| Hotline: 0983.970.780

Giải cứu nhiều rùa biển mắc lưới ngư dân

Chủ Nhật 01/03/2020 , 13:53 (GMT+7)

Chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều con rùa biển quý hiếm mắc lưới ngư dân Quảng Trị đã được giải cứu thành công và thả về môi trường tự nhiên.

Rùa biển được vệ sinh và gắn thẻ định danh trước khi thả về môi trường tự nhiên. Ảnh: Hoàng Tiến.

Rùa biển được vệ sinh và gắn thẻ định danh trước khi thả về môi trường tự nhiên. Ảnh: Hoàng Tiến.

Ngày 1/3, Ban Quản lý Khu bảo tồn biển (KBTB) đảo Cồn Cỏ cho hay, đơn vị vừa phối hợp với chính quyền địa phương thả nhiều cá thể rùa biển về môi trường tự nhiên.

Trước đó, ngư dân Nguyễn Quang Dinh, trú tại thôn Phú Hội, xã Triệu An (huyện Triệu Phong, Quảng Trị) trong lúc đánh bắt thủy sản gần bờ vào ngày 28/2 thì phát hiện một cá thể rùa biển (đồi mồi dứa) bị mắc lưới lâu ngày đang trôi dạt trên biển.

Ngay sau đó, ông Dinh báo với chính quyền địa phương và cộng tác viên bảo tồn rùa biển thuộc Ban Quản lý KBTB đảo Cồn Cỏ. Nhận được tin báo, đại diện Ban Quản lý KBTB đảo Cồn Cỏ đã có mặt để thực hiện biện pháp cứu hộ. Đây là cá thể rùa biển có trọng lượng 24,5 kg, kích thước mai 62x62 cm, chiều dài cơ thể 83 cm.

Cũng trong ngày 28/2, ngư dân Lê Bắc ở xã Triệu Lăng (huyện Triệu Phong, Quảng Trị) cũng đã phát hiện một cá thể đồi mồi nặng 3,5 kg; (kích thước mai 28x33 cm, chiều dài 42 cm. Ngư dân TT. Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) phát hiện một cá thể rùa biển nặng hơn 3,5 kg…

Tất cả rùa biển trước khi về lại môi trường tự nhiên đều được kiểm tra sức khỏe và gắn thẻ định danh.

Theo đại diện Ban Quản lý KBTB đảo Cồn Cỏ, thời gian qua, ngư dân trên địa bàn rất tích cực phối hợp với các tình nguyện viên bảo tồn rùa biển và cơ quan chức năng trong việc bảo tồn các loài rùa biển quý hiếm.

Trước đó, tỉnh Quảng Trị đã ban hành kế hoạch hành động bảo tồn rùa biển giai đoạn 2019 – 2025 với tổng kinh phí hơn 4,1 tỷ đồng. Một nội dung quan trọng của kế hoạch này là thành lập và duy trì đội tình nguyên bảo tồn rùa biển gồm 26 thành viên tại 12 xã, thị trấn ven biển và huyện đảo Cồn Cỏ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Xem xét, đề cử nhân sự 4 chức danh lãnh đạo chủ chốt khóa XIII

Xem xét, đề cử nhân sự 4 chức danh lãnh đạo chủ chốt khóa XIII

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, Hội nghị Trung ương 15 là hội nghị cuối cùng của nhiệm kỳ khóa XII, có ý nghĩa cực kỳ quan trọng.

Nông nghiệp Nam Định phát triển toàn diện

Nông nghiệp Nam Định phát triển toàn diện

Năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn, song ngành nông nghiệp tỉnh Nam Định phát triển khá toàn diện. Giá trị nông, lâm, thủy sản toàn ngành ước đạt hơn 20.300 tỉ đồng.

Về Serbia, tôi kể chuyện Việt Nam!

Về Serbia, tôi kể chuyện Việt Nam!

“Khi về Serbia, tôi sẽ kể với người dân ở đó về chiến công chống dịch Covid-19 của Việt Nam”, đó là lời nhắn nhủ của bệnh nhân 370.