Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Gia Lai: Phấn đấu thành trung tâm chế biến rau quả của Tây Nguyên

Thứ Ba 14/01/2020 , 14:15 (GMT+7)

Vài năm nay, tỉnh Gia Lai đã tạo được nhiều đột phá quan trọng trong thu hút đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có công nghiệp chế biến với nhiều dự án lớn.

18-02-08_nh_dy_chuyen_sn_xut_cu_doveco_ti_huyen_mng_yng_2
Dây chuyền sản xuất của DOVECO tại huyện Mang Yang.

Trong số này, Trung tâm Chế biến rau quả hiện đại của Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (DOVECO) tại huyện Mang Yang có thể được xem là đầu tàu. 
 

Triển vọng vùng nguyên liệu

Nhận định về tiềm năng, thế mạnh phát triển rau, cây ăn quả ở Gia Lai, ông Đinh Gia Nghĩa - Giám đốc DOVECO Gia Lai cho rằng, tỉnh có diện tích đất nông nghiệp rộng lớn, thuận lợi cho việc cơ giới hóa trong canh tác. Đây cũng là vùng có điều kiện khí hậu, đất đai phù hợp để trồng các loại rau, cây ăn quả, do đó DOVECO chọn Gia Lai để đầu tư phát triển trồng trọt, sản xuất, xuất khẩu rau quả.

Đồng thời, yếu tố quyết định là chính sách thu hút đầu tư của tỉnh đang tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đầu tư, phát triển. Theo ông Nghĩa, hai yếu tố bảo đảm hiệu quả đầu tư là thị trường đầu ra và vùng nguyên liệu sản xuất. Với thị trường đầu ra, DOVECO là một trong những thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu rau quả không chỉ ở thị trường nội địa mà cả ở thị trường quốc tế.

"Với thị trường trong nước, sản phẩm của DOVECO đã có mặt ở hầu hết các siêu thị lớn, nhỏ và đang chiếm một thị phần lớn. Trồng trọt, chế biến rau quả được đánh giá là một trong những ngành hứa hẹn nhất của nền nông nghiệp Việt Nam, song hiện nay doanh nghiệp chế biến rau quả chỉ chiếm 2,19%, tỷ lệ chế biến thấp hơn nhiều so với các nước. Tất cả những điều đó mở ra thách thức và cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có DOVECO", ông Nghĩa cho hay.

Về vùng trồng nguyên liệu cung cấp cho hoạt động chế biến, theo ông Dư Văn Hoàn - Trưởng phòng Nguyên liệu Trung tâm chế biến rau quả DOVECO, đơn vị hiện đã phát triển vùng nguyên liệu gần 20.000 ha tại các huyện như Phú Thiện, Kông Chro, Ia Pa, Đak Pơ, Chư Sê, Chư Pưh, Chư Prông, Kông Chro, Kbang, Ia Grai, Đak Đoa, Mang Yang, thị xã An Khê và thị xã Ayun Pa.

DOVECO cũng đã phát triển sang Đăk Lăk, Kon Tum với diện tích 1.000ha. Bước đầu, Công ty đã ký hợp đồng trồng, tiêu thụ sản phẩm với nông dân và các tổ chức để trồng chanh dây, xoài, dứa, rau chân vịt, ngô ngọt, cải bó xôi. Kế hoạch đến năm 2020, vùng nguyên liệu của công ty sẽ đạt từ 25.000ha đến 30.000ha và hình thành vùng trồng bền vững theo định hướng phát triển của tỉnh Gia Lai.

18-02-08_nh_vuon_chnh_dy_cu_nguoi_dn_lng_h_nung_x_son_lng_huen_kbng
Vườn chanh dây của người dân làng Hà Nừng, xã Sơn Lang, huyện Kbang.

Còn theo ông Mã Văn Tình, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Kbang thì, năm 2017, DOVECO phối hợp với Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Sơn Lang trồng 25ha chanh dây. Những năm qua, nông dân tham gia vùng nguyên liệu có thu nhập ổn định từ cây chanh dây. Thời gian tới, huyện mong muốn công ty mở rộng thêm vùng nguyên liệu tại địa phương.
 

Nông dân trước cơ hội đổi đời

Cũng theo ông Đinh Gia Nghĩa, hàng năm, tổng sản lượng thu hoạch rau củ quả Việt Nam đạt 25 triệu tấn, trong đó tiêu thụ trái tươi chiếm 63%, chế biến 37%. Với 145 nhà máy chế biến trong nước, trung bình hàng năm, sản lượng rau củ quả chế biến chỉ đạt 1 triệu tấn nguyên liệu. Từ đó cho thấy, số lượng rau củ quả sau thu hoạch trên thị trường còn rất nhiều.

Thực tế, việc hình thành vùng trồng nguyên liệu hiện nay vẫn còn khó khăn. Bởi, trong quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nông dân còn gặp khó về vốn đầu tư, chưa mạnh dạn chuyển đổi do thói quen truyền thống hoặc do trước đây đã từng có doanh nghiệp khác ký hợp đồng trồng và bao tiêu nông sản cho nông dân nhưng không tuân thủ hợp đồng.

Để xóa tan những nghi ngại đó, DOVECO đã xây dựng Trung tâm chế biến tại địa phương, có chính sách bao tiêu với giá cả phù hợp và hỗ trợ kỹ thuật trồng cho nông dân. Công ty đã xây dựng được niềm tin với những nông dân mạnh dạn chuyển đổi cây trồng. Bước đầu, liên kết giữa DOVECO với nông dân sản xuất nguyên liệu đã có kết quả tốt, hứa hẹn sự kết nối bền vững, chặt chẽ và hiệu quả.

Ngoài việc tiêu thụ nông sản cho nông dân, DOVECO cũng góp phần tạo việc làm ổn định cho khoảng 5.500 lao động trên địa bàn, mức thu nhập bình quân từ 8 triệu đồng đến 10 triệu đồng/người/tháng.

18-02-08_nh_dy_chuyen_sn_xut_cu_doveco_ti_huyen_mng_yng_3
DOVECO góp phần tạo việc làm ổn định cho khoảng 5.500 lao động trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Là một trong những tổ liên kết ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm của DOVECO, ông Ngô Công Thanh, tổ trưởng tổ liên kết trồng chanh dây ở thôn 2 (xã Nam Yang, huyện Đak Đoa) cho hay, năm 2019, tổ liên kết gồm 38 hộ ký hợp đồng với DOVECO trồng chanh dây trên diện tích 12 ha.

DOVECO cung cấp giống, vật tư phân bón đảm bảo chất lượng nhưng không tính lãi suất và chuyển giao kỹ thuật. Đến nay, trung bình 1 ha nông dân thu được 100 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí.

"Thời gian đến, chúng tôi sẽ thu hút thêm nhiều thành viên tham gia tổ, mở rộng diện tích trồng thêm những cây khác cung cấp nguyên liệu cho Trung tâm chế biến để dần thoát khỏi tình cảnh bể nợ do cây hồ tiêu gây ra", ông Thanh cho hay.

Theo nhìn nhận của ông Đinh Gia Nghĩa, định hướng phát triển cây ăn quả và rau của tỉnh Gia Lai với diện tích lớn sẽ tạo tiền đề hình thành vùng nguyên liệu mới trên bản đồ vùng trồng rau quả của cả nước. Định hướng chuyển đổi cây trồng, dần thay thế những cây trồng kém hiệu quả kinh tế là một chủ trương đúng đắn khi mà tiềm năng tiêu thụ nội địa và mở rộng xuất khẩu rau quả ngày càng mở rộng.

“Định hướng này giúp công ty xác định được vùng trồng, chủ động về chất lượng, tự tin giới thiệu với khách hàng khắp nơi quy trình khép kín từ vùng trồng đến sản xuất, chế biến của DOVECO. Giúp khách hàng dùng sản phẩm của công ty trên khắp thế giới có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm và biết được xuất xứ hàng hóa là Gia Lai - Việt Nam”, ông Nghĩa kỳ vọng.

Theo PGĐ Sở NN-PTNT tỉnh Gia Lai, ông Đoàn Ngọc Có, các địa phương đang rà soát lại những vùng có diện tích trồng rau, cây ăn quả để quy hoạch vùng nguyên liệu. Với nhu cầu mỗi năm xuất khẩu hàng chục ngàn tấn rau, trái cây thì sản xuất sạch theo hướng nhỏ lẻ hoàn toàn không đáp ứng được yêu cầu sản lượng và chất lượng.

Chính vì vậy, nông dân phải liên kết lại thông qua hợp tác xã, doanh nghiệp tạo thành vùng nguyên liệu sản xuất để cung cấp số lượng lớn mà thị trường yêu cầu. Đây là công cụ mấu chốt để xây dựng sự phát triển bền vững và toàn diện theo chuỗi giá trị.

 

Phòng chống sinh vật gây hại lúa Đông Xuân, đảm bảo an ninh lương thực

Phòng chống sinh vật gây hại lúa Đông Xuân, đảm bảo an ninh lương thực

Trồng trọt 03/04/2020 - 18:12

Ngày 3/4, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác phòng, chống sinh vật gây hại lúa Đông Xuân ở các tỉnh phía Bắc.

Quảng Bình: Phát hiện sớm đạo ôn để phòng trừ

Quảng Bình: Phát hiện sớm đạo ôn để phòng trừ

Trồng trọt 03/04/2020 - 16:20

Thời điểm cao nhất, Quảng Bình có gần 1.000 ha lúa bị đạo ôn lá. Phát hiện sớm và có biện pháp kịp thời nên sâu bệnh được ngăn chặn.

Khảm lá sắn đe dọa nhiều tỉnh Bắc Trung Bộ

Khảm lá sắn đe dọa nhiều tỉnh Bắc Trung Bộ

Trồng trọt 03/04/2020 - 13:10

Toàn vùng mới tiêu hủy được 910 ha, chưa nổi phân nửa diện tích nhiễm bệnh. Để tránh lây lan và ảnh hưởng đến năng suất, đòi hỏi sự sâu sát hơn từ các bên.

Thừa Thiên- Huế: Đảm bảo cung ứng vật tư chăm sóc lúa đông xuân

Thừa Thiên- Huế: Đảm bảo cung ứng vật tư chăm sóc lúa đông xuân

Trồng trọt 03/04/2020 - 11:31

Vụ đông xuân 2019-2020, toàn tỉnh Thừa Thiên-Huế gieo cấy trên 28.600 ha lúa gồm các loại giống chủ lực như: HT1, TH5, Iri352, BT7, Khang dân... và 3.560 ha rau các loại.

Tuyên Quang: 40 ha lúa xuân bị chuột gây hại

Tuyên Quang: 40 ha lúa xuân bị chuột gây hại

Trồng trọt 03/04/2020 - 11:10

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Tuyên Quang, tỉnh hiện có 40 ha lúa xuân bị chuột gây hại với mật độ từ 3-5 con/m2.

Các cơ sở cây giống bị thiệt hại nặng vì hạn mặn

Các cơ sở cây giống bị thiệt hại nặng vì hạn mặn

Trồng trọt 03/04/2020 - 10:22

Năm nay do hạn mặn kéo dài, nhiều cơ sở sản xuất cây giống huyện Chợ Lách (Bến Tre) bị thiệt hại nặng, do cây thiếu nước tưới, sản lượng bán ra giảm 75%.

Hơn 60.000 ha cây trồng ở Tây Nguyên, Trung Bộ bị đe dọa bởi khô hạn

Hơn 60.000 ha cây trồng ở Tây Nguyên, Trung Bộ bị đe dọa bởi khô hạn

Trồng trọt 03/04/2020 - 10:21

Hiện tại, các khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ đang chuẩn bị bước vào thu hoạch.

Quy trình chăm sóc bơ Booth

Quy trình chăm sóc bơ Booth

Trồng trọt 02/04/2020 - 14:35

Bơ Booth là cây ăn trái mang về nguồn thu nhập ổn định cho người trồng, chỉ cần áp dụng đúng đắn những kỹ thuật chăm sóc cây sẽ cho kết quả tốt.

Lục Yên từng bước tái đàn sau dịch tả lợn Châu Phi

Lục Yên từng bước tái đàn sau dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 02/04/2020 - 11:35

Đàn lợn toàn huyện Lục Yên (Yên Bái) có khoảng 50 nghìn con, hiện đã qua gần 2 tháng trên địa bàn huyện hết dịch tả lợn Châu Phi.

Người trồng chuối Hưng Yên điêu đứng vì Covid-19

Người trồng chuối Hưng Yên điêu đứng vì Covid-19

Trồng trọt 02/04/2020 - 11:31

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến giá chuối ở Hưng Yên giảm mạnh, cả chủ vườn lẫn thương lái đều điêu đứng…

Quảng Bình: 59/59 xã, phường, thị trấn hết dịch tả lợn Châu Phi

Quảng Bình: 59/59 xã, phường, thị trấn hết dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 02/04/2020 - 10:35

Theo quy định của Luật Thú y năm 2015 và các văn bản hướng dẫn của Bộ NN- PTNT, Quảng Bình công bố hết dịch tả lợn châu Phi.

Gian nan nghề kiểm soát giết mổ gia súc gia cầm

Gian nan nghề kiểm soát giết mổ gia súc gia cầm

Khuyến nông 02/04/2020 - 09:09

Tại Hà Nội, phương thức chăn nuôi vẫn chủ yếu là nhỏ lẻ, chăn nuôi tận dụng phụ phẩm nông nghiệp chiếm khoảng 60%.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Lục Yên từng bước tái đàn sau dịch tả lợn Châu Phi

Lục Yên từng bước tái đàn sau dịch tả lợn Châu Phi

Đàn lợn toàn huyện Lục Yên (Yên Bái) có khoảng 50 nghìn con, hiện đã qua gần 2 tháng trên địa bàn huyện hết dịch tả lợn Châu Phi.

Phòng chống sinh vật gây hại lúa Đông Xuân, đảm bảo an ninh lương thực

Phòng chống sinh vật gây hại lúa Đông Xuân, đảm bảo an ninh lương thực

Ngày 3/4, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác phòng, chống sinh vật gây hại lúa Đông Xuân ở các tỉnh phía Bắc.

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Đó là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 26/3.