Thị trường lươn thịt tại nhiều tỉnh, thành ĐBSCL đang ấm dần lên khi giá lươn thương phẩm nuôi không bùn bằng thức ăn viên công nghiệp đã tăng từ 15.000 - 20.000 đồng/kg, so với cách đây khoảng 1 tháng. Theo đó, giá lươn thịt loại 1, hàng tuyển cỡ 4-5 con/kg, da vàng, được thương lái thu mua tại bồn nuôi từ 100.000 - 105.000 đồng/kg. Lươn thu hoạch bán xô ở mức 90.000 - 95.000 đồng/kg.
Ông Cao Văn Bé, một hộ nuôi lươn lâu năm tại huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang cho biết, mặc dù giá lươn thịt đã tăng trở lại nhưng vẫn còn thấp hơn giá thành sản xuất khoảng 5.000 - 10.000 đồng/kg, nên người nuôi vẫn chưa thoát lỗ. Theo ông Bé, đối với mô hình nuôi lươn không bùn bằng thức ăn công nghiệp, để đạt kích cỡ 200g/con phải nuôi ít nhất từ 10-11 tháng, giá thành trung bình khoảng 110.000 đồng/kg.
Tại nhiều tỉnh, thành có phong trao nuôi lươn phát triển mạnh như Cần Thơ, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Kiên Giang, Hậu Giang, trong khoảng 1 năm trở lại đây, giá lươn thịt giảm sâu, có thời điểm chỉ còn 70.000 - 75.000 đồng/kg, giảm khoảng 50% so với những tháng đầu năm năm 2023. Với mức giá này, người nuôi lỗ nặng. Nhiều hộ phải giảm mật độ thả nuôi, thậm chí không dám đầu tư, treo bồn chờ giá tăng trở.
Thời gian qua, nghề nuôi lươn phát triển mạnh tại các tỉnh vùng nước ngọt ĐBSCL. Nhất là từ sau bệnh dịch tả heo châu Phi bùng phát, nông dân chăn nuôi nông hộ chuyển sang nuôi thủy sản, tận dụng chính chuồng nuôi heo để sửa lại thành bồn nuôi lươn không bùn. Số hộ nuôi tăng mạnh khiến nguồn cung vượt cầu, trong khi thị trường xuất khẩu lươn rất hạn chế, chủ yếu tiêu thụ nội địa, nên dội hàng, khó tiêu thụ. Một số hộ chuyển sang chế biến lươn khô, chà bông lươn nhưng cũng chưa nhiều.