| Hotline: 0983.970.780

Gà thảo mộc Cao Ten 'tự tin' chuẩn bị 'bay' ra thị trường

Thứ Năm 11/05/2017 , 08:01 (GMT+7)

Một thành công rất quan trọng của bà Ten khi nuôi gà thảo mộc là bà đã tự sản xuất được thảo mộc thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào thảo mộc nhập khẩu

* Gà ngon hay không, quyết định ở khâu dinh dưỡng

Sau khi chấm dứt hợp đồng cung ứng sản phẩm gà thảo mộc cho Cty San Hà, bà Cao Thị Ten (chủ trại gà thảo mộc ở ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, Đồng Nai), đã quyết định xây dựng thương hiệu riêng của mình với tên gọi Gà thảo mộc Cao Ten.

15-34-04_g-theo-moc-co-ten
Gà thảo mộc trong trang trại của bà Ten

Sau nhiều năm nuôi gà thảo mộc, bà Cao Thị Ten đã gây dựng một trang trại quy mô lớn, với khoảng 30.000 con gà thảo mộc trong chuồng.

Điều quan trọng là bà Ten vẫn luôn duy trì được chất lượng tốt cho con gà thảo mộc của mình trong suốt nhiều năm qua bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý mà bà đã mày mò tìm hiểu, học hỏi, áp dụng và rút ra công thức tốt nhất.

Bà không sử dụng thức ăn công nghiệp mà tự mua bắp, đậu nành và cám gạo về phối trộn. Bà cũng không sử dụng các loại đạm động vật mà tính toán hàm lượng bắp, đậu nành và cám gạo sao cho có thể cung cấp được đầy đủ đạm cho con gà từ ngay chính những thức ăn ấy. Với kinh nghiệm 26 năm nuôi gà, bà Ten khẳng định, con gà có ngon hay không, điều quyết định nhất là ở dinh dưỡng.

Một thành công rất quan trọng của bà Ten khi nuôi gà thảo mộc là bà đã tự sản xuất được thảo mộc thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào thảo mộc nhập khẩu. Trước đây, nguồn thảo mộc bà Ten sử dụng là nhập từ Đài Loan với giá khá cao.

Để tránh phụ thuộc vào thảo mộc nhập khẩu, bà Ten đã bỏ nhiều thời gian lên mạng tìm kiếm tài liệu của các nhà khoa học trong và ngoài nước, nghiên cứu về việc sử dụng các loại thực vật để phòng, trị bệnh cho gà.

Cuối cùng, bà đã tìm ra được 10 sản phẩm thực vật cần thiết nhất cho việc nuôi gà thảo mộc của mình. Những loại thực vật này giúp cho con gà phòng bệnh hô hấp, tăng khả năng tiêu hóa, bảo vệ đường ruột, giải độc...

Điều đáng mừng là nhiều loại cây đó có sẵn xung quanh nhà như gừng, nghệ, húng quế... Một số loại khác, bà đã tìm mua được giống về gieo trồng. Chỉ có 2 loại chưa thể trồng được ở Việt Nam, đành phải nhờ người con trai đang học ở Nga gửi về.

Vì vậy, để có nguồn nguyên liệu dồi dào, bà Ten đã đặt hàng nhiều hộ nông dân gần đó, tận dụng đất đai trong vườn trồng gừng, nghệ... Nhờ đó, nhiều hộ nông dân trong ấp có thêm thu nhập, còn bà chủ động được nguồn nguyên liệu thảo mộc chất lượng tốt với giá rẻ hơn nhiều so với nhập khẩu.

Từ tài liệu của các nhà khoa học, bà Ten đã mạnh dạn thử nghiệm trong thực tế, và tìm ra được công thức phối trộn tốt nhất cho các loại thảo mộc của mình. Bà đã hoàn toàn làm chủ được việc sản xuất ra loại thảo mộc đảm bảo cho con gà từ sau 30 ngày tuổi đến khi xuất chuồng, chỉ cần ăn thức ăn trộn thảo mộc, là không cần phải dùng các loại kháng sinh, mà vẫn tránh được dịch bệnh và tạo ra được sản phẩm gà thảo mộc có chất lượng tốt, thịt thơm ngon, đảm bảo ATTP.

Do luôn duy trì được chất lượng, uy tín, nên ngay sau khi chấm dứt hợp đồng với Cty San Hà, bà Ten đã nhanh chóng có được những đầu mối phân phối khác đầy triển vọng.

Ngày 9/5, một công ty thương mại ở Thủ Đức (TP.HCM), đã ký hợp đồng với bà Ten để trở thành nhà phân phối sản phẩm Gà thảo mộc Cao Ten ở thị trường TP.HCM và Bà Rịa - Vũng Tàu, với số lượng trước mắt là 100 con/ngày. Cộng thêm số lượng gà thảo mộc cung ứng trên thị trường tỉnh Đồng Nai, trong thời gian ngắn sắp tới, mỗi tháng bà Ten sẽ đưa ra thị trường khoảng 6.000 con gà thảo mộc.

Hiện bà Ten đã hợp đồng với 1 cơ sở giết mổ gia cầm đạt tiêu chuẩn ATTP tại Đồng Nai để tổ chức giết mổ, đóng gói gà thảo mộc trong những bao bì mang thương hiệu Gà thảo mộc Cao Ten. Sản phẩm này sẽ có mặt trên thị trường Đồng Nai, TP.HCM… trong thời gian gần nhất.

Xem thêm
Bàn cách tận dụng hết dư địa cho tinh dầu quế

HÀ NỘI Thiếu hụt nhân lực có kỹ năng và chuyên môn, quy trình sản xuất chưa hoàn thiện và chưa có phương pháp tiếp cận thị trường toàn cầu là khó khăn chung của ngành quế.

Phú Lương lần đầu tổ chức Ngày hội hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS

Sáng 21/4, huyện Phú Lương (Thái Nguyên) tổ chức Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS năm 2024.

Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

Tập đoàn Mavin vừa vinh dự nhận Bằng khen của Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam về thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn 2022-2023.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm