Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Gia cầm tăng trưởng nóng: Mừng ít, lo nhiều!

Thứ Năm 08/08/2019 , 07:01 (GMT+7)

Ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) được xem là cơ hội cho chăn nuôi gia cầm vươn lên trong “rổ tiêu dùng” sản phẩm chăn nuôi. Tuy nhiên thời gian qua, giá nhiều sản phẩm gia cầm, đặc biệt là trứng các loại vẫn “dậm chân tại chỗ”.

17-41-34_imges869464_tr4_nh_2
Với giá thành SX trứng gà công nghiệp hiện khoảng 1.500 đồng/quả, các trại gà chuyên trứng đã bắt đầu có lãi nhẹ. Ảnh: Kiên Cường.

Khảo sát của PV NNVN tại thị trường phía Bắc, khoảng gần 1 tháng trở lại đây, giá trứng gà đã có dấu hiệu nhích lên. Hiện, giá trứng gà công nghiệp xuất bán ở các trại đang dao động xung quanh 1.700 đồng/quả; trứng gà ta 2.200 - 2.300 đồng/quả.

Với giá thành SX (trứng gà công nghiệp) hiện khoảng 1.500 đồng/quả, các trại gà chuyên trứng đã bắt đầu có lãi nhẹ. Với trứng vịt, hiện giá bán đã nhích lên bình quân khoảng 2.100 - 2.200 đồng/quả, lãi nhẹ  300 - 400 đồng/quả...

Tuy nhiên, chuỗi thời gian giá trứng gia cầm các loại “chìm nghỉm” kéo dài suốt từ cuối năm 2018 đến nay đã khiến không ít người chăn nuôi gia cầm thua lỗ nặng.

Cụ thể, chỉ khoảng 1 tháng trở lại đây, giá trứng vịt, trứng gà mới tăng lên đáng kể, trong khi đó từ cuối năm 2018 đến tháng cuối tháng 6/2019, giá trứng gà chỉ xoay quanh điểm hòa vốn, những tháng đầu năm 2019 đã có thời điểm rớt xuống dưới 1.000 đồng/quả, trong khi trứng vịt cũng chỉ xoay quanh 1.500 đồng/quả (giá thành SX trứng vịt trung bình phải 1.700 đồng/quả)...

Tại hội nghị bàn giải pháp phát triển chăn nuôi gia cầm do Bộ NN-PTNT tổ chức mới đây, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết: Các số liệu phân tích những năm gần đây cho thấy xu hướng tiêu dùng trong nước có sự tăng trưởng tiêu thụ các sản phẩm về gà luôn cao hơn các sản phẩm gia cầm khác. Trong đó, đặc biệt là tốc độ tăng trưởng trứng gia cầm luôn cao hơn so với tốc độ tăng trưởng chung của đàn gia cầm cả nước, phản ánh xu hướng chuyển mạnh từ chăn nuôi gia cầm lấy thịt sang chăn nuôi gia cầm lấy trứng.

Tuy nhiên, đầu tư vào cơ sở giết mổ và chế biến gia cầm hiện đại nhìn chung còn thấp, chưa tương xứng với nhu cầu. Mặc dù Việt Nam đã có sản phẩm thịt gà XK sang thị trường Nhật, tuy nhiên số lượng còn quá bé.

Hiện cả nước mới chỉ có 4 - 5 doanh nghiệp có đầu tư bài bản khâu giết mổ gia cầm với quy mô công nghiệp, trong khi đó cũng như thịt lợn, thị hiếu tiêu dùng thịt gia cầm hầu hết đang là thịt nóng, tỉ lệ giết mổ thủ công vẫn đang chiếm áp đảo.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam ái ngại: Ngành chăn nuôi gia cầm Việt Nam thời gian qua đã có những dấu hiệu phát triển quá nóng, khi mà gần đây, đã có hàng loạt các DN lớn đầu tư vào chăn nuôi gia cầm quy mô lớn trên khắp cả nước, đặc biệt là các DN chăn nuôi gia cầm chuyên trứng.

Trong khi sản phẩm gia cầm Việt Nam chưa thể XK đáng kể, nhất là trứng các loại thì đều này đang tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro rất lớn, nếu không có các giải pháp nhằm “hãm phanh”, điều chỉnh định hướng đi cho phù hợp, kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm.

Ông Sơn dẫn chứng: Theo các dự báo, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm gia cầm thế giới từ nay đến 2025 chỉ bình quân khoảng 2,1% đối với thịt và khoảng 1,8% đối với trứng. Trong khi đó từ năm 2015 đến nay, tốc độ tăng sản lượng thịt gia cầm luôn từ 3,5 đến 4%/năm, vượt rất nhiều so với mức tăng tiêu thụ bình quân của thế giới.

Đặc biệt đối với thịt gà, những năm qua luôn tăng trưởng ở mức từ 6 - 7%/năm, trứng tăng từ 8 - 9%/năm. Điều này đang tạo ra độ chênh khá lớn giữa tăng sản lượng và tăng nhu cầu tiêu thụ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ “cung” vượt “cầu” quá lớn.

17-41-34_571e0f63ee8b0d3ff
Mức cung thịt gà những năm qua luôn tăng nóng. Ảnh: Kiên Cường.

Cũng theo ông Sơn, bất cập của ngành chăn nuôi gia cầm của Việt Nam hiện nay nằm ở chỗ mặc dù tốc độ tăng trưởng cao, nhưng giá thành lại đang thấp hơn khá nhiều so với mặt bằng chung của thế giới, nhất là các nước có thị phần lớn về gia cầm.

Vì vậy thời gian tới, chăn nuôi gia cầm của Việt Nam cần phải có định hướng lại, thay vì phát triển nóng, tăng về số lượng quy mô đàn, cần chuyển hướng sang chất lượng, đi đôi với hạ giá thành SX. Đây cũng là xu thế của ngành chăn nuôi gia cầm thế giới khi mà các nước đều đang chuyển dần từ số lượng sang chất lượng bằng việc đưa ra các dòng sản phẩm đa dạng, chất lượng cao như gà tiêu chuẩn, gà chất lượng cao, gà nâng cao giá trị gia tăng, và “tới chóp” là gắn với thương hiệu, gắn với sản phẩm chế biến sâu...

Phấn đấu đưa ngành chế biến rau quả vào 5 nước hàng đầu thế giới

Phấn đấu đưa ngành chế biến rau quả vào 5 nước hàng đầu thế giới

Tái cơ cấu Nông nghiệp 07/07/2020 - 08:11

Bộ NN-PTNT đang khẩn trương xây dựng đề án để phấn đấu đến năm 2030, đưa ngành chế biến rau quả vào số 5 nước hàng đầu thế giới theo nghị quyết của Chính phủ.

Sơn Tịnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp thành công

Sơn Tịnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp thành công

Tái cơ cấu Nông nghiệp 06/07/2020 - 09:31

Nhờ chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp thành công, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) đã xây dựng được một nền sản xuất hiện đại, bức tranh nông thôn sáng, xanh, sạch, nông dân giàu có.

Hiệu quả mô hình tưới tiết kiệm VnSAT lan rộng khắp Tây Nguyên

Hiệu quả mô hình tưới tiết kiệm VnSAT lan rộng khắp Tây Nguyên

Tái cơ cấu Nông nghiệp 06/07/2020 - 07:49

Thông qua sự hỗ trợ từ VnSAT, nhiều người dân trồng cà phê trên địa bàn Tây Nguyên ngày càng mạnh dạn đầu mô hình tưới tiết kiệm với những ưu điểm vượt trội.

Xây nhà kho hiện đại để nâng cao giá trị lúa gạo

Xây nhà kho hiện đại để nâng cao giá trị lúa gạo

Tái cơ cấu Nông nghiệp 01/07/2020 - 06:01

Đầu tư nhà kho hiện đại, không chỉ giúp tổ chức nông dân có nơi chứa lúa an toàn, chờ bán giá tốt mà còn giảm áp lực tiêu thụ khi thu hoạch rộ.

Cây mận còn bị ngó lơ!

Cây mận còn bị ngó lơ!

Tái cơ cấu Nông nghiệp 29/06/2020 - 09:35

Cây mận có mặt ở xã Vân Hồ (huyện Vân Hồ, Sơn La) từ thập niên 80, thế nhưng phải tới khoảng năm 1994 - 1995 mới được trồng thành phong trào.

Cần những nghiên cứu bài bản cho cây mận

Cần những nghiên cứu bài bản cho cây mận

Tái cơ cấu Nông nghiệp 29/06/2020 - 09:12

Ở hầu hết các tỉnh miền núi phía phía Bắc hiện nay, giống mận rất đa dạng, gồm cả giống bản địa và giống được nhập nội về.

Giá cà phê sụt sùi, nông dân vẫn sống khỏe nhờ sản xuất theo liên kết

Giá cà phê sụt sùi, nông dân vẫn sống khỏe nhờ sản xuất theo liên kết

Tái cơ cấu Nông nghiệp 29/06/2020 - 06:01

Dù giá cà phê giảm sâu, nhiều hộ dân ở Đăk Nông, Lâm Đồng vẫn sống khỏe do liên kết chuỗi trong sản xuất và thực hiện các mô hình trồng xen canh.

Bứt phá cho nuôi biển từ khâu giống

Bứt phá cho nuôi biển từ khâu giống

Tái cơ cấu Nông nghiệp 25/06/2020 - 09:01

Chương trình giống giai đoạn 2021 - 2030 vừa được Chính phủ phê duyệt sẽ bổ sung nguồn lực nhằm cải thiện tiến bộ về giống cho ngành thủy sản, nhất là giống nuôi biển.

Vi vu ôtô ra đồng chăm lúa

Vi vu ôtô ra đồng chăm lúa

Tái cơ cấu Nông nghiệp 25/06/2020 - 06:01

Đó không phải là hình ảnh nông dân bên trời Tây mà là tại Việt Nam, nơi những cánh đồng lúa ở ĐBSCL đang được dự án VnSAT đầu tư hạ tầng đồng bộ.

Cú hích hơn 100 nghìn tỉ cho ngành giống

Cú hích hơn 100 nghìn tỉ cho ngành giống

Tái cơ cấu Nông nghiệp 24/06/2020 - 08:15

Chương trình giống giai đoạn 2021-2030 với tổng mức đầu tư hơn 100 nghìn tỉ đồng vừa được Chính phủ phê duyệt sẽ là cú hích lớn cho tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Cây làm giàu số một Sơn La

Cây làm giàu số một Sơn La

Tái cơ cấu Nông nghiệp 24/06/2020 - 06:01

Cây mận ở Sơn La, từng được khuyến khích trồng để xóa cây thuốc phiện, cải tạo vườn hoang. Bây giờ, nó đã trở thành cây ăn quả đặc sản làm giàu số một.

Cho cà phê tái canh 'ăn' như thế nào đỡ tốn kém mà vẫn sống khỏe?

Cho cà phê tái canh 'ăn' như thế nào đỡ tốn kém mà vẫn sống khỏe?

Tái cơ cấu Nông nghiệp 23/06/2020 - 06:01

Cùng với quy trình chọn giống, làm đất, quy trình bón phân do VnSAT hướng dẫn đã tạo nên thành công ngoài mong đợi trong công cuộc tái canh cà phê tái ở Tây Nguyên.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giá nông sản hôm nay 6/7: Cà phê quay đầu tăng, tiêu tăng nhẹ

Giá nông sản hôm nay 6/7: Cà phê quay đầu tăng, tiêu tăng nhẹ

Giá nông sản hôm nay khởi sắc khi giá cà phê đầu tuần quay đầu tăng, còn giá tiêu tăng ở Đồng Nai trong khi chững lại ở các tỉnh khác.

Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Để có thể làm được nhà ở giá rẻ, theo các chuyên gia cần gỡ nhiều nút thắt về quỹ đất, pháp lý, biên độ lợi nhuận cho nhà đầu tư.