| Hotline: 0983.970.780

Giống dâu tây sạch bệnh

Thứ Tư 22/06/2011 , 13:48 (GMT+7)

Diện tích cây dâu tây đặc sản Đà Lạt đang ngày một thu hẹp là một thực tế đáng buồn hiện nay. Nguyên nhân chính là hầu hết các giống đang được trồng đều bị thoái hóa...

Diện tích cây dâu tây đặc sản Đà Lạt đang ngày một thu hẹp là một thực tế đáng buồn hiện nay. Nguyên nhân chính là hầu hết các giống đang được trồng đều bị thoái hóa.

Gần đây, việc ứng dụng kỹ thuật nuôi cấy mô tế bào thực vật trong nhân giống dâu tây của Viện Sinh học Tây Nguyên là một tín hiệu khả quan trong việc phục hồi và phát triển vườn dâu tây đặc sản Đà Lạt.

TS Dương Tấn Nhựt – Phó Viện trưởng Viện Sinh học Tây Nguyên, chủ nhiệm đề tài cho biết: “Dự án Hoàn thiện quy trình nhân giống và cung cấp cây giống dâu tây sạch bệnh, số lượng lớn cho các vùng trồng dâu tây trong tỉnh Lâm Đồng do Phân viện Sinh học Đà Lạt (tên trước đây của Viện Sinh học Tây Nguyên) chủ trì đã đặt ra mục tiêu: Hoàn thiện công nghệ nhân giống và trồng dâu tây; tạo ra cây giống dâu sạch bệnh có chất lượng tốt; đồng thời, xây dựng một số mô hình thí điểm trong dân”.

Cũng theo tài liệu của TS Dương Tấn Nhựt, dâu tây Đà Lạt có nguồn gốc chủ yếu từ Pháp; được người Pháp đưa sang Đà Lạt trồng từ trên dưới 80 năm nay. Vào những năm 90, nhà vườn Đà Lạt cũng đã tìm đến một vài giống dâu tây mới của Mỹ, Đài Loan, New Zealand… để thay thế các giống dâu cũ nhưng vẫn không thể giải quyết một cách triệt để tình trạng thoái hóa giống.

Đặc biệt, theo phương pháp truyền thống của người Đà Lạt, việc nhân giống dâu tây được thực hiện chủ yếu bằng cách tách thân bò và tách cây con từ cây chính nên qua nhiều năm, vườn dâu tây phát sinh nhiều thứ bệnh như héo lá, đốm đỏ, vàng mép lá và đặc biệt là virus xoắn lá đã làm giảm năng suất và phẩm chất trái dâu được xem là đặc sản Đà Lạt này một cách đáng kể. Trong nhiều tháng qua, nhiều nhà vườn Đà Lạt đã phải ngậm ngùi nhổ bỏ hàng loạt dâu tây để thay vào đó là các loại cây trồng khác.

TS Dương Tấn Nhựt cho biết: Thực ra, kỹ thuật nuôi cấy mô tế bào trong việc nhân giống dâu tây đã được Phòng Công nghệ thực vật thuộc Phân viện Sinh học Đà Lạt nghiên cứu, ứng dụng và đã thành công từ giữa những năm 90 nhưng việc áp dụng vào thực tế chưa được chú trọng một cách đúng mức. Đó là vào tháng 3/1994, nhân một món quà từ Nhật Bản của Công ty Verde Co.Ltd., Phân viện Sinh học Đà Lạt đã bắt đầu ứng dụng kỹ thuật nuôi cấy mô tế bào trong nhân giống dâu tây HO với số lượng 16 cây do đơn vị này gửi tặng.

Từ thành công bước đầu đó, việc ứng dụng kỹ thuật nuôi cấy mô tế bào trong nhân giống dâu tây đã được đặt ra và thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học của Viện Sinh học Tây Nguyên và cả các nhà khoa học chuyên ngành trong cả nước. Sau nhiều năm triển khai nghiên cứu, đến lúc này, theo TS Dương Tấn Nhựt, việc tạo cây giống dâu tây hoàn toàn sạch bệnh bằng kỹ thuật nuôi cấy mô tế bào đã thành công. Không chỉ thế, Viện Sinh học Đà Lạt cũng đã hoàn thiện quy trình nhân nuôi cấy mô và quy trình trồng cây dâu tây rất mới này.

Từ 9 điểm trồng theo dạng mô hình thử nghiệm ở Lâm Đồng (6 điểm) và Gia Lai, Kon Tum, Đăk Lăk (mỗi tỉnh một điểm), Viện Sinh học Tây Nguyên đến lúc này hoàn toàn có quyền tìm lấy cơ hội trong việc triển khai kết quả nghiên cứu của mình cho các địa phương, đặc biệt là Đà Lạt.

Tuy nhiên, số lượng 100.000 cây giống dâu tây sạch bệnh mỗi năm từ Viện Sinh học Tây Nguyên có lẽ quá nhỏ so với nhu cầu thực tế của vùng dâu tây Đà Lạt hiện nay. Bởi vậy, không thể dừng lại ở ý nghĩa nghiên cứu mà đề tài mang tính chất kỹ thuật này còn cần được “trùm” lên ý nghĩa thực tiễn bằng các giải pháp về chuyển giao công nghệ, ứng dụng thực tế… trong xã hội.

Xem thêm
Chăn nuôi hướng đến hiệu quả bền vững tại Sóc Trăng

Gói giải pháp chăn nuôi toàn diện từ con giống, thức ăn, thuốc thú y và hỗ trợ kỹ thuật của nhà phân phối Bích Phúc giúp nhiều nông hộ đạt lợi nhuận tốt.

Hà Nội bắt chó thả rông, kiên quyết xử lý theo quy định

Tình trạng thả rông chó, mèo tại các khu vực công cộng không có rọ mõm, dây xích, không có người dắt vẫn đang xảy ra trên địa bàn Hà Nội.

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm