Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Giấc mơ Sabi hồi sinh đã thành hiện thực

Thứ Tư 10/10/2018 , 14:30 (GMT+7)

Vốn là “vùng đất chết”, ít loại cây gì sống nổi nên nhiều người dân phải bỏ vườn rẫy đi tha phương tìm kế sinh nhai. Vậy mà...

15-03-18_nh_6
Cây xoài đã giúp người dân Sabi đổi đời (Trong ảnh: Sơ chế xoài đóng gói xuất bán ra thị trường

Vậy mà đến nay vùng đồi Sabi ở ấp 2A, xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) đã chuyển mình, phủ xanh bằng những vườn cây trái sum suê, nhiều người đã quay về làm giàu trên chính mảnh đất từng bỏ hoang...
 

Sống lại đất bạc màu

Tìm về xã NTM Xuân Bắc dọc hai bên đường nhựa dẫn vào các ấp khang trang sạch đẹp, những vườn cây ăn trái tươi tốt sum suê, phủ một màu xanh mát mắt.

Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Bắc, Dương Thị Phương Thoa phấn khởi: “Là địa bàn khai hoang, với nhiều tên gọi của thời kỳ mở đất như “Đồi chốt Mỹ, cánh đồng Tám mẫu, cầu Be, cánh đồng chó ngáp" vốn là vùng sâu, vùng xa của huyện. Nhất là đồi Sabi, từng được xem như vùng đất chết, ấy thế mà bây giờ lại trở thành vùng kinh tế trọng điểm của xã”.

Đồi Sabi rộng 170ha, có 146 hộ dân, trước đây cằn cỗi đến nỗi cây mì là loại cây có sức chống chịu khô cằn tốt nhưng vẫn lụi tàn không mọc lên được. Còn bắp, đậu, lúa thì èo uột chẳng cho bông, hạt.

Gặp chúng tôi, ông Trần Thanh Xuân, một trong những người đầu tiên hồi sinh vùng đồi Sabi nhớ lại: “Năm 2000, tôi tìm đến đây thấy còn hoang tàn không có sức sống. Vậy nhưng nhìn chất đất rất tiềm năng, tôi tin có sức người, sỏi đá cũng thành cơm, nên quyết tâm mua lại đất hoang để cải tạo trồng cây ăn trái”.

15-03-18_nh_3
Ông Xuân bên vườn cây ăn trái nhà mình

Việc ông Xuân làm khiến nhiều người nói ông là khùng, thừa tiền. Vậy nhưng, bỏ ngoài tai mọi dị nghị, ông bắt tay ngay vào cải tạo đất sét pha cát để trồng xoài và hoa màu.

Gần 20 năm trước, Sabi xơ xác trong nắng mưa, dân không điện, đường. Nhà cửa tạm bợ, rẫy vườn bỏ hoang. Đồi Sabi thường thiếu nước vào mùa khô nhưng thừa mứa nước vào mùa mưa, nên ông phải bỏ cả trăm triệu đồng đầu tư đường dây điện hạ thế kéo từ đầu ấp vào tận rẫy tưới cây; sửa đường để vận chuyển nông sản.

Ông dùng phân vi sinh, phân chuồng phủ lên những gốc cây mới trồng để chúng đủ sức bám rễ, nhú chồi nơi vùng đất Sabi nghèo dinh dưỡng. Chẳng tiếc công sức ngày đêm cải tạo đất, chăm sóc cho vườn cây trái, chẳng bao lâu vườn rẫy bắt đầu phủ một màu xanh tươi tốt giữa mùa nắng hạn khiến nhiều nông dân Sabi ngỡ ngàng.

Cải tạo thành công vùng đất đồi Sabi như ý, ông Xuân còn vận động anh em, bạn bè kéo về đây mua thêm đất làm vườn. Ông cho biết: “Mấy năm sau, khi vườn cây ăn trái của gia đình tôi cùng bạn bè bắt đầu cho thu hoạch, nhiều người mới giật mình. Không chỉ thế, tôi còn trồng thêm dừa, cam, quýt…”.
 

Giấc mơ Sabi thành hiện thực

Ông Xuân tâm huyết vận động những chủ đất bỏ vườn hoang, hoặc mạnh dạn cưa cây điều kém hiệu quả để chuyển sang cây trồng khác. Ông sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm giúp bà con nông dân cùng làm vườn. Ông còn bày cho họ cải tạo đất bằng cách bón phân vi sinh, phân chuồng, phân xanh và chăm sóc cây trái hiệu quả.

15-03-18_nh_7
Cải tạo đất trồng cây ăn trái hiệu quả cao
Theo ông Xuân, dù có nhiều đất nhưng người dân vẫn phải chịu cảnh nghèo khó là do bản thân họ không chịu cải tạo đất, không biết cách “bắt” đất làm giàu. Do vậy, khi bán vườn rẫy rồi, thấy ông Xuân canh tác tốt, nhiều chủ đất lại quay về làm mướn cho ông.

Anh Lại Hồng Chí, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp cây ăn trái đồi Sabi xác nhận: “Ở vùng đồi Sabi này có 3 hộ tiêu biểu trong cải tạo đất, chuyển đổi cây trồng hiệu quả, là hộ ông Xuân, ông Dương và ông Đảm đều là thành viên HTX. Từ thành công của họ đã lôi kéo nhiều người dân Sabi hối hả quay về vườn rẫy bám đất làm giàu”.

Theo anh Chí, chính quyền xã, huyện cũng tiếp sức cho bà con bằng việc hỗ trợ vốn, phân bón, kỹ thuật, giống cây trồng và đầu tư đường dây điện trung, hạ thế, đường giao thông vào tận đồi Sabi.

Tất cả đều hướng đến giấc mơ làm giàu và xóa đi nỗi ám ảnh nghèo khó của vùng đất khó khăn nhất không chỉ của xã Xuân Bắc mà còn là của huyện Xuân Lộc.

Sabi nay đã chuyển mình thành những khu vườn, rẫy cây trái xanh tươi, nhiều hộ dân đã thoát nghèo nhờ trồng cây ăn trái. Chủ nhiệm CLB Cây xoài N.S.C đồi Sabi, anh Hoàng Văn Đảm vui vẻ cho biết, anh rất tự hào là hộ tiên phong thoát nghèo nhờ trồng xoài, cam, quýt.

15-03-18_nh_2
Vợ chồng anh Chí thăm vườn xoài đang đậu trái non

“Từ năm 2010 đến nay, người dân làm kinh tế khá mạnh và đang trở nên giàu có nhờ tích cực cải tạo đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Chúng tôi cùng giúp nhau làm giàu trên mảnh đất bạc màu, khiến những ngôi nhà tôn, cách ván lụp xụp dần thay bằng nhà xây kiên cố, khang trang, nhiều hộ sắm được cả xe hơi chạy”, anh Đảm nói.

CLB Cây xoài N.S.C là tiền thân của HTX cây ăn trái đồi Sabi, cây chủ lực vẫn là xoài, các thành viên CLB rất tích cực sản xuất theo quy trình VietGAP để cho ra những trái xoài chất lượng phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Chị Dương Thị Phương Thoa, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Bắc cho biết, đến năm 2013, vùng đồi Sabi, ấp 2A đã không còn hộ đặc biệt khó khăn. Khi xã được tỉnh công nhận xã NTM năm 2014, thì kinh tế của bà con bắt đầu khá lên nhiều...

Ông Trần Trung Dũng, Chủ tịch UBND xã Xuân Bắc cho biết: Chúng tôi ghi nhận tâm huyết và công sức cải tạo đất của những nông dân tiên phong, dần lôi kéo nhiều người quay về bám đất làm giàu trên chính quê hương mình. Đến nay, toàn xã có 12/12 ấp thực hiện tốt các phong trào của địa phương, đạt các tiêu chí NTM và đang thực hiện các tiêu chí nâng cao.

 

Hồng Tiến phát huy nền tảng nông thôn mới

Hồng Tiến phát huy nền tảng nông thôn mới

Nông thôn mới 22/09/2020 - 08:50

Xã Hồng Tiến, thị xã Phổ Yên tỉnh Thái Nguyên đã phát huy nền tảng nông thôn mới, để thu hút đầu tư, tạo ra việc làm cho lao động, thu nhập ổn định.

Thương hiệu sản phẩm làng nghề ở thị xã Đông Triều

Thương hiệu sản phẩm làng nghề ở thị xã Đông Triều

OCOP 22/09/2020 - 08:40

Là vùng trọng điểm nông nghiệp của Quảng Ninh, thị xã Đông Triều từng bước hình thành chuỗi giá trị, đặc biệt là chương trình OCOP đạt hiệu quả rõ nét, tạo được thương hiệu.

Đánh giá sản phẩm OCOP trên địa bàn thành phố Sóc Trăng

Đánh giá sản phẩm OCOP trên địa bàn thành phố Sóc Trăng

OCOP 22/09/2020 - 08:33

21 sản phẩm trên địa bàn TP. Sóc Trăng tham gia hội thi đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP năm 2020

Yên Lạc xây dựng tiêu chí nâng cao

Yên Lạc xây dựng tiêu chí nâng cao

Nông thôn mới 22/09/2020 - 08:30

Sau khi trở thành huyện Nông thôn mới đầu tiên của Vĩnh Phúc đạt chuẩn, Yên Lạc đang tập trung xây dựng và hoàn thành các tiêu chí nâng cao.

Xóa ô nhiễm môi trường nông thôn, cách làm hay của Phước Lộc

Xóa ô nhiễm môi trường nông thôn, cách làm hay của Phước Lộc

Nông thôn mới 21/09/2020 - 08:06

Từ là “điểm nóng” về ô nhiễm môi trường nông thôn, hiện xã Phước Lộc (huyện Tuy Phước, Bình Định) đã là điểm sáng về tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM nâng cao.

Vĩnh Long: Xã Bình Ninh đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Vĩnh Long: Xã Bình Ninh đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 19/09/2020 - 16:09

Ngày 18/9, UBND xã Bình Ninh, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Sức bật ở Tân Phước

Sức bật ở Tân Phước

Nông thôn mới 18/09/2020 - 08:25

Về Tân Phước, thị xã La Gi (Bình Thuận) hôm nay, chúng tôi cảm nhận sự “thay da đổi thịt”, tinh thần đời sống của người dân ngày càng được nâng lên.

Khi chất lượng cuộc sống là thước đo nông thôn mới

Khi chất lượng cuộc sống là thước đo nông thôn mới

Nông thôn mới 18/09/2020 - 08:25

Nếu chọn một điểm nhấn sau 10 năm Hà Nam xây dựng NTM, nhiều người sẽ nghĩ đến con số thu nhập bình quân đầu người ở nông thôn đã tăng gấp hơn 3 lần.

'Phủ sóng' nguồn nước sạch đến vùng sâu Kon Tum

'Phủ sóng' nguồn nước sạch đến vùng sâu Kon Tum

Nông thôn mới 18/09/2020 - 08:23

Mở rộng các trạm nước sạch tập trung tại Kon Tum đã giúp người dân vùng sâu vùng xa tiếp cận được nguồn nước hợp vệ sinh, từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống.

Cần Thơ dẫn đầu hoàn thành xây dựng NTM ở ĐBSCL

Cần Thơ dẫn đầu hoàn thành xây dựng NTM ở ĐBSCL

Nông thôn mới 17/09/2020 - 15:47

TP Cần Thơ là địa phương đầu tiên ở ĐBSCL và thứ ba trong cả nước hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM sớm hơn 1 năm so với kế hoạch.

Hiệu quả các công trình nước sạch ở Tuyên Quang

Hiệu quả các công trình nước sạch ở Tuyên Quang

Nông thôn mới 17/09/2020 - 08:14

Có nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh, người dân vùng nông thôn ở Tuyên Quang yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống. Toàn tỉnh có 86,5% hộ dân được sử dụng nước sạch.

Đồng lòng xây dựng thôn bản kiểu mẫu

Đồng lòng xây dựng thôn bản kiểu mẫu

Mô hình hay 17/09/2020 - 08:12

Là 1 trong 9 xóm NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên, xóm Mỏ Gà, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai đã có bước tiến xa phát triển kinh tế - xã hội.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đang giải quyết cho vay vốn trong lĩnh vực không phải đảm bảo bằng tài sản nông nghiệp, nông thôn…

Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Trong khi nợ xây dựng cơ bản là vấn đề đau đầu của không ít địa phương khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới thì ở Đông Anh lại không

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

Huyện Lục Yên có nhiều sản phẩm nổi tiếng: Cam sành, vịt bầu Lâm Thượng, cá bỗng. Năm 2020, Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP, những sản phẩm tiêu biểu của Lục Yên…