Theo Tổng cục Nội thương (Bộ Thương mại Thái Lan), giá thịt lợn bất ngờ tăng lên do nhu cầu trong nước cũng như xuất khẩu đếu tăng, nhất là sự thiếu hụt nguồn cung tại các nước láng giềng và Trung Quốc.
Một nguồn tin từ Bộ Thương mại yêu cầu giấu tên cho biết, trong vài ngày qua cơ quan này đã nhận được rất nhiều phản ứng từ người dân kêu ca về việc giá thịt lợn bị tăng liên tục tại nhiều khu vực.
Nguyên do là hồi đầu năm Bộ Thương mại đã nhất trí thỏa thuận với đại diện những người chăn nuôi lợn ký cam kết sẽ hạn chế xuất khẩu mặt hàng thịt lợn để ngăn chặn bất kỳ tác động nào đến giá thịt trong nước, khi giá thịt lợn xuất khẩu vượt qua mốc 80 bạt/ kg, tương đương 2,53 USD/kg.
Hiện giá thịt lợn bán lẻ trong nước đã tăng lên 170-180 bạt/kg (5,37- 5,68 USD/kg), tăng trung bình khoảng 75 bạt mỗi kg so với hồi đầu năm còn giá thịt xuất khẩu đã tăng từ 86-87 bạt cho mỗi kg.
Nguồn tin trên cho biết, giá thịt lợn xuất khẩu trong những ngày tới rất có thể sẽ tăng thêm lên mức 90 bạt/kg do nhu cầu trong nước và xuất khẩu vẫn tăng mạnh. Nguyên nhân được cho là do các hoạt động kinh tế và trường học mở cửa trở lại sau đại dịch Covid-19.
Ngoài ra, virus dịch tả lợn châu Phi tại Trung Quốc, Lào và Việt Nam trong thời gian qua đã gây ra những khó khăn lớn đến hoạt động tái đàn lợn khiến cho nhu cầu thịt lợn nhập khẩu tại những nước này tăng lên.
Thống kê, những tháng vừa qua, mỗi ngày Thái Lan đã xuất từ 6.000-8.000 con lợn đến ba nước trên. Trong khi nhu cầu sản xuất trong nước hiện chỉ đạt khoảng 22 triệu con/năm. Năm 2019, Thái Lan đã xuất khẩu khoảng 400.000-500.000 con lợn sống.
Ông Wattanasak Sur-iam, Phó Tổng giám đốc của Tổng cục Nội thương mại cho biết, để đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu thịt lợn trong nước, Bộ Thương mại sẽ áp dụng các biện pháp giới hạn xuất khẩu theo đúng thỏa thuận trước đó nhằm đảm bảo giá thịt lợn phải chăng cho người tiêu dùng.