Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Giữa dịch Covid - 19, có nên đầu tư bất động sản?

Thứ Bảy 18/04/2020 , 07:01 (GMT+7)

Theo các chuyên gia, giá nhà đất trong thời gian tới sẽ khó giảm, vì vậy, đây là thời điểm thích hợp để đầu tư những sản phẩm giá hợp lý.

 

 

Giá nhà khó giảm

Theo báo cáo thị trường bất động sản do Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nghiên cứu, công bố, thị trường quý 1 vô cùng trầm lắng, nguồn cung, lượng giao dịch thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Cụ thể, các dự án nhà ở, tổng sản phẩm chào bán trên cả nước (gồm cả hàng tồn kho và mới mở bán) đạt hơn 53.200 sản phẩm nhưng chỉ giao dịch thành công hơn 7.600 sản phẩm (tỉ lệ hấp thu là 14,3%).

Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc CTCP BĐS EZ Việt Nam phân tích, việc giảm giá nhà trong trung và dài hạn là điều khó xảy ra, quỹ đất ngày càng hạn chế, khung giá đất tăng, thủ tục pháp lý triển khai bị siết chặt, giải phóng mặt bằng khó khăn, nguồn cung giảm là những rào cản để giá nhà khó có thể giảm.

Tại Hà Nội có hơn 8.950 căn hộ được chào bán trên toàn thị trường, nhưng chỉ giao dịch thành công hơn 1.300 sản phẩm.

Tại TP.HCM có hơn 8.400 căn hộ được chào bán trên toàn thị trường, nhưng chỉ giao dịch thành công hơn 1.400 sản phẩm.

Tuy nhiên, đáng chú ý là mức giá bất động sản trong quý I/2020 lại không hề giảm.

Lý giải điều này, theo các chuyên gia bất động sản, thị trường trầm lắng trong quý I/2019 là do ảnh hưởng của chính sách giãn cách xã hội, mua bán nhà đất là lĩnh vực không được ưu tiên trong giai đoạn này.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, nguồn cung bất động sản trong năm 2019 đã giảm rõ rệt.

Cụ thể, trong năm 2019, số lượng dự án phê duyệt chỉ bằng khoảng 20% so với năm trước và ở Hà Nội là khoảng 25%.

“Nguồn cung hiện nay đã giảm 3 - 4 lần so với năm trước, nên 3 năm tới, tổng nguồn cung nhà chắc chắn sẽ giảm mạnh. Nguồn cung giả, chắc chắn giá nhà sẽ tăng, nên các nhà đầu tư không nên hy vọng giá sẽ giảm trong thời gian tới.

Thực tế, từ đầu năm 2020, giá nhà tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM đã tăng từ 5 - 10%”, GS. Đặng Hùng Võ nhấn mạnh.

Chính vì vậy, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc CTCP BĐS EZ Việt Nam, cho rằng, người có nhu cầu mua nhà ở thì thời điểm nào cũng cao, đặc biệt là với những người có thu nhập trung bình vì việc tiếp cận nhà ở càng ngày càng khó do giá liên tục tăng.

Vì thế, theo ông Toản, đối với những người có nhu cầu thực thì đây đang là cơ hội hiếm hoi, việc giảm giá bất động sản sắp tới là rất khó do nhu cầu thường xuyên cao. Thậm chí, với những người có tiềm lực tài chính vững vàng thì cũng có thể tính đến chuyện đầu tư, "găm" hàng.

“Nguồn cung bất động sản sơ cấp là ít nhưng từ thị trường thứ cấp lại rất phong phú, nên thời điểm này nếu chịu khó tìm kiếm có thể sẽ chọn được sản phẩm ưng ý với giá thành hợp lý do giai đoạn hiện tại có nhiều nhà đầu tư chấp nhận bán lỗ sản phẩm đã đầu tư do khó khăn về tài chính”, ông Toản cho hay.

Sau dịch thị trường sẽ bùng nổ

Theo chuyên gia, khi dịch bệnh được khống chế, khả năng các chủ đầu tư sẽ đẩy sản phẩm ra cùng một lúc, điều này sẽ khiến cho thị trường sôi động trở lại.

Nhiều dự án có dự định mở bán trong quý I/2020 nhưng do dịch bệnh phải hoãn lại. Vì vậy, khi hết dịch, các dự án này sẽ bung ra thị trường và chắc chắn lượng giao dịch sẽ tăng lên nhanh chóng.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cũng cho rằng, tại thời điểm này các chủ đầu tư cũng như công ty môi giới buộc phải tạm hoãn lại các hoạt động mở bán dự án vì tâm lý tránh tụ tập đông người trong lúc dịch bệnh bùng phát.

Tuy nhiên, một khi dịch bệnh được khống chế, khả năng các chủ đầu tư sẽ đẩy sản phẩm ra cùng một lúc, điều này sẽ dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt trong nửa cuối năm nay.

“Các nhà đầu tư cũng có tâm lý chờ đợi và dè chừng hơn trong các quyết định đầu tư của mình. Sức mua chỉ có thể được cải thiện một khi dịch bệnh được ngăn chặn và làn sóng đầu tư mạnh mẽ quay lại thị trường”, đại diện CBRE nhận định.

 

 

Đồng quan điểm, GS Đặng Hùng Võ cũng cho rằng, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường sẽ ngay lập tức sôi động trở lại.

Theo ông Võ, thị trường hiện tại do ảnh hưởng của dịch bệnh và chính sách giãn cách xã hội, nên nhiều người có nhu cầu mua nhà cũng không thể đi ra ngoài để mua được. Hiện nay các doanh nghiệp bất động sản đang được hỗ trợ bởi nhiều chính sách của Chính phủ, nên họ cũng sẽ bớt một phần khó khăn khi phải gồng mình chống dịch.

“Chính vì vậy, nếu nhà đầu tư nhanh tay nắm bắt được những sản phẩm giá thành hợp lý thời điểm này thì rất có thể sau dich sẽ có lời”, ông Võ nhận định.

(Kiến thức gia đình số 16)

Cao Bằng sắp ra mắt khu nhà phố thương mại tại trung tâm thành phố

Cao Bằng sắp ra mắt khu nhà phố thương mại tại trung tâm thành phố

Bất động sản 10/08/2020 - 17:24

Cao Bằng những năm gần đây đã thu hút nhiều nhà đầu tư nhờ nhũng dự án bất động sản có vị trí độc đáo và tiềm năng kinh doanh lớn.

Khánh Hòa ra 'tối hậu thư' cưỡng chế dự án Nha Trang sao

Khánh Hòa ra "tối hậu thư" cưỡng chế dự án Nha Trang sao

Bất động sản 08/08/2020 - 16:45

Dự án Nha Trang sao sẽ bị cưỡng chế thu hồi đất nếu hết ngày 15/8, chủ đầu tư không bàn giao mặt bằng và nộp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Covid-19 bùng phát lại, thị trường bất động sản ra sao?

Covid-19 bùng phát lại, thị trường bất động sản ra sao?

Bất động sản 08/08/2020 - 10:10

Khi dịch Covid-19 quay trở lại, loại hình bất động sản trong trung và dài hạn sẽ được các nhà đầu tư quan tâm hơn, theo các chuyên gia.

Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp tục ủng hộ 20 tỷ đồng phòng chống Covid-19

Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp tục ủng hộ 20 tỷ đồng phòng chống Covid-191

Bất động sản 04/08/2020 - 11:23

Với nguồn kinh phí đợt 2 này, Hưng Thịnh mong muốn tiếp tục đồng hành cùng đất nước, hỗ trợ đội ngũ y, bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch.

Chung cư mini: Pháp lý mập mờ vẫn hút khách

Chung cư mini: Pháp lý mập mờ vẫn hút khách

Bất động sản 01/08/2020 - 07:30

Dù pháp lý của loại hình chung cư mini đến nay vẫn chưa rõ ràng, nhưng với mức giá khá mềm, loại hình này hiện đang rất hút khách.

Dự án QL.55 tỉnh Bình Thuận: Còn một số thiếu sót về quy trình, thủ tục

Dự án QL.55 tỉnh Bình Thuận: Còn một số thiếu sót về quy trình, thủ tục

Bất động sản 31/07/2020 - 17:34

Thanh tra tỉnh Bình Thuận xác định việc thực hiện dự án Quốc lộ 55 cơ bản đúng pháp luật. Thiếu sót về quy trình, thủ tục hành chính mang tính chất không trọng yếu.

Công bố hoàn thành hạ tầng Khu đô thị Cát Tường Western Pearl 1

Công bố hoàn thành hạ tầng Khu đô thị Cát Tường Western Pearl 1

Bất động sản 28/07/2020 - 16:47

Công ty CP Tập đoàn Địa ốc Cát Tường vừa công bố hoàn thành xây dựng hạ tầng dự án Khu đô thị Cát Tường Western Pearl 1 tại Thành phố Vị Thanh, Hậu Giang.

Danko City Thái Nguyên – Khu đô thị có cảnh quan đẹp nhất Việt Nam

Danko City Thái Nguyên – Khu đô thị có cảnh quan đẹp nhất Việt Nam

Bất động sản 28/07/2020 - 10:13

Dot Property Awards, là một trong những giải thưởng bất động sản quốc tế lớn, uy tín tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Căn hộ hộp diêm: Có nên phát triển?

Căn hộ hộp diêm: Có nên phát triển?

Bất động sản 25/07/2020 - 09:35

Dù có nhu cầu lớn, nhưng những căn hộ hộp diêm có diện tích 25m2 hiện đang gây tranh cãi vì nỗi lo quá tải hạ tầng.

Bất động sản cuối năm 2020 sẽ diễn biến như thế nào?

Bất động sản cuối năm 2020 sẽ diễn biến như thế nào?

Bất động sản 18/07/2020 - 07:10

Theo các chuyên gia, kịch bản của bất động sản 6 tháng cuối năm phụ thuộc vào tình hình kiểm soát Covid-19, có thể 3-4 năm tới thị trường sẽ lập đỉnh mới.

Thái Nguyên phê duyệt 176ha đất xây dựng khu liên hợp thể thao

Thái Nguyên phê duyệt 176ha đất xây dựng khu liên hợp thể thao

Bất động sản 14/07/2020 - 11:14

Với mục đích phục vụ lợi ích công cộng lớn nhất tại Thái Nguyên, diện tích được quy hoạch thuộc địa phận các xã Điềm Thụy, Nga My và Úc Kỳ của huyện Phú Bình.

Khởi công dự án khu đô thị mới Sao Mai Tây Cái Dầu 1.200 tỷ đồng

Khởi công dự án khu đô thị mới Sao Mai Tây Cái Dầu 1.200 tỷ đồng

Bất động sản 12/07/2020 - 12:46

Ngày 12/7, Tập đoàn Sao Mai phối hợp với huyện Châu Phú (An Giang) khởi công dự án khu đô thị mới Sao Mai Tây Cái Dầu với tổng kinh phí 1.200 tỷ đồng.  

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Lúa gạo dồi dào, thị trường khởi sắc

Lúa gạo dồi dào, thị trường khởi sắc

Những ngày qua, giá lúa ở một số tỉnh, thành ĐBSCL đột ngột tăng cao. Dù vậy, lúa vụ hè thu và thu đông vẫn rất dồi dào, gạo đầy ắp, không lo thiết hụt.

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Đại siêu thị đẩy mạnh tiêu thụ nông sản Việt

Đại siêu thị đẩy mạnh tiêu thụ nông sản Việt

Là chuỗi đại siêu thị bán lẻ lớn tại Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài, nhưng Big C lại đi đầu trong việc quảng bá, kết nối, tiêu thụ nông sản Việt.

Chuyển mạnh từ sản xuất tự phát sang liên kết trong các tổ chức nông dân

Chuyển mạnh từ sản xuất tự phát sang liên kết trong các tổ chức nông dân

Tái canh cà phê bền vững tại các tỉnh Tây Nguyên đang chuyển mạnh từ sản xuất tự phát sang mô hình liên kết trong các tổ chức nông dân, hợp tác xã (HTX).