Thứ tư, 12/12/2018 04:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Gần 300 hộ dân cần di dời khỏi vùng nguy hiểm

05/04/2012, 07:45 (GMT+7)

Đó là quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa nhằm đảm bảo an toàn cho các hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ ảnh hưởng trong mùa mưa bão năm nay

Để đảm bảo an toàn cho các hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ ảnh hưởng trong mùa mưa bão năm nay, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các cấp sớm di dời những hộ dân trong vùng nguy hiểm đến nơi ở an toàn hơn.

Thực hiện quyết định số 193, năm 2009 về việc hỗ trợ cho các hộ dân sống trong vùng nguy hiểm như: ven sông, suối, các triền núi... ở các huyện miền núi để tái định cư đến nơi an toàn (mỗi hộ dân được hỗ trợ 10 triệu đồng trong quá trình di dời tái định cư), UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao Chi cục Phát triển nông thôn thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai công tác quy hoạch, thẩm định, tiến hành hỗ trợ cho người dân sau khi tái định cư đến nơi ở mới.

Mùa mưa bão năm 2012 đang đến gần, những hộ dân sống trong vùng có nguy cơ sạt lở cao cần được di dời đến nơi ở an toàn hơn.

Theo báo cáo của địa phương, trên địa bàn huyện Quan Hóa có hàng trăm hộ dân sống bên các triền sông Mã, sông Luồng, trên triền một số dãy núi có nguy cơ sạt lở cao...

Theo quyết định trên, từ năm 2010 đến nay, huyện miền núi Quan Hóa đã tiến hành vận động hàng trăm hộ dân tự nguyện di dời khỏi vùng nguy hiểm đến nơi tái định cư an toàn. Các hộ đã chủ động tháo dỡ nhiều công trình phụ, di dời nhà đến nơi ở mới theo chủ trương, chủ yếu là xen ghép vào các khu dân cư ngay tại địa phương.

Năm 2011, toàn huyện Quan Hóa có 106 hộ di dời, nâng tổng số hộ dân di dời lên 143 hộ, tuy nhiên đến nay mới chỉ có 55 hộ được nhận tiền hỗ trợ theo quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa. Còn lại hàng chục hộ dân khác đã tiến hành tái định cư được 2 - 3 năm nay nhưng vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ.

Theo khảo sát của các ngành chức năng, huyện Quan Hóa hiện còn gần 300 hộ dân cần phải di dời ra khỏi vùng nguy hiểm. Mùa mưa bão năm 2012 đang đến gần, chính quyền địa phương và các ngành chức năng cần sớm vận động và hỗ trợ các hộ dân di dời đến nơi ở mới an toàn hơn.

Theo Dân trí

 

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận