Thứ năm, 20/09/2018 08:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giữ nguyên tòa án cấp huyện là hợp lý

28/10/2014, 09:15 (GMT+7)

Ngày 27/10, Quốc hội dành phần lớn thời gian thảo luận một số nội dung còn có ý kiến khác nhau xung quanh hai dự thảo Luật tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi) và Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân (sửa đổi).

Giữ nguyên tòa án cấp huyện là hợp lý
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Hiện trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi). Ảnh: Nguyễn Dân

* Nên thi tuyển kiểm sát viên

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Hiện đã trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý các dự thảo Luật nói trên.

Đối với dự thảo Luật TAND (sửa đổi), tại Điều 3, nhiều ý kiến đề nghị giữ nguyên tổ chức TAND cấp huyện như hiện nay. Một số ý kiến khác tán thành phương án thành lập TAND sơ thẩm khu vực. Vấn đề này UBTVQH nhận thấy, giữ mô hình TAND cấp huyện như hiện nay bảo đảm sự ổn định, thuận lợi cho người dân khi có công việc cần giải quyết tại tòa án; đồng thời không làm phát sinh nhu cầu lớn về đội ngũ cán bộ, cơ sở vật chất.

UBTVQH cũng tán thành với ý kiến của đa số ĐBQH tiếp tục giao TANDTC quản lý các TAND, phối hợp với Bộ Quốc phòng quản lý các tòa án quân sự về tổ chức.

Về nhiệm kỳ của thẩm phán (Điều 67), theo ông Nguyễn Văn Hiện – Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội thì UBTVQH đã chỉ đạo chỉnh lý quy định nhiệm kỳ đầu của thẩm phán là 5 năm, nếu được tái bổ nhiệm thì nhiệm kỳ tiếp theo là 10 năm (không phân biệt đối với thẩm phán TANDTC và thẩm phán các tòa án khác) như thể hiện tại Điều 69 của dự thảo Luật.

Thảo luận về dự thảo Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân (sửa đổi), ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) cho rằng, chúng ta có một rừng luật nhưng nhiều cán bộ làm vẫn sai. Theo đó, tôi rất đồng tình việc tổ chức thi tuyển kiểm sát viên. Và hãy coi, kiểm sát viên cũng là một nghề để xác định nhiệm kỳ kiểm sát viên là suốt đời. Quy định bổ nhiệm lại suốt đời để kiểm sát viên yên tâm làm việc, cống hiến.

Một vấn đề khác, theo ĐB Nguyễn Bá Thuyền là không nên gọi là kiểm sát viên sơ cấp mà chỉ để là kiểm sát viên. Cái này tôi đi nhiều nơi, anh em tâm tư lắm và có nhiều ý kiến quá rồi.

Còn ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) thì đề nghị nên hạn chế quyền khởi kiện đương sự của viện kiểm sát. Mặt khác, không thể có việc vừa làm công tố lại vừa kiểm sát chính mình ngay tại tòa.

Hôm nay, Quốc hội tiếp tục làm việc tại Hội trường để nghe tờ trình của Chính phủ về dự thảo Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật và thảo luận một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật hộ tịch; dự thảo Luật căn cước công dân.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận