Dẫn chiếu số liệu trên tại Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2025 ngày 24/12, Bộ Y tế cho biết, so với cùng kỳ năm 2023, số vụ ngộ độc thực phẩm tăng 7 vụ, số ca mắc tăng 2.677 người, số tử vong giảm 7 người. Trong đó, 29 vụ ngộ độc lớn (≥30 người mắc) làm 4.049 người mắc, 2 người tử vong; 102 vụ nhỏ hơn làm 747 người mắc, 19 người tử vong.
Nguyên nhân chủ yếu đến từ độc tố tự nhiên (43 vụ), vi sinh vật (45 vụ), hóa chất (6 vụ) và chưa rõ nguyên nhân (37 vụ). Các vụ nghiêm trọng xảy ra tại bếp ăn tập thể công ty (Vĩnh Phúc, Đồng Nai), trường học (Khánh Hòa, TP.HCM), căng tin trường học và thức ăn đường phố (Khánh Hòa, Sóc Trăng).
Trước tình hình trên, Bộ Y tế đã tham mưu Chính phủ ban hành chỉ thị tăng cường quản lý an toàn thực phẩm. Công tác thanh tra, kiểm tra được đẩy mạnh với 354.820 cơ sở được kiểm tra, phát hiện 22.073 cơ sở vi phạm, xử lý 9.043 cơ sở với tổng tiền phạt hơn 33,5 tỷ đồng, số tiền phạt tăng 1,69 lần số tiền phạt năm 2023.
Kết quả công tác giám sát, trong tổng số 18.082 mẫu thực phẩm được kiểm tra, 2,9% không đạt tiêu chuẩn, cho thấy an toàn thực phẩm vẫn là thách thức lớn trong năm qua.