Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại địa phương này.
Theo đó, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung mọi nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.
Đồng thời, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất đến tận cùng nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.
Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc, điều tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm của cơ sở, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Tính đến sáng 28/11, UBND TP Vũng Tàu ghi nhận 291 người đến các cơ sở y tế khám, điều trị sau khi ăn bánh mì mua tại tiệm Cô Ba, trong đó có 3 ca nặng.
Bệnh viện Vũng Tàu tiếp nhận 224 người, trong đó 154 trường hợp điều trị nội trú, đều cùng chẩn đoán rối loạn tiêu hóa nghi do ngộ độc thực phẩm. Ba ca nặng gồm hai người lớn và một trẻ em hiện chuyển biến tích cực.
"Đây là lần đầu bệnh viện tiếp nhận số bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm đông nhất tại TP Vũng Tàu, song tình hình vẫn trong vòng kiểm soát", lãnh đạo bệnh viện nói. Nơi này đã báo động đỏ, huy động tất cả khoa phòng tham gia khám, điều trị.
Còn Trung tâm Y tế Vietsovpetro ghi nhận lác đác vài người đến khám trong sáng nay. Trước đó, nơi này tiếp nhận 67 ca, trong đó 65 người đã xuất viện.
Các bệnh nhân đều có dấu hiệu đau bụng, sốt cao, tiêu chảy nhiều lần sau khi ăn bánh mì được mua từ tiệm bánh mì Cô Ba trên đường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu chiều và tối 26/11. Bánh được bán chủ yếu ở tiệm là bánh mì thập cẩm gồm thịt luộc, chà bông, bơ, patê, chả lụa, nước sốt, đồ chua, hành ngò. Chủ cơ sở cho biết mỗi ngày bán 600-700 suất.
Cơ quan chức năng TP Vũng Tàu đã kiểm tra cơ sở Cô Ba, lấy mẫu thức ăn còn tại cửa hàng và mẫu bệnh phẩm gửi Viện Y tế công cộng TP HCM để xét nghiệm tìm nguyên nhân.
Ông Hoàng Vũ Thảnh, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu đề nghị các cơ sở y tế tích cực điều trị cho bệnh nhân, sớm ổn định sức khỏe. Ông đề xuất ngành y tế chuẩn bị xây dựng kịch bản để chủ động xử lý các sự cố trong tương lai, với số nạn nhân có thể lên đến hàng nghìn người.