Thứ tư, 29/01/2020 08:45 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giá cao su XK bất ngờ giảm mạnh

23/05/2012, 10:20 (GMT+7)

Theo nguồn tin từ Trung tâm Thông tin công nghiệp và Thương mại, Bộ Công Thương, giá cao su thiên nhiên XK sang Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) đã giảm mạnh trong tuần qua.

Theo nguồn tin từ Trung tâm Thông tin công nghiệp và Thương mại, Bộ Công Thương, giá cao su thiên nhiên XK sang Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) đã giảm mạnh trong tuần qua.

Đối với chủ hàng là tư nhân, giá chỉ còn 21.710 nhân dân tệ/tấn, đối với chủ hàng là DN thuộc Tập đoàn Cao su Việt Nam giá là 21.790 nhân dân tệ/tấn, giảm khoảng 6% so với mức 23.100 nhân dân tệ/tấn của tuần trước nữa.

Việc phân định thành hai mức giá giao dịch diễn ra từ cuối tuần đầu tháng 5. Mục đích là để ép các chủ hàng tư nhân phía nước ta phải có giấy xác nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) để họ làm thủ tục nhận hàng được dễ dàng và thuận lợi. 

Do giá cao su giao dịch tại cửa khẩu tiểu ngạch Lục Lầm - La Phù sụt giảm, nên nhiều đơn vị XK đã tạm ngừng hoạt động và chuyển hướng tìm khách hàng mới. Sản lượng giao dịch trong thời gian này giảm xuống 500 tấn/ngày, từ quanh mức 1.000 tấn/ngày của tuần trước.

Một số tư nhân có lượng hàng cao su khối SVR3L đạt chất lượng I đã liên hệ tìm được khách hàng mới ở Hải Nam, Hồng Kông thì vẫn giữ mức giá giao dịch hơn 22.000 nhân dân tệ/tấn. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế, vấn đề chính là phải giải quyết suôn sẻ giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa để giao dịch bình thường với các đối tác NK.

Các chuyên gia kinh tế ở cửa khẩu quốc tế Móng Cái nhận định, nhu cầu NK cao su thiên nhiên của thị trường Trung Quốc vẫn ở mức cao. Việc giá giảm dẫn đến giảm sản lượng cao su XK chỉ là tạm thời. Sang tháng 6, DN NK của Trung Quốc sẽ hoạt động mạnh để trữ hàng cho nửa cuối năm nên sản lượng giao dịch dự kiến sẽ hồi phục và đưa giá về mức cao.

HƯNG HÒA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận