Thứ ba, 19/02/2019 01:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giá heo rớt thảm

08/03/2013, 10:26 (GMT+7)

Sau Tết Quý Tỵ, người chăn nuôi lại đã sớm phải lo sốt vó bởi giá heo hơi, giá trứng gà cứ ào ào đi xuống.

Sau Tết Quý Tỵ, người chăn nuôi lại đã sớm phải lo sốt vó bởi giá heo hơi, giá trứng gà cứ ào ào đi xuống.

Giá bán thua xa giá thành

Theo ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, giá heo hơi trên địa bàn tỉnh này hiện chỉ còn ở mức bình quân 37.000 đ/kg. Với giá này, người chăn nuôi Đồng Nai đang lỗ nặng vì giá thành bình quân hiện nay khoảng 40.000-42.000 đ/kg. Với những hộ có heo không bán được trong dịp Tết, giờ đã thành heo quá lức với trọng lượng 120-130 kg/con, thì giá bán ra chỉ còn 34.000 đ/kg. Ông Công than: “Với giá heo như hiện nay, người nông dân đang chết chắc”.

Ông Trần Quang Trung, chủ trại heo lớn ở Gia Tân, Định Quán, Đồng Nai, cho hay giá heo hơi loại tốt (heo trang trại) ở khu vực này hiện chỉ còn 36.000 đ/kg, heo xấu (heo nuôi nhỏ lẻ trong dân) 34.000 đ/kg. So với giá thành 39.000 đ/kg đối với heo nuôi ở các trang trại, thì người chăn nuôi Định Quán đang lỗ 300 đ/kg. Còn nếu so với giá heo hơi trước Tết Quý Tỵ, giá heo hơi hiện nay đã bị mất tới 60 giá.

Ông Trung nói: “Trước Tết Quý Tỵ, giá heo hơi loại tốt ở mức 42.000 đ/kg. Nhưng từ ngày 26 Tết, giá heo bắt đầu giảm xuống. Sau Tết, giá heo tiếp tục giảm xuống qua từng ngày. May mà năm rồi và đầu năm nay, ở Đồng Nai dịch bệnh trên heo rất ít, bởi với giá cả thế này mà dính thêm dịch bệnh, người chăn nuôi còn thê thảm hơn nữa”.

Cũng theo ông Trung, giá heo giảm mạnh trong khi giá một số nguyên liệu làm thức ăn lại vừa tăng. Chẳng hạn giá ngô tăng 300 đ/kg lên mức 7.500-7.600 đ/kg. Do đó, người chăn nuôi lại càng lo lắng, chán nản hơn.

Không chỉ dân nuôi heo, những người nuôi gà lấy trứng cũng đang đứng ngồi không yên vì giá trứng liên tục giảm mạnh. Cách đây 1 tháng, tức là thời điểm trước Tết Quý Tỵ, do nhu cầu lớn của người tiêu dùng nên giá trứng gà các trang trại bán ra lên tới mức khá cao 1.900-2.000 đ/quả. Thậm chí trứng loại tốt nhất được giá tới 2.300 đ/quả. Nhưng từ sau Tết, giá trứng gà bắt đầu giảm xuống liên tục.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó chủ tịch Hiệp hội Gia cầm Đông Nam Bộ, cho hay, giá trứng gà ngay tại trang trại hiện chỉ còn 1.400 đ/quả. Với giá này, người nuôi gà lấy trứng lại đang méo mặt vì lỗ bởi giá thành hiện là 1.600-1.700 đ/quả.

DN nước ngoài thao túng?

Trao đổi với NNVN, các chủ trang trại, DN chăn nuôi, đại diện các Hiệp hội liên quan đến chăn nuôi heo, gà, đều cho rằng, nguyên nhân đầu tiên khiến cho giá heo hơi, giá trứng gà giảm mạnh từ sau Tết đến nay, là do nguồn cung cao trong khi sức mua lại giảm.

"Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ ngay cho người chăn nuôi những khi thị trường khó khăn, giá bán giảm xuống dưới giá thành. Trước đây, khi giá heo hơi trên thị trường lên quá cao so với giá thành, gây khó khăn lớn cho người tiêu dùng, Nhà nước đã ra tay can thiệp để giá heo hạ xuống. Vậy thì khi giá heo xuống quá thấp so với giá thành như hiện nay, Nhà nước cũng nên có chính sách để kéo giá heo lên ở mức ít ra có thể giúp cho người nông dân không bị thua lỗ", ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai.

Ông Trần Quang Trung cho rằng lượng heo đang nuôi trong các trang trại và trong dân hiện tương đối nhiều, vì thế nguồn cung heo hơi đang tương đối khá. Theo ông Nguyễn Văn Ngọc, sau Tết Quý Tỵ, sản lượng trứng gà do các trang trại và các hộ chăn nuôi đưa ra thị trường là khá nhiều. Ngay cả trong những ngày qua, khi giá trứng gà giảm mạnh, lượng trứng bán ra của các trang trại, các hộ vẫn không suy giảm. Trong khi đó, do ảnh hưởng của khó khăn kinh tế, lại đã chi tiêu nhiều trong dịp Tết, nên sau Tết Quý Tỵ, người tiêu dùng đã giảm sử dụng các sản phẩm thịt heo, giảm mua trứng gà.

Tuy nhiên, theo nhận định của một số DN chăn nuôi ở khu vực Đông Nam Bộ, không loại trừ việc giảm mạnh giá heo, giá trứng gà hiện nay là có bàn tay của các DN cố vốn nước ngoài. Chủ một DN ở Đồng Nai (xin không nêu tên) cho rằng giá heo, giá trứng giảm, đương nhiên DN có vốn nước ngoài cũng bị ảnh hưởng, nhưng do có nguồn vốn lớn, lãi chịu lãi vay ngân hàng thấp hơn nhiều so với DN và người chăn nuôi Việt Nam (do DN có vốn nước ngoài vay vốn từ các ngân hàng nước ngoài với lãi suất thấp hơn nhiều so với lãi suất của các ngân hàng thương mại Việt Nam), nên khả năng chịu đựng của DN có vốn nước ngoài sẽ cao hơn rất nhiều. Đến khi các DN, trang trại và người chăn nuôi trong nước phải buông vì không thể chịu đựng nổi nữa, thì những DN cố vốn nước ngoài sẽ ra tay thâu tóm, tạo thế độc quyền trên thị trường.

Một số DN, chủ trang trại cũng đưa ra nghi vấn: phải chăng do thịt heo đang được nhập khẩu về nhiền nên đã tạo áp lực ép giá heo trong nước giảm mạnh xuống? Trao đổi với NNVN về nghi vấn này, ông Nguyễn Xuân Bình, GĐ Trung tâm Thú y Vùng 6, cho biết, từ đầu tháng 3 đến nay, lượng thịt gia súc, gia cầm được nhập khẩu về Việt Nam chỉ bằng 50% so với cùng kỳ của những tháng trước đây. Vì thế, nói giá heo trong nước bị giảm mạnh vì thịt heo nhập khẩu về nhiều là không đúng.

THANH SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận