| Hotline: 0983.970.780

Thứ Tư 03/04/2019 , 08:58 (GMT+7)

08:58 - 03/04/2019

Giang hồ trên mạng có phải thần tượng ảo?

Công an tỉnh Bắc Ninh vừa bắt giữ đối tượng Ngô Bá Khá sinh năm 1993 đang cư trú ở Từ Sơn, vì hành vi tổ chức đánh bạc. Đồng thời, kết quả xét nghiệm cho thấy đối tượng Ngô Bá Khá dương tính với ma túy.

Ngô Bá Khá nổi tiếng trên mạng xã hội. Ảnh: FB Nhân vật.

Xét ở góc độ trấn áp tội phạm, thì đây là một vụ rất nhỏ, nhưng lại gây xôn xao trên nhiều diễn đàn trực tuyến. Lý do, đối tượng Ngô Bá Khá được xưng tụng là một tay chơi trên mạng xã hội, với tên gọi Khá Bảnh. Kênh Youtube cá nhân của Khá Bảnh có hơn triệu lượt theo dõi.

Khá Bảnh được xem như “đại ca” nhờ vài “thành tích” bất hảo như dừng xe ô tô để đứng dàn hàng ngang chụp hình trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, hoặc đập phá rồi đốt chiếc mô tô trị giá 70 triệu đồng để quay clip.

Việc bắt giữ Khá Bảnh có mục đích lập lại an ninh trật tự trong đời sống, nhưng lại có ý nghĩa ngăn chặn làn sóng giang hồ trên mạng xã hội. Bởi lẽ, trường hợp Khá Bảnh cũng… lừng lẫy trên Youtube như những đối tượng Dương Minh Tuyền, Dũng Trọc, Huấn Hoa Hồng, Phú Lê… Họ có điểm chung là xăm trổ vằn vện, văng tục chửi bậy, thách thức đánh chém, ngang ngược ra oai kiểu “đại ca”. Trớ trêu thay, mỗi clip phô diễn hành xử lỗ mãng hung tợn của họ, lại thu hút hàng trăm ngàn lượt xem, và tạo ra cơn sốt trong giới tuổi mới lớn.

Vì sao nhiều em tuổi teen lại suy tôn những đối tượng như Khá Bảnh làm thần tượng ảo? Có hai nguyên nhân cần suy xét. Thứ nhất, trẻ vị thành niên với những biến chuyển tâm lý thường trái tính trái nết và luôn tiềm ẩn ý thức phản xã hội. Những gì mang tính phá vỡ quy ước hoặc lề lối sẽ gây hứng thú cho trẻ vị thành niên. Thứ hai, Khá Bảnh cũng như những giang hồ trên mạng có cách thể hiện họ có tiền và có quyền. Yếu tố ấy kích thích ham muốn khẳng định cái tôi của trẻ vị thành niên.

Chưa kể chuyện Khá Bảnh sử dụng ma túy và tổ chức cờ bạc, riêng việc dùng kênh Youtube để cổ súy tinh thần giang hồ bá láp cho cư dân mạng đã phải điều chỉnh và ngăn chặn. Bởi lẽ, trong thời đại công nghệ số, mạng xã hội có giá trị song hành và chi phối cuộc sống thực tế. Những đối tượng như Khá Bảnh sẽ gieo rắc và lôi kéo giới trẻ vào những suy nghĩ lệch lạc rồi tất yếu dẫn đến hành vi tổn hại cho cộng đồng.

Có một khía cạnh không thể không cân nhắc, đó là những đối tượng như Khá Bảnh không hề vô tư khi khuếch trương hình ảnh giang hồ trên mạng của họ. Bởi lẽ, khi kênh cá nhân của họ được giới trẻ hào hứng hưởng ứng thì họ sẽ có được nguồn thu khổng lồ từ lợi nhuận Youtube chia sẻ.

Do vậy, để ngăn chặn làn sóng thần tượng ảo kiểu Khá Bảnh, cơ quan quản lý thông tin mạng phải có biện phép xử lý sai phạm một cách mạnh mẽ hơn, mà gia đình và nhà trường cũng phải hướng dẫn con em mình biết chọn lựa những kênh giải trí phù hợp để tiếp cận môi trường mạng trong lành và văn minh.