Thứ ba, 23/04/2019 09:21 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

"Gác cửa" hàng nghìn mẫu phân bón

18/11/2013, 10:02 (GMT+7)

Chỉ sau chưa đầy 3 năm thành lập, Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam bộ đã tiến hành khảo kiểm nghiệm hàng nghìn mẫu phân bón, góp phần quản lý tốt mặt hàng này tại khu vực phía Nam.

Chỉ sau chưa đầy 3 năm thành lập, Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam bộ đã tiến hành khảo kiểm nghiệm hàng nghìn mẫu phân bón, góp phần quản lý tốt mặt hàng này tại khu vực phía Nam.

Trung tâm nằm trong vùng trọng điểm các tỉnh Nam bộ, do vậy nhu cầu khảo kiểm nghiệm phân bón, đặc biệt là về quản lý chất lượng phân bón ngày một tăng và sôi động.

Vì thế, ngay từ đầu Trung tâm đã xác định lĩnh vực khảo nghiệm phân bón là một nhiệm vụ chính trị quan trọng. Chỉ tính riêng trong năm 2012, Trung tâm đã tiến hành khảo nghiệm 300 loại phân bón để đưa vào danh mục phân bón được phép sản xuất. Về lĩnh vực kiểm nghiệm, năm 2011 Trung tâm kiểm nghiệm trên 1.000 mẫu và năm 2012 trên 2.000 mẫu với hàng nghìn chỉ tiêu.

Quy trình khảo kiểm nghiệm phân bón được mã hóa để đảm bảo kết quả khách quan, trung thực

Từ đầu năm 2013 đến nay, Trung tâm tiếp tục khảo kiểm nghiệm thêm hàng nghìn mẫu phân bón, giúp cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ mặt hàng này. Trung tâm đã trở thành đối tác tin cậy của hàng trăm doanh nghiệp sản xuất phân bón và của cơ quan thanh tra các Sở NN-PTNT, QLTT các tỉnh vùng Nam bộ, các cơ quan an ninh trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ông Trần Quốc Tuấn - Giám đốc Trung tâm cho biết: Những ngày đầu thành lập, Trung tâm chỉ có hai cán bộ kỹ thuật. Văn phòng làm việc là một dãy nhà kho mục nát, tồn tại từ trước năm 1975 trong điều kiện chưa có kinh phí hoạt động, kinh phí sửa chữa và nâng cấp. Nhưng chỉ sau chưa đầy 3 năm phấn đấu với bao mồ hôi, công sức và với sự đoàn kết, nhất trí của tập thể, Trung tâm đã trở thành một trong những đơn vị phân tích chất lượng phân bón uy tín hàng đầu ở phía Nam.

Đặc biệt, Trung tâm có một phòng phân tích phân bón LAS-NN 24 với các trang thiết bị mới, khá hoàn chỉnh, đồng bộ có thể kiểm tra nhiều chỉ tiêu như đa lượng, trung lượng, vi lượng, hữu cơ, vi sinh vật. Trung tâm cũng có các loại thiết bị hiện đại nhất hiện nay như các máy quang phổ hấp thu nguyên tử, máy khối phổ Plasma cảm ứng (ICP-MS) có thể phân tích các nguyên tố trung vi lượng, kim loại nặng, đất hiếm… với độ chính xác rất cao.

Điều tạo nên uy tín của Trung tâm là đã xây dựng quy trình khảo kiểm nghiệm phân bón theo tiêu chuẩn ISO 17025. Tất cả các công đoạn đều diễn ra theo chuẩn ISO, mang tính độc lập và các bộ phận tự chịu trách nhiệm về công đoạn thực hiện của mình, đảm bảo kết quả khảo kiểm nghiệm khách quan và chính xác.

Ông Tuấn khẳng định: “Để có được cơ sở vật chất khang trang và uy tín với khách hàng như ngày hôm nay, tập thể hơn 30 cán bộ, công nhân viên của Trung tâm đã dốc hết sức làm việc. Đặc biệt là tinh thần đoàn kết, gắn bó, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau của lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Trung tâm đã tạo nên không khí làm việc rất dân chủ với tinh thần trách nhiệm cao nhất”.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận