có thể đạt 300-500 con/ngày.

Bởi sau khi mời những khách hàng khó tính dùng thử, họ đã chấp nhận ngay sản phẩm này vì nó có mùi vị như gà thả vườn ngày xưa vốn ăn nhiều loại cây lá trong vườn, nhưng lại cao cấp hơn nhờ các loại thảo dược đặc biệt được trộn vào thức ăn. Hiện Cty San Hà đang tính toán làm sao đưa ra giá bán phù hợp và dễ được người tiêu dùng chấp nhận nhất. Bà Hà khẳng định, nếu đi đúng hướng, sau này, sản phẩm gà thảo dược hoàn toàn có thể đạt mức tiêu thụ khoảng 1.000 con/ngày.

Nhận định về việc liên kết sản xuất và tiêu thụ gà thảo dược, ông Hồ Mộng Hải, chuyên viên Cục Chăn nuôi, khẳng định đây thực sự là mô hình sản xuất kinh doanh theo chuỗi thực phẩm an toàn, do chủ trang trại chăn nuôi và chủ DN phân phối tự tìm đến với nhau, cùng tin tưởng hợp tác làm ăn lâu dài, có bài bản, hướng tới việc cung cấp sản phẩm sạch, chất lượng cao cho người tiêu dùng. 

Với mô hình liên kết theo chuỗi này, từ nay, sản phẩm gà thảo dược sẽ có được đầu ra ổn định, có chỗ đứng vững chắc hơn trên thị trường. Qua đó, mở ra hướng phát triển cho sản phẩm sạch và độc đáo.

SƠN TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận