Thứ sáu, 22/06/2018 03:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giống cây ăn trái hút hàng, giá tăng cao

22/05/2013, 10:09 (GMT+7)

Thị trường cây giống ở ĐBSCL dịp này đã nóng hơn năm trước, giá tăng từ 30 - 60% so với cùng kỳ. Lý do chính là nguồn cung thiếu hụt.

Thị trường cây giống ở ĐBSCL dịp này đã nóng hơn năm trước, giá tăng từ 30 - 60% so với cùng kỳ.  Lý do chính là nguồn cung thiếu hụt.

Ông Trịnh Văn Bình, chủ cơ sở kinh sản xuất và kinh doanh các loại cây giống, ấp Phú Long, xã Hưng Khánh Trung B (Chợ Lách, Bến Tre) cho biết: Mới đầu mùa mưa nhưng nguồn cây giống đã thiếu nguồn cung. Hiện tại, giống xoài cát Hòa Lộc đang có mức giá 25.000 đ/cây, tăng gần gấp đôi năm trước nhưng không có cây giống để bán. Bưởi da xanh ghép có giá 18.000 - 20.000 đ/cây, tăng khoảng 60% so với cùng kỳ.

Hiện tại, nhu cầu trồng bưởi da xanh đã lan rộng khắp các vùng miền trong cả nước là do chất lượng sản phẩm ngon, sản phẩm trái năm nay có giá quá cao. Hiện tại, trái bưởi da xanh da bóng đẹp, trái to được các thương lái thu mua 70.000 đ/kg. Bán một trái bưởi mua được 1 kg thịt heo nên nhiều nhà vườn khoái, lập tức chuyển mạnh sang trồng bưởi da xanh.

Thị trường cây giống hụt nguồn cung là do hai năm trước nhà vườn sản xuất cây giống tiêu thụ không hết, không có lãi cao nên năm nay bà con đã giảm sản lượng, sản xuất cầm chừng để duy trì nghề truyền thống. Chính vì vậy, năm 2013, nhiều nhà vườn ở miền Đông chuyển dịch mạnh sang trồng cây trái theo hình thức trang trại, nhu cầy cây giống tăng nên gây thiếu hụt nguồn cung, giá tăng đột biến. Nhờ vậy, các nhà vườn còn đeo bám nghề sản xuất cây giống đã lấy lại được thế cân bằng trong sản xuất.

Ông Nguyễn Thanh Lâm, chủ cơ sở sản xuất và kinh doanh cây giống Thanh Lâm, ấp Phú Bình, xã Vĩnh Bình, Chợ Lách, Bến Tre chia sẻ: Từ đầu năm đến nay cơ sở đã giao hàng chục hợp đồng cây giống cho các chủ trang trại khu vực miền Đông với số lượng 5.000 cây giống/hợp đồng. Ngoài ra, cơ sơ đã ký hợp đồng xuất sang Campuchia với số lượng 10.000 cây chanh và mít. Tổng số lượng cơ sở đã bán từ đầu vụ đến nay hơn 100.000 cây giống các loại. Hiện tại, cơ sở còn gần 200.000 cây giống các loại để cung ứng cho thị trường từ nay đến cuối mùa mưa.

Hiện tại, giá các giống cây ăn trái truyền thống đã tăng từ 40 - 60% tùy loại. Mít giống bán lẻ 16.000 đ/cây, giao đại lý có giá 12.000 đ/cây. Cây dừa năm trước bán không được nhưng năm nay thì hút hàng và hụt nguồn cung, giá đã tăng lên 35.000 đ/cây. Ông Huỳnh Văn Dũng, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh giống cây trồng Hai Đê, ấp Sơn Châu, xã Sơn Định (Chợ Lách, Bến Tre) đã phải từ chối khách hàng ở Quảng Nam đặt mua 30.000 cây xiêm dây với lý do không đủ hàng để giao. Ông Dũng nói: Nếu như năm trước dừa giống các loại rất khó tiêu thụ thì năm lại hút hàng mạnh, giá tăng, nhưng lại không có giống bán.

Theo thống kê của Phòng NN-PTNT huyện Chợ Lách, sản lượng cây giống sản xuất năm 2013 giảm khoảng 40%. Nguyên nhân là do nhà vườn sợ bị dội chợ như những năm trước nên bà con ai nấy cũng dè chừng. Điều đó phần nào cũng làm cho thị trường cây giống hút hàng.

THANH PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận