Giò bê Nam Nghĩa được sản xuất tại các cơ sở tại xã Nam Nghĩa, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Đây là địa phương có lò mổ trâu bò lớn nhất xứ Nghệ.
Giò bê được sản xuất từ rất lâu đời ở Nam Nghĩa nhưng chủ yếu chỉ để tự cung tự cấp. Khoảng 6-7 năm lại đây, do nhu cầu thị trường, nhiều cơ sở đã đầu tư máy móc, đặc biệt là hệ thống máy cấp đông, bảo quản, chế biến thành sản phẩm thương mại.
Ông Nguyễn Đình Minh, Chủ cơ sở sản xuất giò bê Minh Hiền cho hay, bình thường cơ sở này sản xuất 200-300 kg giò bê thành phẩm/ngày. Nhưng dịp Tết Nguyên Đán, cơ sở này sản xuất gần 1 tấn thành phẩm/ngày nhưng vẫn không đủ để phục vụ thực khách.
Điều đặc biệt làm nên thương hiệu giò bê Nam Nghĩa là thịt bê ở đây được thui chín phần da phía ngoài nên có mùi thơm riêng của thịt; thịt bê được để nguyên miếng, chế biến, tẩm ướp gia vị xong sẽ cuộn lại, không xay nhuyễn như giò lụa hay một số loại giò khác.
Vì để nguyên miếng thịt to nên thời gian hấp giò bê Nam Nghĩa lâu hơn để giò đủ độ mềm. Bê phải đủ tháng tuổi, giao động từ 3-5 tháng tuổi; không nên dùng bê non quá thịt sẽ nhão, nhiều tháng quá thịt sẽ nhão. Trong thành phần của giò bê, thịt chiếm 93-95% còn các loại gia vị khác như gừng, tỏi, mì chính, nước mắm, hoa hồi. Chế biến xong, giò bê được hấp chín, bảo quản bằng tủ lạnh, không sử dụng chất bảo quản. Mỗi người, mỗi cơ sở đều có một công thức gia vị, bí quyết riêng, không ai giống ai.
Để thưởng thức một cây giò bê ngon, thực khách thường ăn với rau sống, chấm nước chấm tự chế biến, đơn giản nhất là chấm với tương ớt. Nên bảo quản giò bê ở ngăn mát nhiệt độ từ 0-5 độ C, bảo quản ngăn đá được thời gian 3 tháng.
Giò bê Nam Nghĩa cháy hàng dịp Tết Nguyên Đán
“Mình có giò bắp, giò ba chỉ, giò mông, giò nạc, có rất nhiều phân khúc để khách hàng lựa chọn. Hiện tại, giá bán lẻ trên thị trường, giò bắp, giò ba chỉ giao động từ 320-350 nghìn. Giò nạc mông từ 270-300 nghìn. Thường là đến hết mùng 2 Tết Nguyên Đán, cơ sở đã phải hoạt động trở lại để phục vụ khách mua làm quà đi khắp mọi miền Tổ quốc” – ông Nguyễn Đình Minh, Chủ cơ sở sản xuất giò bê Minh Hiền.